Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:52 PM (GMT+7)

Thương lái Trung Quốc hết đường lừa mua bông thanh long

authorTrần Kỳ Phương - Hữu Danh Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi thương lái đặt vấn đề chỉ mua bông sắp thành trái, nông dân không bán nữa mà tỉa bông vứt bỏ: "Chúng tôi đọc báo xem đài rất kỹ nên ai cũng bảo nhau đề phòng họ. Muốn lừa nông dân không phải dễ đâu”.

   

Mấy ngày nay, dư luận xôn xao thông tin chính quyền huyện Châu Thành (Long An) trục xuất tổng cộng 8 người Trung Quốc sử dụng visa du lịch lân la đến các vườn thanh long để hỏi mua bông thanh long.

Đối với người dân Long An, động thái này không lạ, bởi năm 2013, từng có vụ người Trung Quốc đến Châu Thành trồng giống lúa lạ, bị chính quyền địa phương phát hiện, tiêu hủy lúa và trục xuất. Đối với bông thanh long mà người Trung Quốc lùng mua, nhà vườn từng “bán thoải mái” vì không bán cũng tỉa bỏ.

 thuong lai trung quoc het duong lua mua bong thanh long hinh anh 1

Bông thanh long tại một vườn trồng tại Long An. Ảnh: Kỳ Phương

Ông Nguyễn Thân Ái - Giám đốc Công ty Hương Vị Trái Cây Việt (Châu Thành) nói: “Mỗi nhánh thanh long ra rất nhiều bông, nhưng chúng tôi chỉ có thể để lại bông đẹp nhất cho cây không mất sức. Do đó, khi tỉa bỏ bông thừa, nông dân gom lại bán cho người Trung Quốc. Lúc cao điểm có khi lên tới 5.000 đồng/kg. Hiện nay họ đặt vấn đề mua bông loại lớn, phải chờ bông sắp thành trái nên nhà vườn không bán được bông dạt. Số bông này, tỉa xong chúng tôi vứt xuống đất làm phân”.

>> CHÙM ẢNH: Bông thanh long bán cho thương lái Trung Quốc là loại "vứt cũng được"

Ông Trương Quang An - Chủ nhiệm HTX Thanh long Tầm Vu nói: “Năm ngoái họ mua bông dạt, nông dân vứt bỏ thì tiếc nên gom lại bán cho họ để kiếm thêm thu nhập. Chúng tôi cũng chẳng biết họ mua làm gì, miễn trả tiền sòng phẳng thì bán, vì không bán cũng đổ bỏ. Chúng tôi đọc báo xem đài rất kỹ nên ai cũng bảo nhau đề phòng họ. Muốn lừa nông dân không phải dễ đâu”.

Theo ngành nông nghiệp Long An, vài tháng nay không có nhà vườn nào cắt bông thanh long bán cho thương lái. Các bông thanh long sau khi được tỉa, nông dân vứt bỏ la liệt dưới các gốc thanh long.

Được biết, tại “thủ phủ thanh long” miền Tây Nam Bộ, nông dân Long An từng bán toàn “bông dạt” cho thương lái Trung Quốc để kiếm thêm thu nhập. Khi thương lái đặt vấn đề chỉ mua bông sắp thành trái, nông dân không bán nữa mà tỉa bông vứt bỏ như trước...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...