Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:45 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 15:40 PM (GMT+7)

Thương lái Trung Quốc ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng

Sau hơn 2 tháng rớt giá thê thảm, mít Thái Lan đang tăng giá trở lại. Trong khi đó, người trồng chanh lại đứng ngồi không yên vì khi thương lái Trung Quốc ngừng mua.

   

Giá chanh tuột dốc

 

Hơn nửa tháng qua, giá chanh ở các tỉnh miền Tây tuột dốc từng ngày. Hiện tại, giá chanh núm tại vườn chỉ bán được từ 1.000- 1.500 đồng/kg. Trong khi đó, chanh giấy và chanh không hạt có giá nhỉnh hơn khoảng 4.000- 6.000 đồng/kg.

 thuong lai trung quoc ngung mua, nguoi trong chanh khoc rong hinh anh 1

Một lãnh đạo của Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Hậu Giang), cho biết do mùa mưa bắt đầu nên nhu cầu giải khát từ chanh giảm đi rõ rệt. Hơn nữa, thị trường Trung Quốc bất ngờ ngưng nhập khẩu chanh của Việt Nam khiến giá chanh quay đầu giảm giá thê thảm.

Đầu năm nay, hàng loạt nhà vườn bất ngờ trở thành triệu phú khi giá chanh tăng cao kỷ lục, lên tới 30.000 đồng/kg. Thấy bà con khấm khá từ chanh, ngành nông nghiệp các tỉnh Hậu Giang, Long An, Sóc Trăng… còn tính đến chuyện khuyến khích nhà nông mạnh dạn phá bỏ những loại cây ăn trái kém hiệu quả khác để chuyển sang trồng chanh.

Ông Trần Văn Nam, một nhà vườn ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng), nói như khóc: “Mấy tháng trước, đi đâu cũng nghe bà con hớn hở vì chanh trúng giá. Không ít người còn khẳng định sẽ không có chuyện chanh quay đầu giảm giá như 3-4 năm về trước. Nào ngờ, bây giờ bán 10 kg chanh núm chỉ mua được một tô hủ tiếu bình dân”.

Giá mít tăng mạnh

Trái ngược với chanh, sau chuỗi ngày rớt giá thê thảm, những ngày qua, thương lái đua nhau lùng sục khắp các nhà vườn ở miền Tây Nam Bộ để thu mua mít giống Thái Lan với giá gấp 3 - 4 lần so với trước.

 thuong lai trung quoc ngung mua, nguoi trong chanh khoc rong hinh anh 2

Cụ thể, cách đây khoảng 2 tháng, giá mít bán tại vườn chỉ từ 2.000- 3.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 10.000- 12.000 đồng/kg. Với giá này, nhà vườn bắt đầu thấy nhẹ nhõm hơn.

Anh Phạm Chí Tâm ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành (Hậu Giang), phấn khởi nói: “Mít Thái có lúc nằm ở mức 20.000 đồng/kg nhưng sau đó rớt giá thê thảm xuống còn 2.000 đồng/kg. Nhiều hộ không bán được mít nên đành bổ ra ném xuống ao cho cá ăn. Bây giờ mít đang trên đà tăng giá trở lại khiến nhà vườn chúng tôi cảm lấy lạc quan hơn”.

Theo Công Tuấn (Người Lao Động)
Xem bình luận
muốn phát triển kinh tế bền vững thì người dân phải tuân thủ sự phân bố cây trồng vật nuôi theo khu...
Bình luận có 0 phản hồi
Lúc nào cũng là Trung quốc. quá nhiều lần mà vẫn chưa rút ra bài học.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...