Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 16:04 PM (GMT+7)

Tiếp sức cho các làng nghề

author Thứ Năm, ngày 03/05/2012 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đào tạo nghề để xây dựng làng nghề, gắn với vùng nguyên liệu, phát triển nhân lực chất lượng cho làng nghề là 3 mô hình được Tổng cục Dạy nghề triển khai.

   

Các mô hình này đang phát huy hiệu quả, hàng trăm làng nghề được khôi phục, hàng nghìn người có việc làm.

Mục tiêu của việc thí điểm 3 mô hình này là nhằm vực lại các làng nghề đã bị mai một, giúp làng nghề mở nghề mới tại những nơi có nguyên liệu, giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân. Để đạt các mục tiêu đó, Tổng cục Dạy nghề đã phối hợp với Hội ND, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ… và các công ty vừa dạy nghề vừa lo đầu ra cho sản phẩm.

 tiep suc cho cac lang nghe hinh anh 1
Nghề mộc thu hút nhiều lao động ở huyện Bình Lục theo học.

Mô hình thí điểm hiệu quả

Công ty TNHH Phú Mỹ Lộc là một trong những doanh nghiệp đã dạy nghề và khôi phục lại nghề đúc tượng đồng, chạm khảm tam khí tranh đồng, gò đúc tranh đồng mỹ thuật ở huyện Giao Thủy (Nam Định). Từ 26 học viên đầu tiên, đến nay ở Giao Thủy đã có hàng trăm người làm nghề và nghề đúc đồng ở đây đang dần phát triển trở lại.

Nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Tấn Thỉnh-Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ Lộc cho biết: "Học viên vào học được công ty lo chỗ ăn, ngủ. Sau khi tốt nghiệp, nếu ai muốn ở lại làm thì công ty sẽ tiếp nhận, nếu ai mở xưởng công ty sẽ chịu trách nhiệm cung cấp cho nguyên liệu".

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Đồng Ngô (Giao Thủy), một học viên vừa tốt nghiệp khóa học đúc đồng cho hay: "Học đúc đồng đòi hỏi người thợ phải khéo léo, kiên trì, không nóng vội. Nghề đúc đồng đã từng mai một, nay đang hồi sinh. Người làm nghề có thể sống được với nghề, bởi hiện nhu cầu người chơi tranh đồng, đồ bằng đồng ngày càng nhiều. Tôi dự tính sẽ mở xưởng đúc tranh, chạm khảm tam khí tranh đồng để bán".

Học đi đôi với hành

Trước đây ở xã Bình Nghĩa (Bình Lục, Hà Nam) đã từng có nghề thêu ren, tuy nhiên do các biến cố lịch sử, nghề thêu ren ở đây dần mai một. Tổng cục Dạy nghề đã phối hợp với Công ty TNHH Bảo Châu phục dựng lại làng nghề thêu ren. Bước đầu triển khai, rất ít học viên tham gia. Với việc vừa dạy, vừa học, vừa làm, người đi học có thu nhập và phục dựng lại được nghề của cha ông, nên ngày càng có nhiều người tham gia.

Kế hoạch đào tạo nghề của Tổng cục Dạy nghề từ năm 2010-2020 chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2011 - 2015) đào tạo trình độ sơ cấp nghề cho 7.000 học viên, với 30-50 nghề truyền thống. Giai đoạn 2 (2016 - 2020), đào tạo trình độ sơ cấp nghề cho 10.000 học viên, với 50-60 nghề truyền thống, 80% học viên sau khi học xong có sẽ việc làm.

Ông Trần Huy Son - Chủ tịch Hội ND huyện Bình Lục cho biết, trong những năm gần đây Hội liên tục phối hợp với Trung tâm Dạy nghề của huyện và tỉnh mở hàng chục lớp dạy nghề cho người dân. "Ngoài nghề thêu ren, chúng tôi còn tổ chức dạy các nghề mộc, may mặc, chăn nuôi thú y… nhờ đó mà nhiều người đã có việc làm ổn định. Riêng năm 2011, chúng tôi đã tổ chức dạy nghề cho 2005 hội viên. Sau học nghề, khoảng 80% học viên có việc làm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở các lớp dạy nghề cơ khí, lái xe nhằm phục vụ nhu cầu của người dân" - ông Son cho biết.

Anh Lê Văn Thành (xã An Nội, Bình Lục) một học viên học nghề mộc, hiện đã mở xưởng tại nhà để làm, chia sẻ: "Trước đây tôi không có nghề nên chỉ trông vào mấy sào ruộng, gặt xong hai vợ chồng lại phải đi xa làm thuê. Giờ có nghề, tôi không phải đi xa mà thu nhập cũng khá hơn".

Em Trần Văn Dũng, 18 tuổi ở xã An Nội, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học hết THCS em đã theo học nghề mộc. Hiện tay nghề của Dũng đã cứng, với thu nhập 2-3 triệu đồng/tháng. Dũng tâm sự: "Làm nghề mộc vất vả hơn các nghề khác, nhưng nếu có tay nghề thì lương khá cao. Hiện em vẫn đi làm và cố gắng dồn tiền để mở xưởng mộc riêng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...