Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:13 AM (GMT+7)

Tiếp sức cho ngư dân vươn khơi

author Thứ Tư, ngày 10/04/2013 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), nhiều ngư dân nghèo Quảng Ngãi đã mua sắm thêm ngư lưới cụ, sửa chữa phương tiện... để ra khơi đánh bắt hải sản, tăng thu nhập cho gia đình.

   

Thu nhập tăng 2-3 lần

Cũng như nhiều hộ ngư dân nghèo ở huyện đảo Lý Sơn, nhiều năm qua nguồn thu nhập của gia đình anh Lê Văn Tuấn (xã An Vĩnh) chủ yếu dựa vào việc đánh bắt ven bờ bằng chiếc thúng nhỏ, thu nhập bấp bênh. Biển lặng thì anh kiếm đủ gạo cho 4 miệng ăn hàng ngày, biển động thì cho thúng nằm bờ, đi làm thuê. “Nhiều lúc cũng muốn mua thêm lưới, ngư cụ, rồi sửa lại chiếc thúng vốn đã cũ để kiếm thêm thu nhập, thế nhưng không biết hỏi mượn ai, bởi kinh tế của người thân 2 bên gia đình chỉ thuộc diện đủ ăn...” - anh Tuấn kể.

Được Hội tiếp vốn, nhiều ngư dân nghèo Quảng Ngãi có điều kiện đóng tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ.

Đầu năm 2013, khi nghe tin Hội ND tỉnh triển khai chương trình cho ngư dân vay, anh Tuấn đã làm thủ tục và được Quỹ HTND tỉnh cho vay 25 triệu đồng để mua thêm lưới, ngư cụ... Kể từ đó, thu nhập của những chuyến đánh bắt tăng hơn trước 2-3 lần. Nhiều khi trúng, sau một buổi đi biển, anh bán tôm, cá được 400.000 - 500.000 đồng.

Cũng như anh Tuấn, đầu năm 2012, từ số tiền 30 triệu đồng vay được từ Quỹ HTND, anh Nguyễn Văn Quân (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) đã bán chiếc thuyền chèo tay, cùng với người thân hùn mua một chiếc ghe máy, sắm thêm lưới để ra đánh bắt ở vùng biển xa hơn. “Nhờ đó, mỗi chuyến biển thu nhập tăng thêm 800.000 - 2.000.000 đồng, trừ chi phí, mỗi người có từ 400.000 - 900.000 đồng” - anh Quân cho biết.

Không riêng anh Tuấn, anh Quân, từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 33 hộ ngư dân nghèo ở 3 xã, thuộc 2 huyện Đức Phổ và Lý Sơn, được vay vốn Quỹ HTND tỉnh, với tổng số tiền 800 triệu đồng để mua sắm ngư dụng cụ, sửa chữa phương tiện ra khơi.

Mở rộng quy mô sản xuất

Năm 2012, ông Trần Thanh Trầm - chủ cơ sở chế biến thủy sản ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, đã được Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm (do T.Ư Hội ND quản lý) cho vay 500 triệu đồng. Có vốn, ông Trầm đầu tư xây kho lạnh, mua thêm máy móc... mở rộng quy mô sản xuất. Cùng với làm giàu cho gia đình, cơ sở chế biến của ông Trầm còn giải quyết công ăn việc làm cho 25 lao động ở địa phương, với thu nhập từ 2 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

“Ngư dân Quảng Ngãi mong muốn tăng nguồn vốn cho Quỹ HTND để nâng cấp tàu, trang thiết bị đánh bắt xa bờ, đặc biệt là ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa”.

Ông Võ Việt Chính - Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: Với 5/14 huyện, thành phố của tỉnh nằm ở vùng ven biển và hải đảo, cho nên nhu cầu về vốn vay để khai thác đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản nói chung của người dân rất lớn. Tuy nhiên do nguồn vốn của Quỹ HTND rất hạn hẹp, nên số trường hợp được vay chưa nhiều.

Với mức cho vay hiện từ 20-25 triệu đồng/hộ chỉ đủ giải quyết phần nào khó khăn cho số đánh bắt nhỏ ven bờ mà thôi. Vì vậy ngư dân Quảng Ngãi mong muốn tăng nguồn vốn cho Quỹ HTND để nâng cấp tàu, trang thiết bị đánh bắt xa bờ, đặc biệt là ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Về phía Hội ND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để ngư dân tiếp cận với nguồn vốn vay từ các ngân hàng và chương trình khác để phát triển kinh tế biển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...