Thứ Tư, ngày 16/01/2019 08:44 AM (GMT+7)

Tiếp sức cho nông dân làm giàu, tăng thu nhập

authorBảo Bình Thứ Hai, ngày 02/07/2018 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với ý nghĩa là kênh tín dụng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Hội Nông dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã đem nguồn vốn thiết thực giúp nhiều hội viên, nông dân trong huyện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

   

Đồng vốn nhỏ, sức động viên lớn

Gia đình chị Trương Thị Mai, thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh có hoàn cảnh rất khó khăn. Là trụ cột gia đình, chị Mai dù luôn ốm đau cũng phải cáng đáng lo kinh tế, nuôi hai con khôn lớn. Được sự giúp đỡ của Chi hội Nông dân thôn Võ Xá, chị Mai vay 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND để đầu tư chăn nuôi, trồng hoa màu, tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Vượt qua những giai đoạn khó khăn chồng chất, giờ đây các con của chị Mai đã trưởng thành, có công việc ổn định để phụ giúp kinh tế cũng như chăm sóc mẹ.

 tiep suc cho nong dan lam giau, tang thu nhap hinh anh 1

 Nhờ được vay vốn Quỹ HTND, nhiều hộ nông dân đã đầu tư phát triển mới, mở rộng diện tích trồng cây công nghiệp (trồng tiêu, trồng cà phê).

ND huyện Gio Linh phấn đấu đến năm 2023 phát triển hội viên đạt tỷ lệ trên 90% so với hộ nông nghiệp, cuối nhiệm kỳ kết nạp thêm 1.500 -1.700 hội viên mới và hàng năm thu 10.000đ/hội viên ủng hộ Quỹ HTND.

Ông Lê Văn Hiền, Chi hội trưởng Chi Hội ND thôn Võ Xá cho biết: “Trường hợp của chị Mai được coi là hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất xã. Chúng tôi đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chị Mai được vay vốn của Quỹ HTND đầu tư chăn nuôi lợn, gà và trồng rau nhằm cải thiện cuộc sống, với số vốn vay là 10 triệu đồng. Thực tế, trong quá trình triển khai cho vay vốn qua kênh Quỹ HTND, chúng tôi ưu tiên cho những hộ có hoàn cảnh tương đối khó khăn trong xã nhưng có điều kiện về đất đai, sức lao động. Dù triển khai muộn, nhưng đến nay Quỹ HTND của chi hội đã giúp cho hơn 10 lượt hộ được vay vốn quay vòng để phát triển kinh tế gia đình…Đây thực sự là những ví dụ điển hình để việc vận động, xây dựng Quỹ, sử dụng đồng vốn của Hội sau này hiệu quả hơn”.

Không chỉ Chi hội nông dân thôn Võ Xá, đến nay 100% các xã, thị trấn trong toàn huyện Gio Linh đều đã triển khai lập Quỹ HTND. Tùy theo nguồn Quỹ của từng chi hội để triển khai cho các hộ vay với số vốn ít hay nhiều. Như đối với hộ ông Nguyễn Văn Tài, ở thôn Vinh Quang Hạ, xã Gio Quang, được chi hội tạo điều kiện cho vay hai lần với số tiền mỗi lần vay 30 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn. Mô hình chăn nuôi lợn của ông Tài hiện đã phát huy hiệu quả tích cực, đáng để các hộ dân khác học hỏi.

 tiep suc cho nong dan lam giau, tang thu nhap hinh anh 2

 tiep suc cho nong dan lam giau, tang thu nhap hinh anh 3

 Ông Lê Văn Cảm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gio Linh cho biết: “Quỹ HTND ra đời nhằm hỗ trợ vốn ưu đãi cho nông dân, trước hết là nông dân nghèo phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội ND Việt Nam, Hội ND tỉnh Quảng Trị, được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo, Hội Nông dân huyện Gio Linh đã triển khai hình thành Quỹ HTND từ năm 2001. Từ năm 2008 đến nay, Quỹ được đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bằng nhiều hình thức. Ngoài việc các hội viên đóng góp hàng năm, Quỹ HTND được sự chung tay của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong toàn huyện bằng việc góp 1 ngày lương. Hình thức xây dựng, phát triển nguồn Quỹ HTND được hực hiện trong 3 năm 2008, 2011 và 2014”.

Vận động tăng trưởng nguồn Quỹ

Theo lãnh đạo Hội Nông dân huyện Gio Linh, nếu như năm 2008, tổng nguồn Quỹ HTND chỉ có 41 triệu đồng thì đến nay, qua các đợt vận động cán bộ, công chức và hội viên nông dân đóng góp nâng tổng Quỹ HTND của huyện Gio Linh đã lên hơn 1,4 tỷ đồng, cao nhất trong các Quỹ HTND cấp huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Từ nguồn Quỹ HTND, Ban Điều hành Quỹ phối hợp với Hội ND huyện, Hội ND cơ sở giải ngân cho hơn 200 lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất.

Hội ND huyện Gio Linh và Hội ND các xã, thị trấn đã chủ động trong công tác vận động xây dựng Quỹ. Việc quản lý, và điều hành cũng được thực hiện theo đúng Điều lệ Quỹ Hỗ trợ nông dân: hệ thống sổ sách đầy đủ; ghi chép, cập nhật đúng quy định; nguồn vốn vay đến tay đúng đối tượng và được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Cùng với việc tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn từ Quỹ HTND, các cấp Hội ND huyện Gio Linh đã thực hiện tốt việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho nông dân nhằm xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho nông dân.

Ngoài ra, Hội ND huyện Gio Linh còn hỗ trợ nông dân  mua máy móc thiết bị theo Quyết định 67, 68 của Chính phủ, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm rộng rãi trên toàn quốc. Nhờ đó, nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Từ thực tế triển khai những năm qua cho thấy vốn Quỹ HTND của Hội ND huyện Gio Linh đã thúc đẩy phát triển các hình thức kinh tế ở nông thôn, tạo việc làm, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch của huyện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...
Không ai có thể ngờ rằng, loài rêu đá mọc dưới lòng suối, loại rau...