Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:32 PM (GMT+7)

Tiếp tay cho dịch cúm gia cầm

authorNguyễn Hùng Thứ Ba, ngày 10/11/2015 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bản Đồng Rừng là địa bàn nóng trong những đợt dịch cúm gia cầm mới đây. Hàng chục hộ chăn nuôi đã lao đao vì dịch, cho nên vai trò Ban kiểm dịch gia cầm của bản được tín nhiệm, tin tưởng lắm.

   

Nhưng có điều, sau khi dịch bệnh được khống chế thì ban này gần như ngừng hoạt động. Thậm chí, gần đây ông trưởng ban còn ngầm “chỉ thị” cho cán bộ của mình làm ngơ trước tình trạng một số lái buôn tự do vận chuyển gia cầm lậu vào địa bàn, trong khi ở một số nơi dịch gia cầm bắt đầu diễn biến phức tạp trở lại.

 tiep tay cho dich cum gia cam hinh anh 1

Ảnh minh họa

Người ta bảo rằng cái đám lái buôn ấy “biết điều” với mấy ông kiểm dịch của bản lắm. Những chiếc xe chở gà từ tận đâu cứ ngang nhiên chạy ra, chạy vào bản, biến cái chợ của xã đặt ở rìa bản Đồng Rừng thành trạm trung chuyển gia cầm liên xã.

Bà con trong bản lo dịch sẽ lây lan trở lại đem phản ánh tình trạng này với ông trưởng ban kiểm dịch thì bị ông gạt phắt: “Gia cầm chết vài con chứ có phải cả đàn đâu mà đổ cho dịch, trước vẫn thế có thấy ai kêu đâu. Không được đồn đại lung tung gây hoang mang dư luận, hơn nữa nếu xã rồi huyện mà biết lại bắt phải tiêu huỷ lần nữa thì mất cả chì lẫn chài”.

Thì ra nhà ông trưởng ban kiểm dịch cũng đang có gần 200 con gà sắp đến ngày xuất bán. Trong đàn lác đác vài con chết, ông bảo vợ con bí mật đem quẳng ra ngoài hố rác chung. Điều lạ là, tại các cuộc họp nông nghiệp có cán bộ xã, huyện về kiểm tra, không hiểu ông dẫn giải tài thế nào mà không một ai đả động đến đề tài dịch gia cầm. Lãnh đạo Đảng uỷ có hỏi thì ông cười tự tin: “Địa bàn ta vốn trước đây đã khống chế được dịch rồi, giờ nếu tái dịch thì cũng không khó khăn để giải quyết”.

Đến khi một số bản bên cạnh Đồng Rừng cuống lên vì dịch gia cầm tái phát; tại các hố rác chung, rồi cả bờ mương vứt đầy xác gà, xác vịt; huyện đánh công văn khẩn về xã, xã truyền công văn hỏa tốc về các bản thì Ban kiểm dịch gia cầm bản Đồng Rừng đành phải triệu tập một cuộc họp... kín.

Ông trưởng ban lúc này mới gật gù: “Gà nhà tôi cũng đã bắt đầu chết. Hình như dịch gia cầm đã trở lại!”. Rồi xã yêu cầu chính quyền, các ban ngành phối hợp với Ban kiểm dịch các bản tổ chức tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm trong khu vực nghi tái dịch. Ông trưởng ban kiểm dịch bản Đồng Rừng như bị mất hồn khi nhận được thông tin ấy. Ông lo cho đàn gia cầm của bản thì ít mà xót cho chuồng gà của mình thì nhiều. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những con cá chiên khổng lồ, có khi nặng tới 70 - 80kg với cái đầu...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...