Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:19 AM (GMT+7)

Tiếp vốn phát triển nghề trồng quất cảnh

authorThu Hà Thứ Bảy, ngày 26/09/2015 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) TP.Hà Nội đã đầu tư giúp nhiều hộ ND xã Tàm Xá, huyện Đông Anh phát triển, mở rộng nghề trồng quất cảnh- một trong những thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp ngoại thành.

   

Xã Tàm Xá có hơn 200ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng quất cảnh chiếm tới hơn 100ha. Nhiều năm nay, trồng quất là nghề mang lại thu nhập chính của người dân nơi đây.

Phát huy thế mạnh

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Đức Sơn – Phó Chủ tịch Hội ND xã Tàm Xá cho biết: “Khởi đầu, một số bà con trong xã chuyên đi buôn quất cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) vào mỗi dịp tết thấy mức thu nhập hấp dẫn và cây trồng này phù hợp với kinh tế nông nghiệp ngoại thành nên đã đem cây quất giống về xã trồng thử. Khoảng 3-4 năm trở lại đây nghề trồng quất cảnh nở rộ và nhân rộng ra toàn xã”.

 tiep von phat trien nghe trong quat canh hinh anh 1

Nông dân xã Tàm Xá bước vào giai đoạn tỉa quả, tạo lộc chuẩn bị đón vụ quất cảnh vào dịp cuối năm.  Ảnh: Thu Hà

Anh Sơn tính, hiện nay toàn xã có khoảng 500 hộ trồng quất với quy mô mỗi hộ trồng từ vài sào đến hàng mẫu. Đa số các hộ trồng quất đều kiêm luôn việc bán giống và cây quất cảnh chơi tết. “Dự án trồng quất do Hội ND TP.Hà Nội phối hợp Hội ND huyện Đông Anh thực hiện ở xã Nghi Tàm với số vốn 300 triệu đồng giải ngân cho 15 hộ vay, mỗi hộ được vay 20 triệu đồng, thời gian thực hiện dự án là 36 tháng (từ tháng 6.2013 đến tháng 6.2016), phí vay 0,4%/tháng. Trong quá trình triển khai dự án, Hội ND xã phối hợp Ban quản lý dự án luôn theo dõi, kiểm tra, giám sát các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích”- anh Sơn khẳng định.

Cùng với việc trao vốn vay, Hội ND xã còn thường xuyên tổ chức nhiều buổi tập huấn về kỹ thuật, bổ túc kỹ năng, tay nghề chăm sóc quất cảnh cho hội viên, ND.

Phù hợp với nông nghiệp ngoại thành

"Trồng quất phải đầu tư, chăm sóc cả năm trời, đến dịp tết mới có sản phẩm bán. Được tiếp vốn đúng lúc, dịp Tết Ất Mùi vừa rồi gia đình tôi trúng vụ quất cảnh...”.
Chị Nguyễn Thị Toan, thôn Đông, xã Tàm Xá (Đông Anh, Hà Nội). 

Cùng anh Sơn ra thăm cánh đồng trồng quất cảnh, chúng tôi dừng chân bên ruộng quất của gia đình chị Nguyễn Thị Toan, thôn Đông.

Tay thoăn thoắt tỉa quả lấy lộc, chị Toan vui vẻ cho hay: “Chỗ đất này trước đây gia đình tôi trồng ngô. Thấy các bác trong thôn trồng quất cho thu nhập cao tôi bèn trồng thử. Sau 4 năm trồng quất, tôi thấy so với trồng ngô thì việc trồng quất mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 20 - 30 lần. Sở dĩ gia đình tôi mở rộng được diện tích quất cảnh như hôm nay là nhờ vốn vay 20 triệu đồng vốn Quỹ HTND vào giữa năm 2013… ”. Theo chị Toan, việc trồng quất khá vất vả, tốn nhiều công chăm sóc, nhất là rất tốn kém về chi phí đầu tư mua nguyên liệu để chế biến thành phân bón hữu cơ.

“Trồng quất phải đầu tư, chăm sóc cả năm trời, đến dịp tết mới có sản phẩm bán. Được tiếp vốn đúng lúc, năm vừa rồi gia đình tôi trúng vụ quất cảnh…”- chị Toan chia sẻ.

Với 5 sào trồng quất, mỗi năm gia đình chị Toan có doanh thu hơn 300 triệu đồng từ việc bán cây giống và quất cảnh chơi tết, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng.  Cũng được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng, ông Hoàng Viết Thính bày tỏ: “Trồng quất quan trọng nhất là giai đoạn tỉa quả lấy lộc, làm cho quả chín vàng đều đúng dịp tết. Hiệu quả trồng quất đã thấy rõ, tôi mong muốn Hội ND và các ban ngành tiếp tục quan tâm, định hướng và có những hỗ trợ cụ thể cho ND…”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...