Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 16:22 PM (GMT+7)

Tiết lộ bí quyết chỉ trồng rau cải bắp lãi hàng trăm triệu/năm

authorHà Hoàng - Văn Chiến Thứ Ba, ngày 27/02/2018 13:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến với mô hình rau cải bắp của gia đình anh Nguyễn Văn Báu tại bản Tự Nhiên (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La). Vườn rau được anh Báu trồng theo quy trình VietGAP, mỗi năm gia đình anh thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

   

Mộc Châu có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ rất thuận lợi để phát triển sản xuất rau cải bắp và các loại cây trồng ngắn ngày, có thể tạo ra nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Năm 2004, anh Báu nhận thấy trồng rau cải bắp theo hướng VietGAP có thể đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, ít chi phí chăm sóc, đầu ra cho sản phẩm lại ổn định. Anh Báu quyết định đầu tư vốn và xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động trồng rau cải bắp trên 7.000 m2 đất vườn sau nhà.

Hạt giống được anh mua từ các nhà vườn lớn, uy tín tại Hưng Yên, nên chất lượng giống rất được bảo đảm, an toàn, không lo bị sâu bệnh.

 tiet lo bi quyet chi trong rau cai bap lai hang tram trieu/nam hinh anh 1

Những cây rau còi cọc được lọc bỏ ngay từ đầu để tạo điều kiện thuận lợi cho vườn rau phát triển đồng đều, tươi tốt

Chia sẻ kỹ thuật chăm sóc rau cải bắp với phóng viên Dân Việt, anh Báu cho biết:  Trước khi tôi gieo hạt cải bắp, tôi thường ngâm hạt giống vào nước ấm 50 độ C khoảng 20 phút. Sau đó tôi ngâm nước lạnh từ 8 - 10 giờ, lượng hạt gieo 1,5 - 2,0 g/m2. Khi gieo xong tôi phủ lên đất một lớp rơm dày từ 1- 2 cm, sau đó dùng ô doa tưới đẫm nước lên từ 1- 2 lần/ngày.

Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất, tôi bắt đầu tưới tiêu bằng hệ thống nước tự động. Khi cây cải bắp cao khoảng từ  7 - 8 cm tôi nhổ tỉa những cây còi cọc để mật độ từ 3 - 4 cm. Sau mỗi lần nhổ tỉa như vậy, tôi kết hợp tưới thúc bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng, không dùng phân đạm, nên vườn rau cải bắp gia đình tôi lúc nào cũng tươi tốt và không lo bị sâu bệnh.

 tiet lo bi quyet chi trong rau cai bap lai hang tram trieu/nam hinh anh 2

Trồng rau theo quy trình VietGAP, đòi hỏi anh Báu phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh tại vườn

Khác với sản xuất rau thông thường, sản xuất rau cải bắp an toàn theo hướng VietGAP đòi hỏi những yêu cầu khắt khe trong quá trình sản xuất. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn về đất trồng, nước tưới, khâu giám sát đầu vào, quy trình gieo trồng chăm sóc, đến khâu thu hoạch tiêu thụ sản phẩm đều phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy định. Vì vậy, đòi hỏi phải có một mô hình trồng rau an toàn thích hợp mới đảm bảo được các qui chuẩn.

 tiet lo bi quyet chi trong rau cai bap lai hang tram trieu/nam hinh anh 3

 Anh Báu đang quan sát quá trình phát triển của rau cải bắp tại vườn

Anh Báu tâm sự: Sau một thời gian trồng rau cải bắp theo hướng VietGAP, gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận từ năm 2015. Được (Hợp tác xã rau an toàn Tự nhiên) bao tiêu sản phẩm đầu ra nên thu nhập của gia đình tôi luôn ổn định. Trung bình một năm tôi trồng rau cải bắp được 3 lứa, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Giờ gia đình tôi đã khấm khá hơn trước và có của ăn của để. Sắp tới tôi dự định thầu thêm đất nương, rẫy  để nâng cao diện tích sản xuất rau an toàn.

 tiet lo bi quyet chi trong rau cai bap lai hang tram trieu/nam hinh anh 4

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, nên vườn rau cải bắp của gia đình anh Báu luôn phát triển tốt

Ông Phạm Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Đông Sang, huyện Mộc Châu cho biết: Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau cải bắp theo hướng VietGAP; lựa chọn những loại cây rau ngắn ngày cho năng suất cao, nên nhiều năm nay gia đình anh Báu đã có kinh tế khá giả, nuôi các con ăn học, trưởng thành và làm giàu. Tới đây chúng tôi sẽ đẩy mạnh mô hình trồng rau sạch trên toàn xã, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng. Giúp bà con phát triển kinh tế vươn lên làm giàu tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nói đến hạt dẻ, nhiều người vẫn nghĩ chỉ có hạt dẻ của đất Trùng...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/8 có sự biến...
Mỗi tháng, anh Lê Thành Trung (35 tuổi, thôn 6, xã Triệu Thuận,...