Thứ Tư, ngày 17/10/2018 01:39 AM (GMT+7)

Tiết lộ “chuyện yêu” của cặp đà điểu đẻ trứng đều như gieo

authorDũ Tuấn Thứ Năm, ngày 08/12/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cặp đà điểu (1 trống, 1 mái) của gia đình bà Hồ Thị Thủy (66 tuổi, trú xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, Bình Định) theo chu kỳ cứ 20 ngày tách rời thì được ở chung 5 ngày để lo chuyện đẻ trứng. Nhờ vậy, đà điểu mái cho ra đều đặn 3 trứng mỗi tháng với chất lượng tốt.

   

 tiet lo “chuyen yeu” cua cap da dieu de trung deu nhu gieo hinh anh 1

Nói về cặp đà điểu đã nuôi được hơn 7 năm, bà Hồ Thị Thủy cho biết: “Lúc mới mua về, mỗi con giống đạt trọng lượng hơn 1 tạ. Nhờ chế độ chăm sóc, chăn nuôi hợp lý nên cặp đà điểu rất ít bị bệnh và đẻ trứng rất đều. Trứng bán tại chuồng được 200.000 đồng/quả”.

 tiet lo “chuyen yeu” cua cap da dieu de trung deu nhu gieo hinh anh 2

Hàng năm, đà điểu mái chỉ nghỉ đẻ vào 2 tháng mưa (tháng 10,11). Những tháng còn lại trong năm, đà điểu mái đẻ bình quân 3 trứng/tháng.

 tiet lo “chuyen yeu” cua cap da dieu de trung deu nhu gieo hinh anh 3

“Nuôi đà điểu tương đối dễ, chuồng trại rộng rãi, khi xây dựng chuồng chú ý phải có chiều dài để chúng tự do di chuyển. Về thức ăn, tôi trồng cỏ voi rồi bỏ vào máy xay cộng với bắp lúa, mì, cám… cho ăn ngày 3 bữa” - bà Thủy chia sẻ kinh nghiệm.

 tiet lo “chuyen yeu” cua cap da dieu de trung deu nhu gieo hinh anh 4

Môi trường sống của cặp đà điểu rất thông thoáng, bao quanh chuồng là tường rào bằng thân cây. Để đà điểu mái đẻ trứng hiệu quả, bà Thủy luôn quan tâm đến “chuyện yêu” của cặp đà điểu này.

 tiet lo “chuyen yeu” cua cap da dieu de trung deu nhu gieo hinh anh 5

Bà Thủy cho biết: “Con trống tự đạp mái theo chu kỳ. Nhưng chuồng tôi thì chỉ có 1 trống, 1 mái nếu để chung thì sợ chúng đạp nhiều quá thì con mái sẽ bị hư, không đẻ được”.

 tiet lo “chuyen yeu” cua cap da dieu de trung deu nhu gieo hinh anh 6

Vì vậy, cặp đà điểu này được ngăn cách nhau. Theo chù kỳ sau thời gian 2 tháng tách rời thì chúng sẽ được ở chung chuồng 5 ngày để lo việc đẻ trứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
 Mùa lũ, cánh đồng Láng Linh huyện Châu Phú, tỉnh An Giang mênh...
Ai có thể tin rằng ông Nguyễn Khắc Phương (trú tại thị...