Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 20:20 PM (GMT+7)

Hé lộ lý do cây hoa lan đột biến 5 cánh trắng có giá 6,8 tỷ đồng

authorKim Oanh Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, tại Đà Nẵng vừa có cuộc giao dịch cây hoa lan đột biến có giá trị “khủng” lên đến 6,8 tỷ đồng. Cây hoa lan được đặt tên 5 cánh trắng Tuyên Võ.

   

 he lo ly do cay hoa lan dot bien 5 canh trang co gia 6,8 ty dong hinh anh 1

Cây hoa lan 5 cánh trắng có giá trị 6,8 tỷ đồng. (Ảnh: NVCC)

Ngày 26.9, nói về cây hoa lan đột biến 5 cánh trắng Tuyên Võ có giá trị “khủng” trên, anh Nguyễn Phi Hùng- thành viên CLB Hoa lan đột biến Sông Hàn Đà Nẵng cho biết, đây là cây có bông hoa đột biến, với xác suất vài tỷ cây mới có được một cây đột biến gen.

Theo anh Hùng, đôi khi mua cả tấn ghép nhưng không được bông nào. Cây hoa lan đột biến này chỉ có cách nhân giống tự nhiên chứ không thể cấy mô, không thể gieo hạt để ra được một bông như vậy. Do vậy, sự quý hiếm của nó luôn được giới chơi lan đột biến săn lùng.

"Hoa lan có 2 loại, đột biến toàn phần – một bông trắng tinh (Var-albar) và bông đột biến một phần (Sermi-albar). Trong giới chơi lan bây giờ, cái người ta săn tìm là bông đột biến bán phần, giá trị của nó rất là lớn. Nó có rất nhiều mặt bông khác nhau, nhưng tiêu chí để lựa ra một bông đẹp là nhìn vào bông hoa thấy khuôn hoa cân đối, vai ngang, cánh bầu, cánh sáp, mũi trắng, mắt xước gọn tạo thành tia khá rõ trên mặt bông, thùy không lem, họng sạch”, anh Hùng giải thích.

 he lo ly do cay hoa lan dot bien 5 canh trang co gia 6,8 ty dong hinh anh 2

Cận cảnh hoa lan 5 cánh trắng hội tụ các tiêu chí để lựa ra một bông đẹp có giá trị 6.8 tỷ đồng là nhìn vào bông hoa thấy khuôn hoa cân đối, vai ngang, cánh bầu, cánh sáp, mũi trắng, mắt xướt gọn tạo thành tia khá rõ trên mặt bông, thùy không lem, họng sạch. (Ảnh: P.H)

 he lo ly do cay hoa lan dot bien 5 canh trang co gia 6,8 ty dong hinh anh 3

Bông hoa lan 5 cánh trắng Sông Hàn. (Ảnh: P.H)

Anh Hùng cho biết thêm, nguồn gốc cây lan từ vườn lan Tuyên Võ (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận), sưu tầm được hơn hai năm trước và nhượng lại bản quyền cho CLB Hoa lan Đột biến Sông Hàn với trị giá 6,8 tỷ đồng.

“Vì sao cây lan có giá trị cao như vậy? Thứ nhất là vì sự quý hiếm; thứ hai là cây có một bông hoa xuất sắc được đánh giá cao của giới chơi lan đột biến. Nó là một dòng lan đột biến về gen, sức khỏe của cây chăm sóc không đơn giản như các cây bình thường, nếu phòng bệnh không cẩn thận, mưa xuống cây có thể bị thối, mất hết giống.

Với cây lan này, chế độ chăm sóc phải biết thời gian cây sinh trưởng, tùy từng thời điểm sinh trưởng của cây mà bón phân hợp lý, tùy theo thời tiết để phun thuốc phòng bệnh và trị bệnh cho cây”, anh Hùng chia sẻ.

 he lo ly do cay hoa lan dot bien 5 canh trang co gia 6,8 ty dong hinh anh 4

Cây hoa lan được chuyển nhượng từ chủ vườn Bình Thuận cho CLB Hoa lan Đột biến Sông Hàn với giá 6,8 tỷ đồng. (Ảnh: P.H)

Anh Hùng cũng chia sẻ thêm, chơi loại lan đột biến này, đôi khi có tiền cũng không mua được, quan trọng cái duyên cây đến với người sở hữu.

Anh Võ Anh Truyền- Hội trưởng CLB Hoa Lan đột biến Sông Hàn nói thêm, nếu nói về giá trị kinh tế chỉ có người chơi lan mới cảm nhận được. Còn anh Võ Thành Tuyên- Chủ nhân cây hoa lan đột biến 5 cánh trắng có giá 6,8 tỷ đồng trước khi chuyển nhượng cho CLB Hoa lan đột biến Sông Hàn Đà Nẵng cho biết, cây được anh sưu tầm từ một nhà vườn ở Bình Phước, anh mua về chăm sóc trong vòng hơn 2 năm mới chuyển nhượng lại.

 he lo ly do cay hoa lan dot bien 5 canh trang co gia 6,8 ty dong hinh anh 5

Bông hoa 5 cánh trắng mắt trâu

Anh Tuyên cho biết thêm, đối với lan đôi khi có duyên, chứ chưa hẳn giá cao hơn mua được.

“Đôi khi mua vài tấn lan cấy ghép cũng không dễ gì ra một mặt bông đẹp. Do vậy giá trị của cây mới được lên cao như vậy. Không có cây nào giống cây nào, đã ra bông đột biến thì không phải đơn giản dễ có, ra một mặt bông xuất sắc phải xem xét nhiều yếu tố hội tụ trên mặt hoa. Cây lan này khi mới mua về nở hoa một lần, cách đây 2 tháng nở lần thứ 2. Đây là cây có giá trị kinh tế cao trong vườn của mình, không có cây thứ 2…”, anh Tuyên chia sẻ thêm.

Được biết, ngoài sưu tầm cây lan đột biến với giá 6,8 tỷ đồng. CLB còn sưu tầm nhiều cây lan đột biến quý hiếm trên thị trường Việt Nam như bông 5 cánh trắng sông Hàn, bông 5 cánh trắng Người đẹp không tên, bông 5 cánh trắng Nữ Hoàng, 5 cánh trắng mắt trâu, bông 5 cánh trắng mắt ngọc sông Đà và nhiều bông có giá trị khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bằng sự chịu khó cùng tinh thần ham học hỏi, anh Trần Văn Hưởng (47...
Giá heo hơi hôm nay 21/11 tại miền Bắc tiếp tục đứng giá, thương...
Với nhiều người dân tộc Thái trắng sinh sống ở bản Cao Đa I (xã...