Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 01:10 AM (GMT+7)

Tiết Vu Lan nhớ loài hoa tinh khôi tượng trưng lòng hiếu thảo

authorPhú Lãm- Chí Nam Thứ Ba, ngày 05/09/2017 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mang vẻ đẹp tinh khôi những bông hoa Lê trắng muốt còn là biểu tượng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Nhân tiết Vu Lan báo hiếu, hãy cùng chúng tôi ngắm vẻ đẹp của… “hoa hiếu thảo”.

   

Từ lâu, loài hoa trắng là biểu tượng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên nên nhiều người dùng những cành nhỏ cắm một bình đặt lên bàn thờ.

 tiet vu lan nho loai hoa tinh khoi tuong trung long hieu thao hinh anh 1

Hoa Lê mọc thành từng chùm, hoa nở bền, mang vẻ đẹp sang trọng. Ảnh: Nguyễn Chí Nam.

Hoa Lê thường nở sau Tết nguyên đán, vẻ đẹp trang nhã, sang trọng của hoa Lê khiến nhiều người mê mẩn. Họ tìm mua để chưng trong nhà thưởng lãm cho đến tháng tư. Sau Tết, hoa Lê nở nhiều ở những tỉnh miền núi như Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Bắc Kạn, Hà Giang, Lạng Sơn. 

 tiet vu lan nho loai hoa tinh khoi tuong trung long hieu thao hinh anh 2

Màu tím thủy chung của những “nhụy hoa” làm nổi bật sắc trắng tinh khôi của loài hoa biểu tượng tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, tiên tổ. Ảnh: Nguyễn Chí Nam. 

Hoa Lê có 5 cánh dày, trắng muốt, nảy bật ra từ những thân cây to mốc thếch, xù xì. Lộc xanh xen lẫn những bông hoa trắng tinh khiết, hoa mọc thành chùm không nở đơn lẻ, mang vẻ đẹp khác lạ, tinh khôi. Khi mới nở, nụ hoa điểm màu phớt hồng. 

 tiet vu lan nho loai hoa tinh khoi tuong trung long hieu thao hinh anh 3

Mỗi độ tháng Giêng hoa Lê nở ở trắng nhiều địa điểm ở một số tỉnh vùng cao. Các thương nhân Hà thành lặn lội tìm mua mang về chưng bán. Có giá khá cao từ vài trăm nghìn đến vài triệu/ cành nhưng hoa Lê luôn hút khách. Ảnh: Nguyễn Chí Nam. 

Được ưa chuộng không chỉ vì là loài hoa đẹp, biểu tượng tấm lòng hiếu thảo, mà còn bởi hoa Lê nhiều bông, cánh hoa mỏng tang tươi sáng, lâu tàn. Cành hoa Lê đơm nụ có thể để chơi trong nhà được cả tháng. Cành nào đã trổ bông đều giữ được 10 - 15 ngày.

 tiet vu lan nho loai hoa tinh khoi tuong trung long hieu thao hinh anh 4

Một cánh bướm đậu trên bông hoa trắng tăng thêm vẻ đẹp e ấp, tinh khiết, ý nhị. Ảnh: Nguyễn Chí Nam. 

 tiet vu lan nho loai hoa tinh khoi tuong trung long hieu thao hinh anh 5

 tiet vu lan nho loai hoa tinh khoi tuong trung long hieu thao hinh anh 6

Có những cành hoa Lê có quả thể hiện sự nảy nở, kết trái, sinh sôi hạnh phúc, càng làm người yêu hoa say lòng. Ảnh: Nguyễn Chí Nam.

Ngay cả khi đã nở rộ, “hoa hiếu thảo” vẫn hơi khum cành, chúm chím, điểm lưa thưa. Vào mùa hoa Lê nở, cánh thương buôn ở Hà thành thường đánh hàng về chưng bán. Thời điểm đó, khách ghé chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) dễ dàng bắt gặp những cành hoa Lê tinh khôi, quyến rũ. Loài hoa vốn mang vẻ đẹp nao lòng bao mặc khách tao nhân…

 tiet vu lan nho loai hoa tinh khoi tuong trung long hieu thao hinh anh 7

Hoa Lê trắng được in thành tranh với ý nghĩa cầu mong con cháu lớn lên ngoan ngoãn hiếu thảo mang lại cho cuộc sống gia đình nhiều niềm vui, hạnh phúc. Ảnh: http://tranhtreophongngudep.com

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...