Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:26 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/08/2018 19:20 PM (GMT+7)

Tiêu liêu xiêu, trồng ké sương sâm, U50 cầm 10 triệu đồng/tháng

Trồng được vườn tiêu nhưng 2 năm nay tiêu hạt mất giá, bà Phạm Thị Đơn (51 tuổi) ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) bèn trồng ké sương sâm. Không ngờ loài cây chỉ chuyên hái lá bán làm thức ăn, nước uống mát này lại mang về cho gia đình bà mỗi tháng 10 triệu đồng.

   

Đến ấp 7, xã Tân Thành sinh sống hơn chục năm nay, bà Phạm Thị Đơn mua đất để trồng trọt. Bà Đơn trồng thử rất nhiều loại cây như quýt đường, sầu riêng, tiêu...Trong khi những cây ăn trái bắt đầu thu hoạch thì vườn tiêu lại lỗ vốn vì giá thấp. Qua sách báo, bà biết thêm thông tin trồng cây sương sâm cho thu nhanh và hiệu quả, nên bà bàn với chồng cải tạo vườn, trồng xen canh để bù đắp cho vườn tiêu.

 tieu lieu xieu, trong ke suong sam, u50 cam 10 trieu dong/thang hinh anh 1

Vườn sương sâm xanh tốt của bà Phạm Thị Đơn cho thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng

Bà Đơn cho biết, sương sâm là loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh, lại có thị trường tiêu thụ tốt. Tháng 6-2017, bà tìm mua 1.000 gốc sương sâm trồng xen vào các dãy tiêu. Sương sâm bắc giàn bằng dây dù, “ăn ké” phân bón và nước của các gốc tiêu nên không tốn thêm tiền chăm sóc.

Sau 3 tháng, vườn sương sâm đã bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, bà Đơn không hái lá mà để cây thêm cứng cáp. Hiện tại vườn sương sâm đã xanh rờn, leo cao bằng các trụ tiêu. Mỗi tháng bà Đơn hái từ 180-200kg lá, giá bán dao động từ 40-75.000 đồng/kg. Mỗi tháng vườn sương sâm của gia đình bà Đơn cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng.

Hiện gia đình bà Đơn là hộ duy nhất trồng sương sâm ở Tân Thành nên việc tiêu thụ rất thuận lợi. Lá sương sâm của bà Đơn có mối ở TP. Hồ Chí Minh đặt sẵn nên không bán lẻ.

Số lượng là sương sâm hái đến đâu được bà Đơn bán hết tới đó, đôi khi không đủ hàng giao cho khách. “Lá sương sâm vò nát tạo thành thức ăn mát, giải nhiệt rất tốt, lại tự nhiên. Dù không đủ hàng cung cấp ra thị trường nhưng gia đình tôi cũng chưa có điều kiện mở rộng sản xuất vì đất vườn chỉ có bấy nhiêu...” - bà Đơn cho biết.

Theo Thanh Nga (Báo Bình Phước)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...