Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 09:05 AM (GMT+7)

Tìm đất, kiếm việc cho đồng bào Khmer

authorCHÚC LY - NGUYỄN DỰ Thứ Ba, ngày 08/09/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều gia đình Khmer ở Hậu Giang đã ổn định cuộc sống, có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

   

Có đất để sản xuất

Xã Lương Nghĩa, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) là một trong những xã có đông đồng bào Khmer sinh sống với gần 750 hộ, và là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho đồng bào Khmer. Đã có khoảng 400 hộ Khmer được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất. Khi được hỗ trợ nhiều hộ Khmer đã có điều kiện để chuộc đất sản xuất, phấn đấu thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế và thoát khỏi diện hộ nghèo.

 tim dat, kiem viec cho dong bao khmer hinh anh 1

 Ông Danh Quận thực hiện mô hình trồng bắp từ đất sản xuất được Nhà nước hỗ trợ. Ảnh: CHÚC LY.

Ông Danh Quận ngụ ấp 10, xã Lương Nghĩa, chia sẻ: “Gia đình tôi là hộ nghèo từ năm 2007, do cha mẹ ông già yếu bệnh nặng, có 5 người con ăn học nên tôi cầm cố 2.000m2 đất sản xuất để lấy hơn 15 triệu đồng xoay xở. Không còn đất sản xuất, vợ chồng tôi phải đi làm thuê làm mướn lo cho gia đình”.

Đến năm 2009, từ chính sách hỗ trợ đất sản xuất, ông Quận được hỗ trợ 10 triệu đồng, cho vay 10 triệu đồng không lãi suất từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ đó, ông chuộc được đất, thực hiện các mô hình trồng lúa, trồng rau màu, đào ao nuôi cá. Năm 2010, gia đình ông Quận thoát khỏi diện hộ nghèo, mỗi năm đạt thu nhập từ các mô hình gần 100 triệu đồng.

Ngụ cùng xã, gia đình ông Danh Sai cũng có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thuộc diện hộ nghèo từ năm 2004 do không sử dụng đất sản xuất hiệu quả, không có việc làm ổn định. Năm 2005, đàn vịt của gia đình bị dịch cúm chết hàng loạt, cuộc sống càng trở nên khó khăn, ông Sai đã phải cầm cố 3.000m2 đất vay gần 20 triệu đồng để lo cho cuộc sống. Năm 2009, ông Sai cũng được hỗ trợ 20 triệu đồng, trong đó có 10 triệu đồng vay không lãi suất để chuộc đất.

Ổn định cuộc sống

Điều đáng mừng là từ khi lấy lại được đất, vợ chồng ông Sai không còn ỷ lại mà luôn chú tâm vào sản xuất. Ngoài làm lúa, vợ chồng ông còn nuôi thêm cá, vịt và lợn. “Khi có lại đất, tâm lý chung của bà con là rất lo sợ lại lâm vào cảnh cũ nên ai cũng lo làm ăn. Chúng tôi đã thấu hiểu cảnh đói khổ, nếu không biết cố gắng thì biết khi nào mới khá nổi. Vào năm 2011 gia đình tôi đã thoát khỏi diện hộ nghèo, mỗi năm đạt thu nhập gần 150 triệu đồng, xây dựng được một ngôi nhà khang trang” – ông Sai bộc bạch.

Bà Lâm Tuyết Thảo - Phó Trưởng phòng Kế hoạch, Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, nhận định: “Sau khi được hỗ trợ chuộc đất, nhiều gia đình có điều kiện phát triển các mô hình và chí thú làm ăn hơn trước, kinh tế gia đình nhờ đó mà dần dần trở nên khá giả hơn. Nhiều đồng bào tỏ ra đồng tình và cũng rất biết ơn chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất dành cho đồng bào Khmer của Nhà nước, đây là nguồn động viên, khuyến khích lớn đối với những hộ dân tộc khó khăn”. 

Thực hiện Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hậu Giang đã hỗ trợ cho gần 2.000 hộ Khmer, trong đó có 88 hộ được hỗ trợ đất ở, 758 hộ được hỗ trợ đất sản xuất và 1.146 hộ được hỗ trợ giải quyết việc làm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...