Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 12:21 PM (GMT+7)

Tìm nguyên nhân khiến 200 tấn cá bè chết, thiệt hại 10 tỷ đồng

authorMinh Thăng Thứ Tư, ngày 06/01/2016 18:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay khi xảy ra sự việc, thành phố Biên Hòa đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai; chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên – Môi trường trực tiếp đến làng bè, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả, hướng dẫn và đưa ra các giải pháp nhằm ngăn tình trạng cá bị chết, lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

   

UBND TP. Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, sau khi thống kê đầy đủ thiệt hại, tìm được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, thành phố Biên Hòa sẽ có những biện pháp thiết thực, cụ thể để giúp dân làng bè ổn định cuộc sống, tái đầu tư sản xuất.

Ngày 6.1, ông Châu Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Hòa (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, từ ngày 4 – 5.1, đã có trên 200 tấn cá của người dân làng cá bè trên sông Cái, một nhánh thuộc sông Đồng Nai (xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị chết. “Tình trạng cá của dân làng bè bị chết đã nhiều lần xảy ra, song đây là đợt thiệt hại nghiêm trọng nhất trong 5 năm qua”, ông Hiệp nói.

 tim nguyen nhan khien 200 tan ca be chet, thiet hai 10 ty dong hinh anh 1

Tình trạng cá của dân làng bè bị chết đã nhiều lần xảy ra, song đây là đợt thiệt hại nghiêm trọng nhất trong 5 năm qua

Theo kết quả khảo sát của Chi cục Thủy sản Đồng Nai, cá chết tại làng bè Biên Hòa chủ yếu là cá diêu hồng và cá chép; tập trung ở nơi có mật độ thả 120 – 130 con/m3. Kết quả đo mẫu nước tại làng bè cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) là 2mg/l. Trong khi đó, để cá sinh trưởng và phát triển thì hàm lượng DO phải trên 3mg/l, dưới ngưỡng này cá giảm ăn, hoạt động bất thường và chết.

Theo ông Hiệp, hiện có 215 hộ nuôi cá tại làng bè bị thiệt hại, trong đó nhiều hộ bị chết trên 20 tấn cá. Thiệt hại về kinh tế dân làng bè phải gánh chịu khoảng 10 tỷ đồng. Với người làng bè, cá là nguồn thu nhập chính; nhiều hộ phải vay mượn để đầu tư bè nuôi cá. Sau vụ cá chết hàng loạt, không ít gia đình rơi vào cảnh trắng tay.

Bà Phạm Thị Kiều Diễm, Trưởng Phòng quản lý Nuôi trồng, Phát triển thủy sản (Chi cục Thủy sản Đồng Nai) cho rằng: “Cá tại làng bè bị chết hàng loạt là do nước khu vực này có hàm lượng DO thấp. Tuy nhiên, để xác định được nguồn ô nhiễm khiến nồng độ ôxy hòa tan tại các bè cá giảm thì cần chờ kết quả xét nghiệm. Bởi theo cơ chế, nồng độ oxy hòa tan trong nước sụt giảm do nhiều nguyên như: Ô nhiễm hữu cơ sinh học, ô nhiễm hóa học, sự biến động đột ngột của thời tiết và dòng chảy”.

Trước đó, vào rạng sáng 4.1, tại làng bè trên sông Cái bỗng dưng cá chết hàng loạt. Nhiều hộ gia đình có từ 15 – 20 tấn cá bị chết buộc phải huy động toàn bộ nhận lực để vớt xác cá, thuê xe tải mang cá đi chôn lấp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...