Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 08:16 AM (GMT+7)

Tìm thấy 3 loại nấm cực quý hiếm tại Cát Tiên

author Thứ Năm, ngày 10/05/2012 06:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ban Quản lý Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên vừa chính thức công bố, đã phát hiện 3 loài nấm cực kỳ quý hiếm tại đây.

   

Đó là: Nấm hoàng bạch; nấm bạch hương (hay còn gọi nấm hương trắng) và nấm César đại đế (nấm trứng gà).

 Nấm hoàng bạch tại VQG Cát Tiên (ảnh do VQG Cát Tiên cung cấp)

Theo tài liệu khoa học của các cán bộ VQG Cát Tiên, nấm hoàng bạch thuộc loài Pleurotus cornucopiae (Paul.ex.pes) Roll, thuộc chi Pleurotus (chi nấm sò); là loài nấm rất quý, có giá trị cao về mặt thực phẩm (bổ dưỡng) và cả về mặt y học (chữa bệnh)…

Trong tài liệu khoa học của mình, hai cán bộ của Vườn là Phạm Ngọc Dương và Nguyễn Thị Anh đã ghi nhận, loài nấm hoàng bạch phát hiện tại Cát Tiên có khả năng phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu nắng nóng vùng nhiệt đới, có tơ nấm thích nghi với nhiệt độ cao; có thể nuôi trồng quanh năm và cho năng suất khá cao.

Các loài nấm trong chi nấm sò hiện đang được nuôi trồng phổ biến này thường chứa đến 8 loại acid amin và nhiều vitamin B1, B2 và PP.

Cùng với hoàng bạch, loài nấm César đại đế vừa được phát hiện tại VQG Cát Tiên cũng khiến cho nhiều người cảm thấy hết sức thú vị: Đây là loài nấm ăn cực kỳ quý hiếm trên thế giới từ xưa đến nay. Sở dĩ loài nấm đó có tên là “César” là vì vào thế kỷ 17, loài nấm nói trên rất được hoàng đế César của đế chế La Mã ưa chuộng.

Trong 3 loài nấm quý vừa phát hiện ở VQG Cát Tiên nêu trên, bước đầu, các nhà khoa học đã nuôi trồng thử nghiệm thành công nấm hoàng bạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/2: Đầu xuân Mậu Tuất...
Cơn gió bấc se lạnh bất chợt chuyển mình xao xuyến, nhường chỗ cho...
2 năm qua, nhiều nông dân ở xã Thuận An (TX Bình Minh, Vĩnh Long)...