Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:57 PM (GMT+7)

Tín dụng chính sách giúp khu vực Tây Nam Bộ đột phá trong giảm nghèo

authorTuấn Phạm Thứ Năm, ngày 22/06/2017 16:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng khu vực Tây Nam Bộ với nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần giúp người dân xóa nghèo hiệu quả hơn.

   

Đột phá trong giảm nghèo

Đánh giá những nét cơ bản nhất về vai trò của tín dụng chính sách đối với việc giảm nghèo, ông Võ Minh Hiệp – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết,  Ngân hàng CSXH thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, thực hiện tốt mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra ban đầu.

 tin dung chinh sach giup khu vuc tay nam bo dot pha trong giam ngheo hinh anh 1

Đề án nâng cao chất lượng tín dụng khu vực Tây Nam Bộ đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo (ảnh minh họa).  Ảnh: IT

Theo Ngân hàng CSXH Trà Vinh, nơi có tới 31,62% dân số của cả tỉnh là đồng bào Khmer, đến nay tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 47,99% so với thời điểm cuối năm 2011 khi xây dựng đề án. Nhưng điểm đáng mừng là tỷ lệ nợ quá hạn trên địa bàn tỉnh là 9.151 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,47% trong tổng dư nợ, giảm mạnh so với thời điểm năm 2011 (3,4%).

Cụ thể, một là tập trung được nguồn lực lớn tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo. Hai là nâng cao chất lượng và hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách. Ba là tách tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại. Bốn là huy động lực lượng toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo.

Năm là góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn. Đặc biệt là ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo, việc cho vay vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH đã được phối hợp chặt chẽ. Qua đó, các tổ chức đoàn thể xã hội và các đối tượng chính sách thụ hưởng, thực hiện nhiệm vụ vừa phát huy kinh tế, vừa tham gia ổn định chính trị vùng biên giới ở Tây Nam Bộ.

Mang diện mạo mới cho Tây Nam Bộ

Là địa phương có nhiều người được hưởng vốn ưu đãi, ông Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Đồng Tháp là tỉnh còn gặp khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cách đây 15 năm chiếm 20% nhưng đến nay tỷ lệ này giảm xuống còn dưới 10%. Đây là  kết quả quan trọng trong công tác giảm nghèo thời gian qua, trong đó có vai trò của chính sách tín dụng để giảm nghèo bền vững theo chủ trương của Đảng và Nhà nước”. Còn ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ khẳng định: “Với TP.Cần Thơ, Chủ tịch UBND xã là thành viên của Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH cấp huyện. trưởng ấp, trưởng khu vực với vai trò giám sát tổ tiết kiệm và vay vốn, đại diện cho đối tượng ở tại cơ sở cũng vào cuộc tích cực”.

Chính cách làm đó đã gắn kết các đối tượng ở tại cộng đồng, kịp thời giải quyết những cái khó khăn, bức xúc. Qua đó, sự đồng thuận ủng hộ của người dân ngày càng cao. Người dân và cử tri Cần Thơ rất quan tâm đến tín dụng chính sách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...