Thứ Tư, ngày 26/02/2020 01:20 AM (GMT+7)

Tin mới nhận: Dịch tả lợn châu Phi lần đầu xuất hiện tại Quảng Nam

authorTrương Hồng Thứ Bảy, ngày 18/05/2019 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 18/5, ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam xác nhận, dịch tả châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Duy Hải và Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên); địa phương đã tiêu hủy 20 con heo (lợn) mắc bệnh.

   

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch UBND xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 14.5, cơ quan chức năng phát hiện đàn heo của hộ ông Bùi Văn Á (thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải) có dấu hiệu lâm sàng của dịch tả heo.

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng IV (tại Đà Nẵng) cho thấy, đàn heo 4 con của ông Á dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy ngay.

Ngay sau đó, dịch tiếp tục lan sang đàn heo của 3 hộ dân ở xã Duy Hải, 2 hộ ở thôn Sơn Viên (xã Duy Nghĩa) và đang có nguy cơ lan rộng.

 tin moi nhan: dich ta lon chau phi lan dau xuat hien tai quang nam hinh anh 1

Quảng Nam đã xuất hiện dịch tả châu Phi

“Nguyên nhân ban đầu là do ở xã Duy Hải có các dự án đang triển khai xây dựng nên lượng công nhân tứ xứ đổ về làm công nhân và mang theo sản phẩm thịt heo ngoài quê vào để sử dụng, từ đó mang theo mầm bệnh dịch tả heo châu Phi vào địa bàn xã Duy Hải.

Ngoài ra, các thức ăn dư thừa của công nhân nên một số người dân mang về cho heo nhà ăn từ đó gây lan dịch bệnh.

Hiện huyện Duy Xuyên đã thành lập 4 tổ chốt chặn các tuyến đường giao thông chính ở xã Duy Hải và Duy Nghĩa; tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc ở những thôn có heo mắc dịch…” - ông Thống nói rõ.

Bên cạnh đó, UBND huyện Duy Xuyên và ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các hộ giết mổ heo phải có dấu kiểm dịch trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ; nghiêm cấm không cho vận chuyển heo từ vùng có dịch ra bên ngoài và từ bên ngoài vào vùng dịch.

Xem bình luận
Nông dân lại khổ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Thủy triều rút, nhà thờ đổ Hải Hậu như cao lên và lộ ra...
Đang là sinh viên năm cuối Trường đại học Đà Lạt, Khoa Sinh học,...
Gần 7 năm nay, gia đình ông Lê Văn Màu ở ấp Tân Hưng, xã Tân Công...