Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 13:26 PM (GMT+7)

Tin vui Hà Tĩnh: Nhung hươu Hương Sơn được cấp chỉ dẫn địa lý

authorNguyễn Duyên Thứ Năm, ngày 21/03/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp chỉ dẫn địa lý (CDĐL) nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh). UBND huyện Hương Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.

   

Chiều 20.3.2019, cục Sở hữu trí tuệ, Sở hoa học công nghệ Hà Tĩnh đã trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý "Hương Sơn" cho sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh).

 tin vui ha tinh: nhung huou huong son duoc cap chi dan dia ly hinh anh 1

Đại diện Cục sở hữu trí tuệ, UBND tỉnh Hà Tĩnh trao giấy chứng nhận cho UBND huyện Hương Sơn.

Ảnh: N. Duyên.

Chị Trần Thị Tuyết, chủ trang trại chăn nuôi Tuyết Thưởng (tại xã Sơn quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) vui vẻ cho biết: "Gia đình tôi hiện tại nuôi 100 con hươu, trong đó có 60 con đã cho lộc. Nhung hươu thu hoạch từ tháng giêng đến tháng tư (âm lịch). Để có thể cung ứng sản phẩm ra thị trường quanh năm, ngoài bảo quản nhung hươu tươi, chúng tôi còn bào chế thành các sản phẩm: Rượu, cao nhung hươu, nhung hươu bột, nhung hươu tươi thái lát, nhung hươu ngâm mật ong… Tất cả đều có thương hiệu, người tiêu dùng chỉ cần quét mã vạch là nắm đầy đủ thông tin sản phẩm. Đến nay được bảo hộ chỉ dẫn địa lý nữa thì sản phẩm từ con hươu của người dân chúng tôi sẽ nâng được giá trị hơn".

Năm 2008, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu thương hiệu cho “Hươu giống, nhung hươu Hương Sơn” . Năm 2017, huyện đã xây dựng thành công hệ thống truy xuất nguồn gốc,  do đó, giá bán lộc nhung hươu Hương Sơn trên thị trường tăng cao, nhiều thương lái ở trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh đổ về đây đặt mua các cản phẩm từ hươu, nâng tầm giá trị nhung hươu. Đồng thời, tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

 tin vui ha tinh: nhung huou huong son duoc cap chi dan dia ly hinh anh 2

Những cặp nhung huowu có giá bán hàng chục triệu đồng.

Chị Đinh Thị Hồng, trú tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (là thành viên HTX DV chăn nuôi hươu Hồng Sơn) cho biết: "Gia đình tôi nuôi 40 con hươu, mỗi năm thu về khoảng 300 triệu đồng. Cũng nhờ nghề nuôi hươu lấy lộc nhung và bán con giống liên tiếp được mùa nên không chỉ gia đình tôi mà hàng ngàn hộ dân ở huyện Hương Sơn từ chỗ khó khăn nay đã nhanh chóng vươn lên thoát nghèo, làm giàu, đời sống được cải thiện".

Mặt khác, qua một số tài liệu, phương thuốc thì sản phẩm nhung hươu đã được sử dụng cách đây hàng trăm năm và hươu sao đã được con người thuần hóa cách đây hơn 300 năm...

 tin vui ha tinh: nhung huou huong son duoc cap chi dan dia ly hinh anh 3

Mỗi năm, mỗi con hươu cho thu hoạch nhung một lần.

Hươu là vật nuôi dễ thích ứng, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, trong đó điển hình là ở Hương Sơn. Hiện nay, tổng đàn hươu Hương Sơn có khoảng 36 nghìn con, sản lượng 15 tấn/năm. Trong đó, có 345 cơ sở chăn nuôi với quy mô trên 10 con, mỗi năm mang về nguồn thu từ 120 - 150 tỷ đồng. UBND huyện Hương Sơn đang có kế hoạch mở rộng, tăng số hộ nuôi và phát triển quy mô nuôi từ 10 đến 20 con/hộ. Phấn đấu đạt 60 nghìn con vào năm 2020.

 tin vui ha tinh: nhung huou huong son duoc cap chi dan dia ly hinh anh 4

Hươu được nuôi ở nhiều hộ dân tại huyện Hương Sơn. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Nhung hươu Hương Sơn được bảo hộ CDĐL trên phạm vi 32 xã, thị trấn thuộc huyện Hương Sơn. Theo giấy chứng nhận đăng ký CDĐL, danh tiếng của nhung hươu Hương Sơn được quyết định bởi tính chất đặc thù về điều kiện địa lý, quy trình kỹ thuật chăn nuôi.

Luật sư Võ Ngọc Dao (Công ty luật ATD Lawyers ), người hỗ trợ các thủ tục tạo lập CDĐL cho biết: Trong quá trình thực hiện dự án " Tạo lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý "Hương Sơn" cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn", đoàn khảo sát đã thu thập các mẫu nhung hươu, thức ăn, đất, nước... để chứng minh tính khác biệt của sản phẩm. Kết quả phân tích các mẫu nhung hươu và thức ăn cho thấy, chất dinh dưỡng có trong thức ăn là thành phần chính tạo nên chất lượng sản phẩm. Tại vùng nuôi hươu có rất nhiều cây cỏ sữa, cây ráng và cây bét bét, với hàm lượng prô-tê-in, chất xơ cao. Hươu chủ yếu ăn các loại cây này mà không cần bổ sung thức ăn tinh. Nguồn nước của khu vực rất tinh khiết và trong lành. Các đặc thù này quyết định chất lượng nhung hươu Hương Sơn, với hàm lượng prô-tê-in, can-xi, a-xít a-min cao hơn mẫu nhung hươu của các địa phương khác. 

 tin vui ha tinh: nhung huou huong son duoc cap chi dan dia ly hinh anh 5

Đại diện các hộ gia đình, các HTX chăn nuôi hươu nhận giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Ảnh: N. Duyên.

Ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết: Chất lượng của nhung hươu Hương Sơn đã được phân tích qua chỉ số của các hàm lượng prô-tê-in, can-xi..., nhưng địa phương mong muốn các nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu sâu hơn về giá trị của nhung hươu đối với sức khỏe con người, hoặc các bài thuốc, cách dùng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, qua đó, kêu gọi đầu tư, phát triển các công nghệ chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu. Hiện nay, hươu sao đang được xem xét, đưa ra khỏi danh mục động vật rừng thông thường, bổ sung vào danh mục giống vật nuôi nhằm tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, bà con nông dân luôn nghĩ rằng, nuôi tôm năng suất cao...
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, giá mít trái, đặc...
Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...