Thứ Năm, ngày 25/04/2019 09:31 AM (GMT+7)

Tin vui: Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát được đề cử Ramsar

authorNguyễn Vy Thứ Tư, ngày 03/04/2019 12:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Châu Văn Văn - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Lò Gò - Xa Mát (tỉnh Tây Ninh) cho biết, UBND tỉnh đang lấy ý kiến xem xét việc đề cử VQG này là khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Ramsar). Hiện nhiệm vụ điều tra, khảo sát, lập hồ sơ và đề nghị công nhận VQG Lò Gò - Xa Mát là khu Ramsar đã được thông qua đề cương thuyết minh và dự toán. Để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo, phải có công văn của UBND tỉnh đề nghị Bộ TNMT xem xét đề cử, kèm theo báo cáo sơ bộ về khu đất ngập nước VQG Lò Gò - Xa Mát.

   

Sau khi được Bộ đồng thuận, nhiệm vụ điều tra khảo sát, lập hồ sơ và đề nghị công nhận mới được triển khai.

 tin vui: vuon quoc gia lo go - xa mat duoc de cu ramsar hinh anh 1

Mùa nước nổi ở Trảng Tà Nốt thuộc VQG Lò Gò - Xa Mát.  Ảnh: Hoàng Thái

VQG Lò Gò - Xa Mát có diện tích 19.204ha, nằm trên địa bàn huyện Tân Biên và một phần giáp với Campuchia. Nằm tại phía Nam vùng sinh thái rừng khô miền Trung Đông Dương, VQG Lò Gò - Xa Mát là 1 trong  4 vùng sinh thái toàn cầu tại miền Nam Việt Nam.  Đây là khu rừng tự nhiên phân bố nhiều loài động, thực vật có giá trị bảo tồn, có tên trong danh mục bảo tồn của thế giới và Sách đỏ Việt Nam.

Theo ông Châu Văn Văn, VQG Lò Gò - Xa Mát đáp ứng được 3 tiêu chí quan trọng cho đề cử khu Ramsar. Trước hết, vườn phải chứa đựng một mẫu về sự độc đáo, hiếm và đại diện cho một kiểu đất ngập nước tự nhiên và gần với tự nhiên có trong vùng địa lý sinh học đặc biệt. Tiêu chí thứ 2, vườn nuôi dưỡng các loài quý hiếm cực kỳ nguy cấp hoặc sắp nguy cấp, hoặc các quần xã sinh thái đang bị đe dọa, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Tiêu chí cuối cùng là cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho các loài cá, là nơi sinh sản, nuôi dưỡng hoặc đường di cư mà nhờ đó các loài cá có thể sinh sôi, nảy nở tại khu đất ngập nước tùy thuộc vào điều kiện cụ thể.

Trước đó, năm 2018, UBND tỉnh Tây Ninh đã đề nghị Bộ NNPTNT thẩm định, phê duyệt đề án sáp nhập khu rừng Văn hóa - lịch sử Chàng Riệc vào VQG Lò Gò - Xa Mát. Việc sáp nhập này nhằm nâng cao giá trị, quy mô, tầm ảnh hưởng của VQG Lò Gò - Xa Mát trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, thúc đẩy phát triển du lịch và tập trung các nguồn lực phát triển bền vững VQG.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Những hàng trâm cổ thụ ở huyện Tri Tôn (An Giang) dần biến mất, bởi...
Ông Vì Văn Sạo, sinh năm 1954, dân tộc Thái sinh sống tại bản Lạnh...