Thứ Tư, ngày 19/09/2018 00:49 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 10:09 AM (GMT+7)

Tỉnh Bình Định tập trung chống hạn vụ Hè Thu

Thời điểm này, nông dân Bình Định đang khẩn trương sản xuất vụ hè thu 2014.

   
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Phú- Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Bình Định, do lượng mưa các tháng đầu năm 2014 rất ít nên hầu hết các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh đều trong tình trạng khô kiệt.

Sau khi phục vụ tưới cho sản xuất vụ đông xuân 2013-2014, đến thời điểm này, tại 15 hồ chứa nước do đơn vị quản lý đang còn tích được 280,85 triệu m3/457,84 triệu m3. Đáng lo là nhiều hồ hiện đã khô kiệt, đơn vị đang phải huy động máy bơm tận dụng nguồn nước còn lại để tưới cho lúa và cây trồng cạn vừa được xuống giống. Nguy cơ hạn hán trong mùa hè năm nay là rất đáng lo ngại.

Mở tuyến kênh mới để chống hạn ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn. (Ảnh minh hoạ, nguồn Báo Bình Định)

Theo kế hoạch, vụ hè thu 2014, diện tích lúa và cây trồng cạn do Công ty TNHH KTCTTL Bình Định chịu trách nhiệm cung cấp nước tưới qua các hệ thống kênh mương là 25.565ha. Qua cân đối nguồn nước tại các hồ chứa, khả năng nhiều diện tích lúa và hoa màu ăn nước tại các hồ Long Mỹ (TP.Quy Nhơn), Tà Niêng, Hà Nhe (Vĩnh Thạnh) có khả năng bị hạn hán do nguồn nước tại các hồ chứa còn khá ít.

Hiện nay, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định đang phối hợp với chính quyền các địa phương, các HTX nông nghiệp lập kế hoạch, lên lịch, phiên tưới cụ thể theo từng hệ thống kênh mương thủy lợi. Khuyến cáo nông dân chuyển đổi những diện tích lúa không đảm bảo nguồn nước tưới sang trồng cây trồng cạn như bắp lai, đậu phụng, đậu nành, mè, hoa màu các loại. Đồng thời, triển khai các phương pháp, kỹ thuật tưới tiết kiệm nước như tưới ướt - khô xen kẽ, tưới nông - lộ - phơi nhằm tiết kiệm nguồn nước tưới…

Ông Nguyễn Văn Phú cho biết thêm: Hiện nay, công ty đã thành lập hội đồng phân phối nước và kiện toàn lại các tổ thủy nông nhằm thực hiện việc phân phối nguồn nước tưới hợp lý, tổ chức thực hiện nghiêm lịch tưới luân phiên ngay từ đầu vụ.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã đầu tư gần 2,5 tỷ đồng cho công tác nạo vét hệ thống kênh mương, nâng cấp các đập bổi, lắp đặt các trạm bơm di động trên các sông suối ao hồ; khoan, đào giếng tìm nguồn nước cho sản xuất. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt kế hoạch đầu tư 22 tỷ đồng để nâng cấp các hệ thống kênh mương thủy lợi, trang bị các máy bơm nước, hỗ trợ nhiên liệu chống hạn cho sản xuất vụ hè thu...
Theo Nguyễn Quý (Nguyễn Quý)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến Ninh Bình hỏi "Vinh hươu" ai cũng biết, bởi gia đình ông là một...
Ông Nguyễn Văn Hữu, thương binh hạng 3/4, ngụ tại ấp Nhật Thành, xã...
Ở ấp lao Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có...