Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 19:01 PM (GMT+7)

Tổ tuần tra tộc họ Khmer

authorHẠNH NGUYỄN Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ lâu nay, tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn xã vùng biên Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu luôn được giữ vững, một phần nhờ sự chung sức của tộc họ Thạch, họ Sơn và họ Lâm.

   

Xóm làng bình yên

Vĩnh Trạch Đông là một xã vùng biên có gần 80% dân số là đồng bào người Khmer. Trong đó, số đông là dòng tộc họ Thạch, họ Sơn, và họ Lâm. Ngoài việc bảo vệ tài sản chính mình, họ còn nêu cao ý thức trong việc huy động sức mạnh toàn dân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới.

 to tuan tra toc ho khmer hinh anh 1

Họ tộc người Khmer xã Vĩnh Trạch Đông họp triển khai nhiệm vụ tuần tra cùng các chiến sĩ biên phòng Đồn Biên phòng Nhà Mát. Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Ông Thạch Phol (48 tuổi), một nông dân ấp Biển Đông A (Vĩnh Trạch) vui mừng nói: “Xóm làng có được như ngày hôm nay là cả một quá trình người dân đã tích cực phối hợp với cán bộ, chiến sĩ biên phòng và công an làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đây, tình trạng thanh niên trai trẻ say xỉn rồi gây gổ đánh lộn xảy ra thường xuyên. Các tổ tuần tra tộc họ chúng tôi đã đến từng hộ gia đình gặp mặt để vận động và nhắc nhở, nếu còn vi phạm sẽ xử phạt bằng biện pháp mạnh hơn. Từ đó mà các đối tượng này dần thay đổi, chịu khó làm ăn và trở thành người có ích cho xã hội”.

Hầu hết các ấp trong xã đều có tổ tuần tra của tộc người Khmer, mỗi tổ có hơn 20 người. Các tổ có trách nhiệm tuần tra, canh gác thường xuyên để địa bàn không có hoặc hạn chế tối đa mâu thuẫn trong nhân dân, và ấp Biển Đông A là nơi được chọn đặt trụ sở chỉ huy.

Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

"Trước tình trạng thanh niên trai trẻ say xỉn rồi gây gổ đánh lộn xảy ra thường xuyên, các tổ tuần tra tộc họ đã đến từng hộ gia đình gặp mặt để vận động và nhắc nhở; nếu còn vi phạm sẽ xử phạt bằng biện pháp mạnh hơn. Từ đó mà các đối tượng này dần thay đổi, chịu khó làm ăn và trở thành người có ích cho xã hội”.
Ông Thạch Phol

Lão nông Sơn Cang (62 tuổi) chia sẻ: “Dù sức khỏe rất yếu, nhưng vì là người đứng đầu trong dòng tộc, mỗi lời dặn dò con cháu đều tuân theo. Tôi luôn khuyên dạy con cháu mình phải noi theo gương Bác Hồ, chỉ ra cho chúng thấy chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân”.

Ông Lâm Vol - Bí thư chi bộ ấp Biển Đông A cũng đánh giá cao sự nỗ lực học tập, làm theo lời Bác của bao thế hệ con cháu các dòng tộc trên toàn địa bàn.

Ông nói: “Điển hình như dòng họ Sơn được phân công phối hợp với các anh biên phòng tham gia gìn giữ an ninh trật tự. Thời gian qua, dòng họ này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền về Luật Biển đảo, thành lập các nhóm giúp nhau phát triển kinh tế. Sau khi đưa ra kế hoạch của tháng, các thành viên mỗi người một việc cùng nhau đến từng hộ tuyên truyền chính sách, chỉ cho nhau kinh nghiệm làm ăn. Nhờ vậy, kinh tế của nhiều hộ được nâng cao, góp phần xóa giảm tệ nạn”.

Thiếu úy Phạm Minh Tín - Chính trị viên Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Bạc Liêu có hàng trăm km là tuyến biên giới trên biển, chủ yếu người Khmer sinh sống. Nhờ sức mạnh đoàn kết của cộng đồng dân tộc này mà tình hình an ninh trật tự nhiều năm qua được giữ vững. Hầu như ở địa bàn nào người dân cũng đều chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục cổ động, phối hợp cùng các dòng họ nơi đây làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc mà Đảng tin tưởng giao cho”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/4: Ghi nhận của PV cho...
Chọn lúc vắng người, 2 đối tượng lái xe đến ruộng lúa thôn 1, xã...
Cập nhật giá nông sản mới nhất ngày 20/4: Thị trường hồ tiêu nguyên...