Thứ Hai, ngày 17/02/2020 13:41 PM (GMT+7)

Tỏi Lý Sơn vẫn bán được giá cao sau tin đồn nhiễm thuốc trừ sâu

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 12/02/2020 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi bị chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đăng tin đồn thất thiệt (cơ quan chức năng đã ngăn chặn, hiện đang chuẩn bị xử lý), dư luận bày tỏ quan tâm việc tiêu thụ và giá bán tỏi của người dân nơi đây có bị ảnh hưởng không, mức độ thế nào? PV Dân Việt đã tìm hiểu vấn đề này.

   

Những ngày gần giữa tháng 2, cũng là thời điểm người dân Lý Sơn bước vào vụ thu hoạch tỏi chính hàng năm ở huyện này. Tại cánh đồng thôn An Hải, bà Nguyễn Thị Vi cho biết: "Vụ này gia đình tôi trồng 3 sào (500m2/sào), thu hoạch được trên 1.100 kg tỏi, nhiều hơn 1,5 lần so với vụ trước".

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 1

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 2

Sau khi thu hoạch, tỏi được cắt bỏ lá và rể ngay tại ruộng.

Về giá bán tỏi sau khi bị đưa tin đồn thất thiệt trước đó (chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đăng tải), bà Vi bày tỏ: "Tôi có biết việc này, nhưng nghe nói huyện và công an ngăn chặn sớm nên giá bán cũng bình thường, không giảm".

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 3

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 4

Còn nhiều người thì cột từng bó, lọn nhỏ rồi chất lên xe máy chở về nhà để cắt.

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 5

Tỏi tươi được nhiều gia đình đưa lên mái nhà để phơi.

Chị L.T.T, chủ một cơ sở kinh doanh tỏi, hành khá lớn ở Lý Sơn, xác nhận: "Giá mua vào hiện dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg tỏi tươi và bán cho du khách khoảng 50.000 đồng/kg, so với giá bán năm trước thì vẫn bình thường.

Tuy nhiên đang trong thời điểm dịch bệnh (virus corona), nên lượng du khách ra đảo giảm rất nhiều so với năm trước, vì vậy lượng tỏi bán tại chỗ (cho du khách) cũng bị sụt giảm mạnh. Tiêu thụ tỏi chủ yếu là đưa vào đất liền để bán. Còn việc tỏi Lý Sơn bị ai đó đưa tin sai chỉ gây xôn xao vài hôm rồi lắng xuống, chứ không gây ảnh hưởng gì hết".

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 6

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 7

Tỏi được bày bán cho du khách tại đảo Lý Sơn.

Sáng 13/2, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: "Vụ tỏi đông xuân năm nay diện tích tỏi toàn huyện đạt khoảng 325 ha. Nhờ thời tiết thuận lợi và thực hiện chăm sóc tốt nên năng suất đạt khoảng 80 tạ/ha, tổng sản lượng ước 2.434 tấn; cao hơn so với cùng kỳ vụ trước (năng suất 55,3 tạ/ha, sản lượng 1.810 tấn)".

Trả lời câu hỏi "Sau khi chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đăng tin đồn thất thiệt, việc tiêu thụ và giá bán tỏi của người dân nơi này có bị ảnh hưởng không, mức độ thế nào?", ông Ninh bày tỏ: "Mấy ngày đầu khi thông tin này đăng tải đã gây bức xúc trong dư luận địa phương, phần nào tạo sự hoang mang cho người tiêu dùng. Tuy nhiên nhờ sự vào cuộc kịp thời của chính quyền, công an tỉnh Quảng Ngãi, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh và báo chí nên vụ việc đã bị ngăn chặn. Vì vậy đến thời điểm này giá bán, thị trường tiêu thụ tỏi Lý Sơn vẫn bình thường".

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 8

Một góc cánh đồng tỏi ở xã An Hải.

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 9

 toi ly son van ban duoc gia cao sau tin don nhiem thuoc tru sau hinh anh 10

Theo ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (ảnh dưới), nhờ vào cuộc kịp thời của chính quyền, ngành chức năng và báo chí nên vụ việc đã bị ngăn chặn. Hiện giá bán, thị trường tiêu thụ tỏi Lý Sơn vẫn ổn định.

Được biết từ bao đời nay tỏi và hành là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho hàng ngàn hộ dân ở đảo Lý Sơn. Nhờ hương vị thơm ngọn đặc biệt, tỏi Lý Sơn được người tiêu dùng ưa chuộng, với giá bán có thời điểm lên đến 120.000 đồng/kg. Tỏi được ví là "vàng trắng" của người dân nơi đây.

Như Dân Việt đã có bài phản ánh trước đó, chủ tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh đăng tin: "Năm nay, toàn bộ giáo dân đảo bé Lý Sơn thu hoạch được 49kg tỏi cô đơn Lý Sơn. Tôi không dùng tỏi đảo Lớn nữa vì cả đảo đã nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên tưới giờ cũng toàn thuốc trừ sâu. Nên sản lượng tỏi sạch chỉ có từng này". Đồng thời chủ tài khoản Facebook này rao bán tỏi cô đơn (tỏi 1 tép) với giá 700.000 đồng/300gr tỏi.

Theo nhiều người dân Lý Sơn, việc chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đăng thông tin như vậy là bịa đặt, vô căn cứ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Vào ngày 6/2, Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng có văn bản gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đề nghị hỗ trợ xác minh chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh để xác minh, xử lý.

Xem bình luận
rủi nhưng may là đây
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, sau khi xuất ngũ về lại quê hương, anh Huỳnh Đức Tài (SN...
Nói về anh Lò Văn Phỏng, người dân tộc Thái, bản Mòng (xã Tà Hộc,...
“Các anh chị là người Việt Nam à? Ở đây, chúng tôi đều là người...