Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:41 AM (GMT+7)

Tối nay 14.10, tôn vinh 63 NDXS: Nông dân- niềm tự hào của đất Việt

authorThu Hà   Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” sẽ được tổ chức trọng thể tối 14.10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (truyền hình trực tiếp trên kênh VTV- Đài Truyền hình Việt Nam). Một trong những nét đặc sắc của lễ tôn vinh, hứa hẹn mang lại ấn tượng cho người xem là chương trình nghệ thuật sử thi “Niềm tin cây lúa”.

   

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2018, cho biết: Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp một số bộ, ngành tổ chức thường niên từ năm 2013 đến nay. Chương trình là ngày hội lớn của những người nông dân trên khắp cả nước, cổ vũ những tấm gương điển hình trong việc thi đua, nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn, lập thành tích xuất sắc, góp phần làm giàu cho gia đình, địa phương và đất nước.

 toi nay 14.10, ton vinh 63 ndxs: nong dan- niem tu hao cua dat viet hinh anh 1

Các nghệ sĩ luyện tập công phu trong mấy ngày qua.

Là tổng đạo diễn chương trình Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”, nhà báo Lưu Quang Định cho hay, chương trình nghệ thuật sử thi “Niềm tin cây lúa” được các nghệ sĩ dàn dựng và luyện tập công phu trong nhiều ngày qua. Với chủ đề “Niềm tin cây lúa”, chương trình nghệ thuật sử thi sẽ khắc hoạ nên hình ảnh của người nông dân trong suốt chiều dài lịch sử, cả trong thời chiến và thời bình.

Mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất vả, nhưng với sự quả cảm, quyết tâm, bằng tình yêu với quê hương, đất nước, những người nông dân Việt Nam đã tạo dựng được những thành tựu lớn lao, góp phần vào sự đổi thay của đất nước nói chung và nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng. Và dù ở hoàn cảnh nào, thời đại nào, hình ảnh người nông dân vẫn luôn là niềm tự hào của người dân đất Việt.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, chia là 5 chương. Chương 1 “Bức tranh quê hương tuyệt đẹp” dẫn dắt người xem đến với vùng quê thanh bình, tươi đẹp với cảnh nhà nông cày bừa, cấy hái, lũ trẻ ra đồng chăn trâu và chơi đùa... Những hình ảnh ấy được tái hiện và được tô đẹp thêm trên nền âm nhạc với ca khúc Ngày mùa của cố nhạc sĩ Văn Cao.

 toi nay 14.10, ton vinh 63 ndxs: nong dan- niem tu hao cua dat viet hinh anh 2

Các nghệ sĩ tập luyện chương trình nghệ thuật sử thi “Niềm tin cây lúa”. H.M.R

Chương 2 của chương trình đưa người xem đến với một khung cảnh khác: Sự đau thương, tan tác của làng quê do bị giặc tàn phá. Nhưng trong hoàn cảnh đó, những người dân quê vẫn quyết tâm không rời bỏ những tấc đất quê hương, vẫn đổ mồ hôi và máu thịt trên những luống cày, thửa ruộng để làm ra thóc gạo góp phần nuôi quân đánh thắng kẻ thù...

Không chỉ bám ruộng đồng, chăm lo việc cấy hái, những người nông dân đã nghe theo tiếng gọi của Đảng, của đất nước, tham gia những cuộc đấu tranh giành chính quyền, bảo vệ làng mạc và sẵn sàng lên đường nhập ngũ chiến đấu với quân xâm lược... Những nội dung này được thể hiện trong Chương 3 của màn nghệ thuật. 

Sau những cuộc đấu tranh và kết thúc trận chiến, những người lính - nông dân lại trở về với ruộng vườn, với quê hương và lại bắt tay ngay vào xây dựng cuộc sống mới, với quyết tâm “Không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”. Trên nền ca khúc “Bài ca thống nhất”, các nghệ sĩ thể hiện Chương 4 đầy quyết tâm, mạnh mẽ.

Màn nghệ thuật sử thi khép lại với những hình ảnh tươi vui, đẹp đẽ về những thành quả lớn mà nông dân tạo dựng nên sau những tháng ngày miệt mài lao động, với quyết tâm lớn và ý chí đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. “Có sức người, sỏi đá cũng thành cơm” - đó là sự đúc kết về công lao của những người nông dân. Và với đóng góp đó, giai cấp nông dân hoàn toàn tự hào, ngẩng cao đầu bước tới, xứng đáng được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Chương trình lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 do nhà báo Lưu Quang Định làm Tổng đạo diễn; Chỉ đạo nghệ thuật, biên đạo biểu diễn, đạo diễn chương trình: NSƯT Phan Lương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...