Thứ Hai, ngày 20/08/2018 04:56 AM (GMT+7)

Tôm càng xanh nuôi ao đất, bán giá "hời" 170.000 đ/kg, lãi 80 triệu

authorTrần Thị Thúy (Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội) Thứ Sáu, ngày 09/02/2018 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình dịch bệnh, thời tiết bất thường, giá cả bấp bênh khiến nghề nuôi thủy sản cả nước gặp khó khăn. Nhiều bà con đã bỏ ao trống hoặc chuyển đổi sản xuất.

   

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Nam ở thôn 3, xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại tìm được hướng đi mới hiệu quả. Anh Nam đã tìm hiểu các mô hình nuôi trồng thủy sản, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi của những người đi trước và quyết định chuyển sang nuôi tôm càng xanh.

Đây là đối tượng nuôi có khả năng thích nghi với điều kiện sinh thái, khí hậu tại địa bàn, có thị trường tiêu thụ ổn định.

 tom cang xanh nuoi ao dat, ban gia "hoi" 170.000 d/kg, lai 80 trieu hinh anh 1

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao đất tại gia đình anh Nguyễn Văn Nam phát triển tốt, cho thu nhập cao.  Ảnh: T.T

Anh Nam phấn khởi cho biết: “Năm nay, gia đình tôi mạnh dạn thả nuôi 50.000 con tôm giống trên diện tích ao 5.000m², tỷ lệ nuôi sống đạt khoảng 60%, trọng lượng tôm bình quân 35 - 40 gram/con, giá bán 170.000 đồng/kg, thu về lợi nhuận đạt 80 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí”.

Theo anh Nam, trong quá trình nuôi, việc tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật như sử dụng chế phẩm sinh học, thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường (pH, oxy, NH­­3/NH4…) của ao nuôi, sử dụng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm… sẽ góp phần hạn chế rủi ro do bệnh. Ngoài ra, anh còn cho tôm ăn kết hợp thức ăn tươi sống như cá băm nhỏ nhằm hạn chế chi phí.

 tom cang xanh nuoi ao dat, ban gia "hoi" 170.000 d/kg, lai 80 trieu hinh anh 2

Anh Nam cho biết, để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao nhất, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

- Con giống lúc đầu thả nên chọn tôm giống toàn đực để tránh hao hụt.

- Trong quá trình nuôi nên chú ý quan sát xem tôm chuẩn bị lột vỏ thì tác động chế phẩm sinh học để tôm lột vỏ đồng đều, tránh tôm ăn lẫn nhau.

- Sau 3 tháng, nên kết hợp thức ăn công nghiệp với thức ăn tươi sống để giảm giá thành. Tỷ lệ là 40% thức ăn công nghiệp,  cho ăn vào buổi tối tầm từ 22 giờ và 60% thức ăn tươi sống như (cá tạp băm nhỏ, ốc bươu vàng....), cho ăn vào sáng lẫn chiều.

- Sau 6 tháng nuôi tôm đạt 35-40g thì bắt đầu thu hoạch. Trước khi thu nên chọn thời điểm lúc tôm lột xác ít nhất trong cơ cấu quần đàn nhằm thu lại lợi nhuận cao nhất.

“Đầu tư vào nuôi tôm càng xanh trong thời điểm hiện nay là rất thích hợp. Đây là đối tượng sinh trưởng và phát triển rất tốt, chi phí thức ăn cũng không quá tốn kém nhờ kết hợp thức ăn công nghiệp và tươi sống. Đầu ra luôn ổn định nên mô hình nuôi tôm càng xanh có thể nhân rộng ra nhiều địa phương khác”-anh Nam nói.
 

Xem bình luận
Bác cho cháu xin địa chỉ với ạ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với diện tích vỏn vẹn 20m² của sân thượng, ông bố trẻ Sài...
Mức lương gần chục triệu/ tháng tại một doanh nghiệp ở thành phố Hà...
ông Vũ Văn Hiện, ấp Nà Chim, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau)...