Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 19:07 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 06:54 AM (GMT+7)

Tôn vinh những gương tiêu biểu

Để có được những thành quả của Chương trình xây dựng NTM như ngày hôm nay, đã có không ít các tấm gương, nhân vật tiêu biểu…

   
Bà Đinh Thị Nụ, 80 tuổi ở thôn Trần Phú xã Chi Lăng huyện Hưng Hà (Thái Bình) có thể được coi là người được chú ý nhất khi được về dự Hội nghị và nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Chồng bà đã hy sinh cho Tổ quốc, để lại cho bà 5 đứa con nhỏ, một mình bà đã nuôi các con trưởng thành. “Tôi vận động các con, các cháu góp một phần công sức nhỏ bé và góp thêm tiền trợ cấp chồng liệt sĩ để xây dựng đường nông thôn mới cho thôn xóm sạch đẹp”. Với tổng trị giá đóng góp 280 triệu đồng, bà Nụ đã góp phần hoàn thiện 3 con đường liên thôn.

 ton vinh nhung guong tieu bieu hinh anh 1
Ông Giàng Seo Cấu, thôn Nậm Thố, xã Thải Giàng (Bắc Hà, Lào Cai) phấn khởi chờ nhận bằng khen của Thủ tướng.

Là đại diện cho 50 đại biểu được nhận bằng khen của Thủ tướng, ông Giàng Seo Cấu- Trưởng thôn Nậm Thố, xã Thải Già Phố, (huyện Bắc Hà, Lào Cai) xúc động cho biết: “Thôn Nậm Thố là thôn đặc biệt khó khăn nằm trong diện huyện nghèo “30a” với 63 hộ, 397 nhân khẩu thì 100% là đồng bào dân tộc Mông. Mặc dù Nhà nước đã hỗ trợ vật liệu, nhưng khi vận động người dân đóng góp công sức để xây dựng giao thông, thuỷ lợi rất khó khăn. Tôi đã tự đứng ra cùng một số cán bộ làm một đoạn đường trước, bào con thấy có lợi ích nên đều ủng hộ góp công góp sức làm đường, góp phần đưa xa đạt các chỉ tiêu về NTM”.

Tại Hội nghị, các đại biểu đều cho rằng để xây dựng nông thôn mới hiệu quả, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp phải làm nhanh, khẩn trương, đặc biệt là trong lai tạo giống cây, con cho năng suất, chất lượng cao; đưa máy móc, công nghệ cơ giới hiện đại vào thâm canh, tưới tiêu...

Có thể nói, trong số 50 cá nhân tiêu biểu có đóng góp cho xây dựng NTM với nhiều thành phần khác nhau, có người là nông dân dù thu nhập còn rất thấp nhưng sẵn sàng hiến 10.000m2 đất để làm nghĩa trang liệt sĩ cho thôn; người là vợ liệt sĩ cũng ủng hộ hàng trăm triệu đồng xây dựng đường làng, ngõ xóm; có người ủng hộ tới 8 tỷ đồng để xây dựng giao thông nông thôn… Họ là những “bông hoa đẹp” góp phần làm lên những thành công của chương trình xây dựng NTM.

Không chỉ có nhiều cá nhân tiêu biểu, để có được những thành tựu trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM còn được sự ủng hộ, chung tay của nhiều doanh nghiệp. Ông Nguyễn Duy Khuyến -. Tổng Giám đốc Công ty CP Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao cho biết: “Chính nhờ Chương trình xây dựng NTM đã giúp cho công ty chúng tôi mở rộng thị trường, lợi nhuận tăng cao hơn do nhiều nơi đã biết tập trung vào phát triển sản xuất. Không chỉ vậy, gần đây chúng tôi còn có điều kiện phát triển sản xuất phân bón và khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây có thể được coi là một cách gắn bó hữu cơ giữa chương trình xây dựng NTM với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

Ông Phạm Minh Chính -Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh:Người dân có đóng góp lớn
Qua 3 năm triển khai Chương trình xây dựng NTM, Quảng Ninh đã có 34 xã đạt tiêu chí về NTM và chúng tôi phấn đấu 2015 sẽ đạt tiêu chí là tỉnh nông thôn mới. Muốn đạt được mục tiêu này, chúng tôi luôn xác định vai trò làm chủ của người dân. Những đóng góp của họ rất đa dạng như có thể đóng góp ngày công, đóng góp tiền mặt và trực tiếp xây dựng tiêu chí NTM… Chúng tôi luôn đặt vấn đề quan trọng là phát huy dân chủ, xác định người dân là chủ thể của chương trình này. Mọi việc làm đều do dân thống nhất, giám sát.


Ông Bùi Minh Tiến - Tổng giám đốc Công ty Phân bón Cà Mau:Mở rộng liên kết “bốn nhà”
Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi nhận thấy chương trình xây dựng NTM là một chương trình lớn và hết sức quan trọng. Theo tôi, để làm tốt chương trình này hơn nữa, cần phải triển khai tốt hơn các mô hình liên kết 4 nhà, nhà nước nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân. Như doanh nghiệp chúng luôn áp dụng tiến bộ khoa học, sản xuất sạch, đưa ra sản phẩm cao nhất cho người nông dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng liên kết với các nhà khoa học để nghiên cứu các chất đất, các loại cây trong khu vực để đưa ra các giải pháp canh tác tốt nhất cho nông dân.

Ông Hoàng Văn Thanh- cựu binh ở Thanh Hà (Hải Dương):Góp sức để nông thôn đẹp hơn
Chương trình xây dựng NTM là chương trình rất có ý nghĩa, nên gia đình tôi đã đóng góp cả công sức và tiền mặt khoảng 8 tỷ đồng để xây dựng đường làng ngõ xóm, xây dựng trường học, trạm y tế của xã và một số công trình khác cho quê hương. Tôi thấy, xây dựng NTM chính là phục vụ người dân, vì dân, nên việc tham gia đóng góp của mỗi cá nhân là rất cần thiết. Tôi sẽ vận động thêm nhiều bà con tham gia đóng góp cho chương trình này. Chỉ có như thế, bộ mặt nông thôn mới ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn.
Phương Vy (ghi)

Theo Phi Long (Phi Long)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Loài ếch đặc biệt trên núi Mẫu Sơn có thịt rất thơm vốn là loại đặc...