Thứ Hai, ngày 22/10/2018 00:00 AM (GMT+7)

Tôn vinh những “hoa đẹp” của ruộng đồng

authorThu Hà (thực hiện) Thứ Tư, ngày 05/10/2016 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý (ảnh) trao đổi với NTNN về một số nội dung, sự kiện nổi bật trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2016 - một trong những hoạt động nổi bật chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14.10.1930-14.10.2016).

   

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý cho biết, tiếp nối thành công của các năm 2013, 2014, 2015, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2016 tiếp tục khắc họa chân dung người nông dân Việt Nam (NDVN) thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế với những đức tính và năng lực cần có của người ND thời đại mới. 

Tại vòng chung khảo, để lựa chọn ra 63 NDVN xuất sắc 2016”, Ban tổ chức chương trình và Hội đồng bình chọn đã chú trọng đến những yếu tố nào, thưa bà?

- Năm 2016 này,  63 tỉnh, thành phố đã gửi hồ sơ của 133 ứng cử viên tham gia đề cử bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Các hồ sơ ứng cử tập trung vào 4 nhóm đối tượng là ND đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; ND có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới; ND có thành tích xuất sắc trong bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền quốc gia; ND có sáng kiến, sáng chế khoa học kỹ thuật được ứng dụng rộng và đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội…

Trên cơ sở hồ sơ đề cử, Hội đồng bình chọn chung khảo gồm 10 thành viên là đại diện lãnh đạo T.Ư Hội NDVN và một số bộ, ban, ngành T.Ư, nhà khoa học đã xem xét cẩn trọng để tìm ra 63 ứng cử viên sáng giá nhất vào danh sách xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016”. Trước khi tiến hành bỏ phiếu quyết định, thành viên Hội đồng bình chọn đã lưu ý tới một số ưu tiên về đối tượng là nữ; đồng bào dân tộc thiểu số; cân đối giữa các lĩnh vực theo tiêu chí để lựa chọn.

 ton vinh nhung “hoa dep” cua ruong dong hinh anh 1

Đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc tham quan, tìm hiểu các quy trình sản xuất nấm kim châm tại Hàn Quốc.  Ảnh: Đàm Duy

Bên cạnh lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” còn có rất nhiều sự kiện, hoạt động được hội viên, ND mong chờ. Bà có thể nói rõ hơn về những sự kiện này?

- Trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam năm 2016” có 9 hoạt động nổi bật. Một trong những điểm mới và nổi bật nhất của chương trình năm 2016 là 2 sự kiện: Một là, chương trình tổ chức đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đi tham quan, học tập các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Hàn Quốc. Hai là, Chương trình tổ chức diễn đàn ND quốc gia với chủ đề “Nông dân Việt Nam thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế”. Về chương trình ND đi tham quan và tìm hiểu mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc, trong 7 ngày  đoàn đi thăm trang trại sản xuất nấm kim châm; làm việc với các Viện Khoa học nghiên cứu về cây trồng; dược liệu; chăn nuôi; tham quan chợ buôn bán nông sản…

Diễn đàn “Nông dân Việt Nam thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế”, dự kiến sẽ được tổ chức vào 13.10 tại Hà Nội. Hơn 200 đại biểu là các ND xuất sắc, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đầu ngành về nông nghiệp, nông thôn, ND sẽ tập trung trao đổi, thảo luận cũng như bàn bạc tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các định hướng để phát triển bền vững nông nghiệp, ND, nông thôn trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng.

Tại lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” (truyền hình trực tiếp trên VTV), trong số 63 ND xuất sắc được tôn vinh, có 24 ND xuất sắc vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Hội NDVN, giai cấp NDVN.

Ở vị trí Trưởng Ban tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” 4 năm liền, cảm nhận của bà về những “Nông dân Việt Nam xuất sắc” là gì?

Đảng, Nhà nước cần tập trung quan tâm đầu tư nguồn lực xứng đáng cho nông nghiệp, ND, nông thôn, coi đó là giải pháp quan trọng để phát triển bền vững đất nước, đáp ứng yêu cầu khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới. Qua đó, Nhà nước giúp ND có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn…”.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý

- Những ND được tôn vinh là những ND có thành tích xuất sắc trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội NDVN gồm: “Phong trào ND sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Phong trào ND thi đua xây dựng nông thôn mới”; “Phong trào ND tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh”.

Những hội viên ND được tôn vinh, nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đều là những nhà nông năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu, sống nghĩa tình, đóng góp nhiều lợi ích cho cộng đồng. Sản phẩm họ làm ra đều là những thế mạnh nông nghiệp của các vùng, miền, địa phương trong cả nước. Nhiều người trong quá trình lao động, sản xuất đã tìm tòi, sáng tạo ra những sáng kiến, giải pháp khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Có thể nói, những “Nông dân Việt Nam xuất sắc” là đại diện cho những ND tiêu biểu nhất đã thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các giải pháp của Chính phủ trong phát triển nông nghiệp, ND, nông thôn trong 30 năm đổi mới. Qua 4 năm tổ chức, chương trình đã kịp thời phát hiện, động viên, khích lệ và ghi nhận thêm nhiều tấm gương ND điển hình. Chương trình cũng góp phần nhân rộng các phong trào thi đua; khuyến khích sự sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh quốc phòng...

Đây là một trong những chương trình có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng, nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, đơn vị, doanh nghiệp ở T.Ư và địa phương. Trên hết là sự hào hứng, phấn khởi, hoan nghênh của cán bộ, hội viên, ND cả nước dành cho chương trình.

Là cơ quan chủ trì chỉ đạo, T.Ư Hội NDVN có các giải pháp gì nhằm đưa chương trình tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa?

- Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu với khu vực và thế giới; độ mở cửa của nền kinh tế ngày càng rộng. Nông nghiệp đã, đang và sẽ là lĩnh vực chịu nhiều áp lực mà trong đó thách thức đi liền với cơ hội. Mặt khác, năm 2016, thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cực đoan, thị trường trong nước và thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn đã gây thiệt hại, bất lợi không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp và cuộc sống ND.

Để vượt qua những thách thức, khó khăn, nghề nông phải chuyên nghiệp, sản xuất nông nghiệp phải “đột phá” vào 2 khâu trọng yếu là: Tiếp nhận, ứng dụng khoa học kỹ thuật – công nghệ tiên tiến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêu thụ nông sản có hợp đồng. Những năm gần đây, các cấp Hội NDVN đã đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, ND xây dựng các chuỗi liên kết và đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để nâng cao sức cạnh tranh cho ND. Tuy nhiên, theo tôi, để hỗ trợ ND tốt nhất thì không chỉ Hội NDVN mà cần cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Xin cảm ơn bà! 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...