Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:35 PM (GMT+7)

Tôn vinh những nông dân dám nghĩ, dám làm

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 20.5, Hội Nông dân (ND) tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị biểu dương “Nông dân điển hình tiên tiến” lần thứ tư, giai đoạn 2010-2015. Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn dự và chỉ đạo hội nghị.

   

Xuất hiện nhiều tỷ phú ND mới

Ông Bùi Văn Huấn (xã Thái Dương, huyện Bình Giang) là một trong những điển hình tiên tiến được biểu dương, khen thưởng lần này. Tháng 6.2012, ông Huấn được vay 452 triệu đồng từ Ngân hàng NNPTNT (theo đề án hỗ trợ ND đầu tư cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, thời gian vay 3 năm, phí vay 0%). Có vốn, ông Huấn đầu tư 1 máy làm đất 45,8 mã lực, trị giá 325 triệu đồng và 1 máy gặt đập liên hoàn trị giá 285 triệu đồng. Thành thạo kỹ thuật sử dụng, ông đưa máy làm đất, máy gặt đập liên hoàn vào sử dụng hiệu quả. Năm 2013, ông Huấn lại tiếp tục được Hội ND tỉnh đứng ra tín chấp Ngân hàng NNPTNT cho vay 60 triệu đồng để mua thêm 1 máy cấy. “Có thêm máy cấy, tôi cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa từ khâu làm đất đến thu hoạch. Năm 2014, tổng thu nhập từ 3 loại máy này, sau khi trừ chi phí, tôi thu về trên 450 triệu đồng. Tôi đã trả hết nợ trước hạn một năm cho ngân hàng” - ông Huấn phấn khởi nói.

 ton vinh nhung nong dan dam nghi, dam lam hinh anh 1
Bà Phạm Thị Thu Bình – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hải Dương trao bằng khen cho các cá nhân điển hình tiên tiến. Ảnh: Thu Hà
Một điển hình khác, anh Phạm Đình Dừa (thôn Thượng Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc) là người rất thành công với việc nuôi gà chọi lai lương phượng. Với 6.000 con gà sinh sản, mỗi tháng, gia đình anh xuất bán 17 vạn con giống đi các tỉnh. Với quy mô này, gia đình thu lãi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

 

Ông Huấn, anh Dừa là 2 trong số 88 tập thể và cá nhân ND tiêu biểu xuất sắc được biểu dương, khen thưởng lần này.

Cần nhanh chóng nhân rộng điển hình

Quan điểm

Ông Bùi Văn Huấn (xã Thái Dương, Bình Giang, Hải Dương)
  Các cấp Hội cần khuyến khích, hỗ trợ ND đẩy mạnh tính liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, nhiều hộ ND chưa chú ý đến việc này nên chưa phát huy hết công suất của máy, nhất là máy có công suất nhỏ.  
Theo bà Phạm Thị Thu Bình – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hải Dương, trong 5 năm qua, toàn tỉnh Hải Dương có 2 tập thể và 8 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 313 tập thể và 426 cá nhân được Ban Chấp hành T.Ư Hội, UBND tỉnh và Hội ND tỉnh khen thưởng; 661.632 lượt hộ ND được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi… Để hỗ trợ ND phát triển sản xuất, 5 năm qua các cấp Hội ND trong tỉnh đã trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế, xã hội nông thôn như “Đề án hỗ trợ ND đầu tư cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2012-2015”, Đề án “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà ri lai gà lương phượng”… Các cấp Hội đã phối hợp với các ban ngành tập huấn khoa học kỹ thuật cho 575.000 lượt người...

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn ghi nhận và đánh giá cao kết quả các phong trào thi đua yêu nước của Hội ND tỉnh Hải Dương đạt được trong 5 năm qua và biểu dương 88 đại biểu ưu tú được tôn vinh. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và giai cấp ND đang rất cần những người ND đi đầu, dám nghĩ dám làm, lớp người mới “nông dân tỷ phú”… Các cấp Hội cần tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, hội viên ND kết quả hội nghị để nhân rộng các điển hình tiên tiến trong toàn tỉnh và xây dựng đội ngũ cán bộ hội có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, kinh nghiệm thực tế để tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước, tạo ra bước đột phá mới trong công tác hội và phong trào ND trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...