Thứ Tư, ngày 17/10/2018 06:01 AM (GMT+7)

Tổng cục Thuỷ sản hoàn toàn ủng hộ thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân!

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Ông Chu Tiến Vĩnh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản, Bộ NN&PTNT trao đổi với NTNN về ý tưởng thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân mà tỉnh Quảng Ngãi đề xuất.

   
Ngư dân sẽ yên tâm ra khơi khi có hậu phương vững chắc.

Quan điểm của Bộ NN&PTNT về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản mà Sở NN&PTNT Quảng Ngãi đề xuất?

- Theo đánh giá của Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO), nghề khai thác hải sản là một trong những nghề nặng nhọc và nhiều rủi ro nhất, đây cũng là nghề có số lượng tử vong cao, 24.000 người chết mỗi năm. Vì vậy việc đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân với mục đích hỗ trợ ngư dân vươn khơi là rất tốt, Bộ NN&PTNT cũng như Tổng cục Thuỷ sản hoàn toàn ủng hộ tất cả các tỉnh ven biển thành lập quỹ này.

 tong cuc thuy san hoan toan ung ho thanh lap quy ho tro ngu dan! hinh anh 1 Việc đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân với mục đích hỗ trợ ngư dân vươn khơi là rất tốt, Bộ NN&PTNT cũng như Tổng Cục Thuỷ sản hoàn toàn ủng hộ tất cả các tỉnh ven biển thành lập quỹ này.  tong cuc thuy san hoan toan ung ho thanh lap quy ho tro ngu dan! hinh anh 2

Ông Chu Tiến Vĩnh

Với tư cách là nhà nghiên cứu, nhà quản lý, ông có hiến kế gì cho Quỹ Hỗ trợ ngư dân nếu được thành lập?

- Chúng ta phải động viên, khuyến khích tất cả mọi người và chúng ta cũng nên tăng cường tuyên truyền vấn đề này cho bạn bè quốc tế biết. Bởi vì có rất nhiều tổ chức quốc tế muốn hỗ trợ cho ngư dân trong việc làm sao để khai thác bền vững nguồn lợi thuỷ sản, đó cũng là cách để giữ nguồn lợi chung cho các nước khác.

Vì vậy phải vận động lập quỹ đã, sau đó ta sẽ tìm mọi cách để duy trì và phát triển quỹ lên từ đóng góp của tất cả các phía, không loại trừ sự hỗ trợ bên ngoài hay các tổ chức phi chính phủ và các chính phủ vì rõ ràng điều đó chỉ có lợi cho dân thôi.

Nhà nước sẽ hỗ trợ gì cho các tỉnh trong việc thành lập quỹ này không, thưa ông?

- Trong một chừng mực có thể được, nếu Quỹ Hỗ trợ ngư dân của tỉnh mà chưa thể tự đảm đương được, nhà nước sẽ có những hình thức hỗ trợ thông qua Bộ NN&PTNT bằng các chính sách hỗ trợ ngư dân như hỗ trợ khai thác đánh bắt xa bờ, vay vốn tín dụng dài hạn, bảo hiểm thuyền viên, hỗ trợ đầu tư máy móc bảo quản sau thu hoạch...

Riêng chính sách hỗ trợ khai thác đánh bắt xa bờ, Bộ đang trình Chính phủ thông qua. Chính sách này sẽ đầu tư rất mạnh mẽ cho ngư dân nhằm thu được ngoại tệ xuất khẩu vừa giữ gìn được tai mắt của nhà nước mình để đảm bảo an ninh quốc phòng trên biển.

Còn bản thân các tỉnh thành lập quỹ hỗ trợ ngư dân thì sao?

- Họ nên huy động kinh phí từ nhiều phía. Thứ nhất là từ nguồn kinh phí của tỉnh thu được từ việc xuất khẩu thuỷ sản của địa phương, từ các nguồn thuế đóng góp của các doanh nghiệp thuỷ sản... Bên cạnh đó, tỉnh nên kêu gọi các doanh nghiệp khai thác chế biến xuất khẩu thuỷ sản đóng trên địa bàn...

Còn phía ngư dân theo tôi không bắt buộc mà dựa trên tinh thần tự nguyện, nếu như họ thấy rằng kinh tế của họ có thể góp được thì rất hoan nghênh. Việc ngư dân góp thêm vào cũng là một cách để tăng trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ, quản lý tài sản của Chính phủ giao cho.

Những động thái của nước ngoài trong thời gian vừa qua có ảnh hưởng gì đến kết quả khai thác thuỷ sản của chúng ta không?

- Tôi cho rằng không ảnh hưởng gì lớn và chúng tôi khuyến khích ngư dân vẫn hoạt động bình thường. Đứng sau ngư dân đã có tất cả các cơ quan nhà nước rồi, nếu có vấn đề gì nhà nước sẽ hỗ trợ ngư dân ngay lập tức.

Hiện Chính phủ đang có chính sách rất lớn hỗ trợ ngư dân, chỉ đạo cho các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát trên biển để hỗ trợ ngư dân trong những lúc cần thiết, đồng thời đẩy đuổi của các tàu thuyền nước ngoài hoạt động trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Ông Biện Minh Tâm - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên:

Việc thành lập quỹ để hỗ trợ ngư dân lúc bị thiên tai, rủi ro là rất có ý nghĩa, tỉnh Phú Yên rất ủng hộ. Một thực tế hiện nay ở Phú Yên, đa số ngư dân đang thiếu vốn nhưng chưa có tổ chức nào đứng ra đỡ đầu tín chấp cho họ vay. Bà con muốn vay thì phải có tài sản thế chấp, chịu lãi suất cao, thời gian vay ngắn, mức vay thấp - 150 triệu đồng trở lại. Việc đánh giá phẩm cấp cá ngừ đại dương chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của chủ thu mua nên chính xác hay không thật khó nói.

Ngoài ra, làm nghề câu cá ngừ đại dương gặp rất nhiều nguy hiểm. Tôi cho rằng quỹ hỗ trợ ra đời hỗ trợ giảm lãi suất, tăng vốn và thời gian vay, có phương pháp đánh giá phẩm cấp cá khách quan, hỗ trợ ngư dân khi họ gặp rủi ro trên biển thì nghề khai thác xa bờ, cụ thể là nghề câu cá ngừ đại dương Phú Yên, sẽ phát triển mạnh, bền vững.

Ông Lê Văn Lợi - chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh cá ngừ đại dương Lợi Anh (Phú Yên):

Có một quỹ để chia sẻ rủi ro cho ngư dân vươn khơi là chính đáng, tôi ủng hộ. Nhưng ai thành lập quỹ, nội dung của quỹ ra sao, doanh nghiệp có quyền lợi gì… những vấn đề này cần minh bạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
 Mùa lũ, cánh đồng Láng Linh huyện Châu Phú, tỉnh An Giang mênh...
Ai có thể tin rằng ông Nguyễn Khắc Phương (trú tại thị...