Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 09:19 AM (GMT+7)

TP. HCM: Sắp giải thể 78 hợp tác xã yếu, kém

authorThuận Hải Chủ Nhật, ngày 06/07/2014 17:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 4.7, bà Lê Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP.HCM cho biết, kết quả rà soát toàn bộ hệ thống kinh tế tập thể trên địa bàn TP.HCM cho thấy, thành phố hiện có đến 78 hợp tác xã (HTX) hoạt động yếu, kém hoặc đang tạm thời ngưng hoạt động.

   

Khả năng phục hồi, phát triển của 78 HTX này thời gian tới là rất thấp, do đó, Liên minh HTX đang có kế hoạch giải thể những đơn vị này. Đồng thời, sáp nhập những HTX, tổ hợp tác nhỏ, ít xã viên thành những HTX có từ 200 xã viên trở lên.

Theo bà Yến, mô hình kinh tế tập thể đang được TP.HCM chú trọng phát triển. Tuy nhiên, nhiều HTX hiện vẫn còn gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do nguồn lực hạn chế, thiếu năng động, chưa tìm ra hướng đi hiệu quả.

Nguồn nhân lực quản lý, điều hành HTX còn hạn chế cũng là một nguyên nhân khiến nhiều HTX hoạt động không hiệu quả. Thống kê cho thấy, hầu hết “đầu tàu” ở các HTX hiện nay đều là nông dân có độ tuổi trên 50. Rất nhiều HTX còn có cán bộ chủ nhiệm trên 70 tuổi. Hơn nữa, chỉ khoảng 20% cán bộ HTX được đào tạo chuyên môn hoặc tốt nghiệp trình độ đại học, cao đẳng.

Phần còn lại hầu hết đều là “tay ngang”, không có trình độ, nghiệp vụ quản lý, điều hành chung, dẫn đến hoạt động của HTX chưa hiệu quả. Toàn TP hiện có 537 HTX hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, vệ sinh môi trường…

Cũng sáng qua, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày HTX quốc tế (5.7), Liên minh HTX TP.HCM đã tổ chức tuyên dương 44 HTX điển hình tiên tiến toàn thành phố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có một công việc ổn định với mức lương khá ở trên thành phố,...
Về thông tin trên địa bàn vừa bị mất trộm cây hoa hồng cổ gần 20...
Một cây duối bon sai có đường kính thân khoảng 15cm, cao gần 1m và...