Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:15 AM (GMT+7)

TP. Hồ Chí Minh: Lần đầu tiên hỗ trợ một hợp tác xã tới 500 triệu đồng

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 07/03/2017 12:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thuộc Hội ND TP.HCM quyết định tăng mức hỗ trợ vốn từ 30 triệu lên 50 triệu đồng với hộ gia đình và 500 triệu đồng với hợp tác xã (HTX) đã làm dịu “cơn khát vốn” đối với nông dân trên địa bàn.

   

Nắng hạn gặp mưa rào…

Lần đầu tiên, Quỹ HTND TP.HCM hỗ trợ 1 HTX nông nghiệp với mức vốn vay lên đến 500 triệu đồng. Ông Trần Văn Mùa – Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Hiệp Thành – đơn vị được hỗ trợ vốn phấn khởi chia sẻ: “Nếu so với vay thương mại, mức vay này không lớn, nhưng nếu so với kênh vốn ưu đãi thì rất khá. Quan trọng, đồng vốn đến với HTX nhanh, kịp thời, có tác dụng động viên ngoài ý nghĩa là món tiền đầu tư…”.

 tp. ho chi minh: lan dau tien ho tro mot hop tac xa toi 500 trieu dong hinh anh 1

Trong tiến trình nâng chất lượng đàn bò sữa, nông dân một số quận, huyện TP.HCM rất cần nguồn vốn Quỹ HTND với mức cho vay tối đa từ 50-100 triệu đồng.   Ảnh: T.Đ

Hội ND TP. HCM sẽ tích cực, chủ động phát triển tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND. Từ nay đến năm 2020, trên cơ sở tổ chức khảo sát và đăng ký nhu cầu vay vốn của hội viên, nông dân, Hội sẽ xin ủy thác nguồn ngân sách thành phố để tăng vốn cho Quỹ HTND thêm khoảng 300 tỷ đồng nữa…”.

Ông Đoàn Văn Thanh -
Phó Chủ tịch Hội ND TP. HCM

HTX Nông nghiệp Hiệp Thành là 1 trong 7 HTX tiên tiến, hiện đại của TP.Hồ Chí Minh. Theo ông Mùa, do là 1 HTX non trẻ (thành lập chưa tròn năm) nên bị động trong việc huy động vốn góp của các thành viên. “Tổng số vốn góp ban đầu từ các thành viên chưa đến 100 triệu đồng. Sau khi đầu tư cở sở vật chất, làm trụ sở chúng tôi còn lại chẳng bao nhiêu. Mà làm dịch vụ thì phải có tiền mặt, chứ mua gối đầu sẽ mất thêm tiền lãi khó cạnh tranh giá để hỗ trợ nông dân được”- ông Mùa giãi bày.

Cùng tăng mức cho vay cao nhất cho HTX, Quỹ HTND còn tăng vốn vay đối với hộ gia đình. Ông Nguyễn Thanh Nhơn, xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) cho biết, gia đình ông cũng đã vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND thành phố. Ông Nhơn dùng vào việc mua bổ sung cây kiểng, xây dựng các công trình đường đi, khu vệ sinh phục vụ du lịch sinh thái…

Sẵn sàng rót vốn

Theo Hội ND TP.HCM, hiện tổng nguồn vốn của Quỹ HTND trên toàn địa bàn thành phố đạt hơn hơn 122 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn của thành phố hơn 111 tỷ đồng; quận, huyện hơn 1,7 tỷ đồng và xã, phường hơn 9,5 tỷ đồng. Hội ND thành phố đang kiến nghị UBND thành phố ủy thác nguồn vốn bổ sung từ ngân sách thêm 60 tỷ đồng, và tiếp tục lập hồ sơ tạm ứng 20 tỷ đồng còn lại được phân bổ năm 2016 từ Công ty Đầu tư tài chính nhà nước thành phố.

Theo ông Đoàn Văn Thanh, nhu cầu vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của bà con nông dân trên địa bàn thành phố là khá lớn. Thời gian qua, nguồn vốn Quỹ HTND còn hạn chế nên chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn trong hội viên, nông dân ở một trung tâm kinh tế phát triển năng động nhất cả nước. Vì thế, tháng 4.2016, UBND thành phố đã ký Quyết định số 1927 phê duyệt Điều lệ (sửa đổi và bổ sung) tổ chức và hoạt động Quỹ HTND trực thuộc Hội ND TP.HCM. Theo đó, thành phố quyết định nâng mức vay từ 30 triệu đồng lên 50 – 100 triệu đồng đối với hộ gia đình và mức tối đa 500 triệu đồng đối với HTX.

Bà Cao Thị Hòa – Chủ tịch Hội ND xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) cho biết, hiện một số nông dân của xã đang bắt đầu tiếp cận với nguồn vốn Quỹ HTND với định mức cho vay mới, có hộ cần nguồn vốn hỗ trợ đến mức tối đa là 100 triệu đồng. 

Tag:  Quỹ HTND   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...