Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 16:25 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/06/2017 13:25 PM (GMT+7)

TP Sa Đéc (Đồng Tháp): Cần nâng cao chất lượng các tiêu chí

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và cán đích vào năm 2015, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

   

 tp sa dec (dong thap): can nang cao chat luong cac tieu chi hinh anh 1

Xây dựng đường giao thông nông thôn

Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tân Khánh Đông chỉ mới có 4/19 tiêu chí đạt, các tiêu chí còn lại chỉ đạt 1 phần hoặc chưa thực hiện. Nhưng nhờ sớm xác định thế mạnh của địa phương là sản xuất nông nghiệp gắn với định hướng phát triển TP hoa Sa Đéc nên những năm qua, xã đã lấy phát triển kinh tế làm chủ lực, từ đó vận động người dân chuyển đổi thành công diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng hoa kiểng. Do đó kinh tế của xã không ngừng phát triển, làm đòn bẫy để vực dậy các mặt của đời sống xã hội.

Đến nay, toàn xã đã có trên 150 ha trồng hoa kiểng, tăng gần 50 ha so với năm đầu tiên xây dựng NTM, xã cũng đã thành lập được 7 tổ hợp tác hoa kiểng và 1 tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp của thanh niên đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, bình quân mỗi thành viên thu nhập mỗi năm trên 40 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 34,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,94%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 91%.

Tính từ năm 2011 đến nay, xã đã xây dựng trên 100 km đường nông thôn, xây mới trên 50 cống, đập và nạo vét trên 200 km các tuyến kênh mương nội đồng, thực hiện nhiều công trình thủy lợi khép kín kết hợp làm đường giao thông nông thôn nhằm bảo vệ và chủ động tưới tiêu cho trên 1.200 ha đất sản xuất.

Từ nay đến năm 2020, xã Tân Khánh Đông sẽ thường xuyên rà soát đánh giá các tiêu chí trong Bộ tiêu chí về xây dựng NTM, nhằm kịp thời phát hiện những khó khăn nảy sinh để kịp thời điều chỉnh, trong đó đặc biệt quan tâm đến những tiêu chí mới cập chuẩn và khó duy trì.

Để duy trì và nâng cao hơn nữa 19 tiêu chí đã đạt, xã đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí giao thông, môi trường, y tế, an ninh trật tự và thủy lợi vốn là những tiêu chí khó duy trì nhất. Theo đó, để hoàn thiện tiêu chí về môi trường, trong năm 2017 này xã thành lập các tổ thu gom xử lý rác thải sinh hoạt nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đối với tiêu chí an ninh trật tự luôn diễn biến phức tạp, do đó địa phương huy động nguồn xã hội hóa để lắp thêm các camera an ninh phủ kín toàn địa bàn. Riêng tiêu chí về y tế, xã còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động người dân tham gia, hiện tại tỷ lệ người dân mua BHYT trên địa bàn chiếm 76%. Theo lộ trình đề ra đến năm 2020 sẽ có 90% dân số tham gia BHYT.

Đối với các tiêu chí còn lại, xã Tân Khánh Đông cũng đang đầu tư nạo vét 6 tuyến kênh nội đồng và xây dựng 3 tuyến đê bao kiên cố kết hợp giao thông nông thôn. Cụ thể các kênh Bờ Đai, Phan Văn Trầm và kênh 19/5 với tổng chiều dài trên 13km, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018.

 Xác định rõ đạt được tiêu chí NTM đã khó nhưng việc duy trì ,giữ vững các tiêu chí còn khó hơn. Do vậy, Tân Khánh Đông đã xác định rõ cách làm cụ thể để làm sao vừa duy trì vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ông Nguyễn Đăng Định, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Trong giai đoạn 2016 – 2020, xã đề ra kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí giao thông, môi trường, hộ nghèo, y tế, an ninh trật tự. Để thực hiện nhiệm vụ này đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc và có sự đồng thuận trong nhân dân”.

Theo Đông Xuân (NNVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...