Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 20:33 PM (GMT+7)

TP. HCM báo động dịch tả lợn châu Phi: Chốt chặn mọi cửa ngõ

authorPhương Thảo Thứ Bảy, ngày 18/05/2019 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND 24 quận, huyện trên địa bàn TP triển khai các biện pháp ứng phó theo tình huống 2 trong “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn (heo) châu Phi” trên địa bàn thành phố.

   

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM cho hay: Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra ở tỉnh Đồng Nai và Bình Phước – là hai tỉnh ráp gianh có nguồn cung số lượng thịt heo rất lớn cho TP.HCM. Vì vậy, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây lan vào TP ngày càng cao.

UBND TP.HCM yêu cầu UBND 24 quận, huyện áp dụng tình huống 2 trong “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi”: Bệnh dịch tả heo châu Phi chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP nhưng xảy ra bệnh tại các tỉnh có cung cấp nguồn thịt heo cho thị trường TP.HCM.

Theo đó, các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật trên địa bàn; kiểm tra chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp phát hiện giết mổ gia súc trái phép, vận chuyển heo sống, phủ tạng và sản phẩm có nguồn gốc từ thịt heo không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, áp dụng ngay biện pháp tiêu hủy đối với toàn bộ tang vật. Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm nếu trên địa bàn có đàn heo bị mắc bệnh dịch này và còn tồn tại các trường hợp giết mổ trái phép.

 tp. hcm bao dong dich ta lon chau phi: chot chan moi cua ngo hinh anh 1

TP vận động các hộ kinh doanh giết mổ, tổ chức thu mua đàn heo đến tuổi xuất chuồng của các hộ chăn nuôi trên địa bànTP.

Tăng cường lấy mẫu giám sát vi rút dịch tả heo châu Phi trên thịt heo từ các tỉnh nhập vào TP tại các Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, các cơ sở giết mổ, các chợ đầu mối và các chợ truyền thống. Quy cách và số lượng lấy mẫu thực hiện theo hướng dẫn của Cục Thú y.

Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các tuyến cửa ngõ của TP như tuyến Quốc lộ 50 và tuyến cao tốc TP.HCM đi Trung Lương, Tiền Giang, tuyến đường Trần Văn Giàu (Tỉnh lộ 10), chốt khu vực cầu Phú Cường (giáp ranh giữa huyện Củ Chi với tỉnh Bình Dương) để chốt chặn, kiểm tra việc vận chuyển lợn sống và sản phẩm thịt lợn từ các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên, Bình Phước và Bình Dương nhập vào TP, hay vận chuyển qua TP đi về các tỉnh miền Tây, nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn heo và sản phẩm thịt heo vận chuyển vào/qua  TP giết mổ, tiêu thụ.

UBND quận 12 thành lập chốt kiểm dịch tạm thời khu vực cầu Phú Long kiểm soát vận chuyển heo sống và sản phẩm thịt heo qua cửa ngõ này. Cảnh sát giao thông đường thủy tăng cường kiểm soát việc vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo qua các phương tiện ghe thuyền.

Đại diện UBND quận 12 cho biết: Qua hơn một tuần chốt chặn, đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử lý hơn 10 vụ vận chuyển heo, thịt heo và tịch thu trên 100 heo sống, hàng trăm ký thịt heo. Ngoài phạt vi phạm hành chính, đoàn kiểm tra còn tiêu hủy tang vật không nguồn gốc.

TP.HCM đã làm việc với các tỉnh trong khu vực có cung cấp nguồn heo sống, sản phẩm thịt heo để xác định những nguồn heo an toàn cho phép vận chuyển vào TP để giết mổ tiêu thụ. Thống nhất biện pháp kiểm soát đối với nguồn heo an toàn dịch bệnh hoặc sản phẩm thịt heo từ các tỉnh được phép kiểm dịch nhập vào thành phố tiêu thụ.

Vận động các hộ kinh doanh giết mổ tổ, chức thu mua đàn heo đến tuổi xuất chuồng của các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP, để chủ động giảm đàn, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra dịch bệnh.

 tp. hcm bao dong dich ta lon chau phi: chot chan moi cua ngo hinh anh 2

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng nguồn thịt heo an toàn, có nguồn gốc.

Các đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện bố trí thời gian kiểm tra phù hợp (khung giờ hoạt động kinh doanh thịt heo thực tế của chợ) kiểm soát nguồn heo nhập tại các chợ truyền thống, chợ tự phát. Xử lý nghiêm và tiêu hủy các trường hợp vận chuyển, kinh doanh thịt heo không qua kiểm dịch, không dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

Sở NN&PTNT TP được giao kiểm tra tình hình chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh tại các địa bàn có chăn nuôi heo sử dụng thức ăn thừa thu gom; tăng cường lực lượng sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ xử lý khi có bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn TP.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra các khu vực chợ truyền thống, chợ tự phát, nhằm cung cấp nguồn thịt heo an toàn, đảm bảo nguồn gốc cho người dân TP.

Sở Công Thương tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch tả heo Châu Phi; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng nguồn thịt heo an toàn, có nguồn gốc, có sự kiểm soát của cơ quan thú y, tránh ảnh hưởng đến cung cầu của thị trường và người chăn nuôi.

UBND TP sẽ có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi nếu có dịch bệnh xảy ra cũng như có chính sách hỗ trợ cho lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM là đầu mối tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước, khoảng 10.000 con/ngày, trong đó, nguồn heo trên địa bản TP chỉ đáp ứng 15% - 18%. Vì vậy mỗi ngày TP tiếp nhận khoảng gần 7.000 con heo sống từ các tỉnh. Đồng thời, có khoảng 2.100 con/ngày được vận chuyển qua TP về các tỉnh để giết mổ. Do đó nguy cơ nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài đối với TP.HCM rất lớn.
Xem bình luận
Nguy cơ lây lan rất cao, khó kiểm soát
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...