Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:23 PM (GMT+7)

TP.HCM căng thẳng nguồn nước làm vụ hè thu

authorHữu Ký Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa, mực nước hồ Dầu Tiếng đang xuống thấp và đe dọa đến nguồn cung cấp nước cho TP.HCM.

   

Mực nước hồ này hiện chỉ còn 19,93m, tương ứng dung tích 789,6 triệu m3. Mực nước này thấp hơn 1,9m so với cùng kỳ năm trước, và đang xuống rất nhanh (3-6cm/ngày).

Dù vậy, hồ Dầu Tiếng vẫn đang luân phiên mở nước tưới cho các nhiều khu vực của tỉnh Tây Ninh, Long An và TP.HCM. Về cơ bản, đảm bảo được nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho vụ hè. Nhưng trong thời gian tới, khi người dân bước vào vụ hè thu, nhu cầu về nước tưới cũng rất gian nan.

 tp.hcm cang thang nguon nuoc lam vu he thu hinh anh 1

Một góc hồ thủy lợi Dầu Tiếng. Mực nước hồ này hiện chỉ còn 19,93m, thấp hơn 1,9m
so với cùng kỳ.  Ảnh: Hữu Ký

“Hồ Dầu Tiếng đã 6 lần mở nước đẩy mặn cho Nhà máy nước Tân Hiệp. Với tình hình như hiện nay dự kiến sẽ còn có 6 đợt mở nước đẩy mặn nữa” - ông Bùi Xuân Đại- Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa cho biết.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang ảnh hưởng đến TP.HCM và còn tiếp tục kéo dài đến tháng 6.2016 ,trực tiếp tác động đến thành phố. Theo ông Nguyễn Minh Giám - Phó Giám đốc đài này, mùa khô năm nay hầu như các hồ chứa trong khu vực đều không tích đủ nước. Do đó trong thời gian tới việc khan hiếm nước tưới cho sản xuất nông nghiệp tại thành phố vẫn còn căng thẳng.

Ông Bùi Xuân Đại cho biết: “Còn vài ngày nữa kết thúc vụ đông xuân nên từ ngày 1 đến 15.4.2016, công ty sẽ giảm lượng nước xả từ hồ Dầu Tiếng để chuẩn bị cho vụ hè thu. Trong đó có việc cắt, giảm nguồn nước cho kênh Đông ở Củ Chi. Đây là việc làm thường xuyên để tiết kiệm nguồn nước, có điều kiện kiểm tra hệ thống kênh mương thủy lợi, kịp thời khắc phục các sự cố để đảm bảo nước tưới cho vụ hè thu hiệu quả nhất. Trong trường hợp nguồn nước cạn kiệt, khan hiếm quá thì chúng tôi sẽ ưu tiên chính cho việc cấp nước sinh hoạt và cắt giảm ngay lượng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp”.

Liên quan điều này, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP.HCM đã công bố kế hoạch cắt, giảm nguồn nước để chuẩn bị cho vụ hè thu. Theo đơn vị trên, đến ngày 16.4, nguồn nước kênh Đông mới mở nước trở lại. Do đó trong thời gian từ nay đến ngày 15.4, người dân cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả,đồng thời tăng cường tích trữ nước trong ruộng, kênh tiêu, mương, liếp để tưới tạo nguồn nước để bơm tát khi cần thiết…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...