Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 17:45 PM (GMT+7)

TPHCM: Công an phải đánh mạnh tệ nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn

authorHồ Văn - Nguyên Vỹ Thứ Năm, ngày 02/03/2017 21:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã chỉ đạo ngành Công an như vậy tại Hội nghị sơ kết chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2016 và phương hướng năm 2017, tổ chức vào sáng ngày 2.3 tại TP.Hồ Chí Minh.

   

Theo ông Tất Thành Cang, xây dựng NTM ngoài việc đạt các chỉ tiêu đề ra thì vẫn phải đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội tại các xã NTM. “Ngành công an phải kiên quyết và mạnh tay dẹp nạn cho vay nặng lãi tại các vùng nông thôn của thành phố, góp phần làm cho an ninh tại NTM yên bình, xây dựng NTM cũng là đây chứ đâu”, ông Cang nói.

 tphcm: cong an phai danh manh te nan cho vay nang lai o nong thon hinh anh 1

Ông Tất Thành Cang chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết xây dựng NTM  (Ảnh: Hồ Văn)

Cũng theo vị Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, hiện vấn đề ô nhiễm tại các xã NTM rất nghiêm trọng. Nước thải trong sản xuất nông nghiệp hiện chưa được xử lý nhiều, chưa kể là nước và rác thải trong sinh hoạt của từng hộ dân. Ngành môi trường cần tính toán các biện pháp thu gom và xử lý rác, nước thải trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. Các địa phương phải có biện pháp hạn chế sử dụng các loại thuốc, hóa chất trong nông nghiệp, không để ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn. “Làm như vậy thì chúng ta mới có NTM thực sự, không chạy theo thành tích, tiêu chí. Muốn thế thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách đồng bộ. Xây dựng NTM phải bằng trách nhiệm cao, bằng mệnh lệnh trái tim”- ông Cang nói.

Phát huy thành quả năm 2016, trong phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và đến 2022, ông Tất Thành Cang cũng yêu cầu toàn thành phố chung tay hưởng ứng cuộc vận động “Toàn thành phố chung tay xây dựng NTM”. Theo ông Cang, TP.HCM là địa phương đặc thù, xây dựng NTM phải theo hướng nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao, khoa học tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp.

 tphcm: cong an phai danh manh te nan cho vay nang lai o nong thon hinh anh 2

Ông Tất Thành Cang tặng bằng khen biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM (Ảnh: Hồ Văn)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM, đến cuối 2016 thành phố đã có 54/56 xã đạt xã NTM, 3/5 huyện được công nhận huyện NTM.

Với thành tích xuất sắc này, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã quyết định thưởng TP.HCM 41 tỷ đồng. Trong đó, TP phân lại cho 5 huyện với mỗi huyện 5 tỷ đồng. Ban này cũng khen thưởng huyện đạt chuẩn NTM (huyện Củ Chi) 10 tỷ đồng và xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) 1 tỷ đồng, đây là huyện và xã tiêu biểu của mô hình NTM quốc gia.

Hội đồng thi đua khen thưởng TP.HCM cũng quyết định thưởng các huyện, xã NTM của TP tổng cộng 114 tỷ đồng. Trong đó, ba huyện NTM Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè mỗi huyện nhận 20 tỷ đồng, 54 xã NTM mỗi xã nhận 1 tỷ đồng.

Theo Văn phòng chỉ đạo NTM của TP, tiền thưởng sẽ được đầu tư vào các công trình cụ thể. TP cũng quyết định tặng bằng khen cho 10 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả thành phố chung tay xây dựng NTM”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...