Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:37 PM (GMT+7)

TP.HCM dùng tiền ngân sách để thuê cầu đường giao thông

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 16/01/2018 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Vừa qua Thủ tướng đã đồng ý chủ trương cho TP.HCM triển khai phương án thuê cầu đường từ tiền ngân sách, thành phố sẽ không xây cầu nữa mà kêu gọi đầu tư để thuê lại. Cách làm này là phù hợp, thành phố chỉ trả tiền thuê còn bảo dưỡng định kỳ và quản lý sẽ do nhà đầu tư thực hiện” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết bên lề hội nghị về vấn đề an toàn giao thông của thành phố vừa diễn ra.

   

 tp.hcm dung tien ngan sach de thue cau duong giao thong hinh anh 1

Những cây cầu sắt đã và đang xuống cấp ở huyện Nhà Bè. Ảnh: H.V

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, phương án thuê cầu đường từ nguồn ngân sách cho dân sử dụng vừa được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, phương án này chủ yếu vận dụng cho những dự án cầu ở các vùng ngoại thành, với giá trị đầu tư từ vài tỷ đồng trở xuống. Các đầu tư, kể cả người dân đủ sức thực hiện, thành phố sẽ tạo điều kiện cho xây và sau đó thuê lại cho người dân sử dụng. Tiền thuê từ ngân sách thành phố. “Trước mắt, sẽ triển khai phương án này tại Nhà Bè với bốn cây cầu sắt đang hư hỏng mà người dân nhiều lần kiến nghị với cơ quan nhà nước tại các buổi tiếp xúc cử tri" - ông Tuyến cho biết.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, hàng trăm người dân đã kiến nghị Bí thư chỉ đạo xây lại 4 cây cầu sắt đã hư hỏng. Bí thư Nhân đã cam kết “sẽ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây cầu phục vụ đi lại của bà con bởi đề nghị của bà con là chính đáng, thành phố không thể để tình trạng này kéo dài”.

Về việc thuê máy bơm chống ngập, theo ông Tuyến đã và đang nhờ Hội liên hiệp Khoa học kỹ thuật TP.HCM đánh giá, nghiệm thu, sau đó báo cáo UBND thành phố để tính toán trả tiền thuê cho nhà đầu tư. "Hết ngập thì trả tiền, còn ngập không trả, vậy thôi. Cái này mình không lo vì ngập hay hết ngập còn do dân giám sát, chuyên gia đánh giá" - ông Tuyến nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, sử dụng máy bơm chỉ là biện pháp ngắn hạn, về lâu dài phải sử dụng kế hoạch dài hạn. “Vừa qua có nhà đầu tư đề nghị nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng tôi chưa đồng ý vì phải làm hệ thống thoát nước, ngăn triều tốt chứ nâng đường, đẩy nước vào nhà dân là không được” - ông  Phong khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...