Thứ Ba, ngày 16/10/2018 10:57 AM (GMT+7)

TP.HCM: Người nuôi cá khốn đốn vì triều cường

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 18/10/2016 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn đã khiến nhiều ao cá tại khu vực Bình Quới (P.28, Q.Bình Thạnh) bị nước tràn bờ, bể bờ gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

   

Theo ghi nhận của Dân Việt, đợt triều cường kết hợp mưa lớn vào chiều 16, 17.10 khiến nhiều đoạn bờ bao trong khu vực bị nước tràn, bể bờ. Nhiều hộ nuôi cá vì vậy mà bị thiệt hại nặng nề, thậm chí có nguy cơ trắng tay. Ông Phạm Hoàng Châu (ngụ KP.2, P.28) cho biết nhà ông có gần 3.000m2 ao nằm sát rạch Cầu Làng, thả các loại cá tra, trê, tai tượng.Trước đợt triều cường này, ông phát hiện bờ bao bị xuống cấp nên báo lên phường và phường đã cử người xuống gia cố. Tuy nhiên tối 17.10, triều cường lên cao, mưa lớn bờ bao không chịu được áp lực nên bị bể.

 tp.hcm: nguoi nuoi ca khon don vi trieu cuong hinh anh 1

Ông Phạm Hoàng Châu buồn bã nhìn ao cá của mình bị tan hoang do triều cường

Phần lớn cá trong ao nhà ông bị sổng ra ngoài. “Ao cá nhà tôi nuôi phải 2 năm mới xuất bán. Cá trê con 7, 8 lạng, còn cá tai tượng mới thả được khoảng 7 tháng, còn cá tra con từ 2 – 3kg. Cá nhà tôi chủ yếu bán cho các ao câu cá giải trí trong khu vực. Đợt triều cường này làm cá trê, tai tượng trong ao đi rất nhiều, ao cá tra thì bị mất ít hơn”. Dù chưa thống kê nhưng ông Châu cho biết đợt này ít nhất ông cũng mất vài chục triệu đồng.

 tp.hcm: nguoi nuoi ca khon don vi trieu cuong hinh anh 2

Một đoạn bờ bao rạch Cầu Cống bị bể

Còn bà Nguyễn Thị Xoài (ngụ KP.1, P.28) cho biết nhà bà có hơn 4.000m2 ao. Hơn 1 tháng trước bà thả vài ngàn con cá trê, rô phi với số tiền hàng chục triệu đồng. Khoảng 4 ngày bà lại mất cả bao cám cho cá ăn (gần 500.000/bao - PV). Tối 17.8, một đoạn bờ bao trong khu vực bị bể khiến nước tràn vào ao, đàn cá ra ngoài gần hết. 

 tp.hcm: nguoi nuoi ca khon don vi trieu cuong hinh anh 3

Các máy bơm được vận hành liên tục để chống ngập cho dân

“Bao nhiêu vốn liếng dồn xuống đó giờ bị vậy. Năm trước nhà tôi cũng bị một lần nhưng năm nay bị thiệt hại nặng nề hơn. Gặp cảnh bể bờ bao thì chịu thôi không biết kêu ai”, bà buồn bã nói. Theo bà Xoài, bà có buôn bán nhỏ nhưng thu nhập chính vẫn là từ ao cá. Đợt triều cường này khiến bà lao đao nhưng bà vẫn không bỏ nghề này, sau khi hết mùa triều cường vẫn sẽ tiếp tục xoay xở đầu tư nuôi cá lại.

 tp.hcm: nguoi nuoi ca khon don vi trieu cuong hinh anh 4

 tp.hcm: nguoi nuoi ca khon don vi trieu cuong hinh anh 5

 Người dân dùng bao cát để gia cố bờ bao

Không chỉ các hộ nuôi cá nhỏ lẻ, nhiều điểm câu cá giải trí trong khu vực cũng bị thiệt hại nặng. Tại hồ cá Cù Lao Xanh, sát bên rạch Cầu Cống (P.28, Q.Bình Thạnh) triều cường đã khiến hơn 40m bờ bao của hồ cá bị bể làm cá trong ao tràn ra ngoài. Các nhân công đang nỗ lực dùng bao cát đắp lại bờ nhưng chưa khắc phục xong. Trong khi đó, nhiều hộ nuôi cá đang nỗ lực bơm nước ra khỏi ao để tránh tình trạng ngập nặng do triều cường gây ra.

 tp.hcm: nguoi nuoi ca khon don vi trieu cuong hinh anh 6

Cá trong ao sổng ra ngoài bị những người đi câu cá bắt được. 

Cũng trong sáng cùng ngày, các máy bơm của Đội máy bơm phòng chống lụt, bão, triều cường thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ Thủy lợi TP.HCM đang nỗ lực bơm nước chống ngập cho người dân.

Một công nhân vận hành máy bơm cho biết ba ngày nay ngày nào cũng bơm nước chống ngập cho người dân nhưng nước rút rất chậm. Một cán bộ Hội Nông dân P.28 cho biết chưa có thống kê cụ thể, nhưng đợt triều cường này khiến nhiều hộ nuôi cá bị thiệt hại nặng. Hiện phường tiếp tục huy động lực lượng túc trực ứng phó với các sự cố do triều cường gây ra.

Xem bình luận
Kẻ khóc nguoi cười.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...