Thứ Tư, ngày 23/01/2019 23:00 PM (GMT+7)

TP.HCM: Nhiều câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở NNPTNT về "giải cứu" heo

authorHứa Phương Thứ Năm, ngày 06/07/2017 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những ý kiến của đại biểu chất vấn về vấn đề heo giảm giá khiến đời sống của nông dân gặp khó khăn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM đã có giải trình về vấn đề này.

   

Sáng 6.7, kỳ họp thứ 5, HĐND TP.HCM khóa 9  đã diễn ra phiên chất vấn, trả lời chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM Nguyễn Phước Trung.

Trước câu hỏi đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết vai trò của thành phố trong việc “giải cứu” heo, chuối và bài học rút ra, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM cho biết, bài toán giải cứu sản phẩm nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp gắn với cả nước.

 tp.hcm: nhieu cau hoi chat van giam doc so nnptnt ve "giai cuu" heo hinh anh 1

Ông Nguyễn Phước Trung Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM

“Tổng đàn heo vừa rồi, cả nước tăng rất cao từ 27,5 triệu con lên 30 triệu. TP.HCM cũng có tăng nhưng đàn heo thịt không tăng nhiều. Chúng tôi hướng cho bà con phát triển đàn heo nái. Tỷ lệ đàn heo nái của cả nước là 15,1%, trong khi của thành phố là 17,76%. Chúng ta đang đi theo hướng cung cấp giống cho người nuôi thành phố và các tỉnh”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, bài học rút ra là vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Trong những năm vừa qua thành phố có nhiều hội nghị kết nối hệ thống tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Cụ thể tháng 11.2013, Sở NNPTNT đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các hợp tác xã, hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp. Hội nghị này đã ký kết được 48 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với hàng tỷ đồng.

Ông Trung cho rằng, năm vừa qua thành phố đã tổ chức hội nghị kết nối các khu chế xuất và Sở Giáo dục để cung cấp thức ăn an toàn cho trường học, tổ chức chợ phiên, tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn.

 tp.hcm: nhieu cau hoi chat van giam doc so nnptnt ve "giai cuu" heo hinh anh 2

Đại biểu Võ Văn Tân đặt câu hỏi chất vấn

Người đúng đầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết đã làm việc với các đơn vị cung cấp đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…để cung cấp cho HTX với mục đích cung cấp với số lượng lớn giảm giá đầu vào.

“Không dừng lại ở đó, chúng tôi đã làm việc với một số tỉnh thành tham chuỗi sản phẩm an toàn, liên kết chuỗi cung ứng, thành phố hỗ trợ vốn cho các trại cung cấp giống để giảm giá. Bên cạnh đó thành phố cũng đang làm việc với một công ty của Hà Lan là công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành của hịt heo và kiểm soát được chất lượng trong thức ăn cho chăn nuôi”, ông Trung nói và cho biết thành phố cũng có kế hoạch mở rộng tổ chức chợ phiên, đưa hàng nông sản lên bán  online, lập hệ thống phân phối riêng.

Với cách làm như vậy, người đứng đầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM hi vọng rằng không chỉ sản phẩm nông nghiệp của thành phố được tiêu thụ tốt mà còn hỗ trợ nông dân các tỉnh thành lân cận tiêu thụ sản phẩm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...