Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:01 AM (GMT+7)

TP.HCM: Tiêu hủy 80 con heo nhiễm chất cấm

authorThuận Hải Thứ Tư, ngày 27/04/2016 11:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (27.4), Thanh tra Bộ NNPTNT cùng Chi cục Thú y TP.HCM tiến hành tiêu hủy lô 80 con heo thịt nhiễm chất cấm bị phát hiện tại TP.HCM, đồng thời, công bố quyết định xử phạt hành chính đối với chủ lô hàng.

   

Cụ thể, lô hàng này được ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc DN tư nhân Nguyễn Trà (huyện Thạnh Hóa, Long An) thu gom từ các hộ chăn nuôi ở Đồng Nai. Đơn vị này có hợp đồng cung cấp heo thường xuyên với số lượng lớn cho Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan).

 tp.hcm: tieu huy 80 con heo nhiem chat cam hinh anh 1

Tiêu hủy đàn 80 heo thịt nhiễm chất cấm gấp 5 lần mức cho phép bị phát hiện tại TP.HCM.

Ngày 24.4 vừa qua, kết quả kiểm tra nhanh trước khi đưa vào giết mổ của Vissan cho thấy, lô 80 con heo thịt này có dư lượng chất cấm cao gấp 5 lần so với mức cho phép. Từ đó, Vissan đã chủ động thông báo với các cơ quan chức năng, đồng thời phối hợp với cơ quan liên quan để xử lý, tiêu hủy lô hàng.

Ông Văn Đức Mười – Tổng giám đốc Công ty Vissan cho rằng, trong quá trình hợp tác kinh doanh với Vissan, ông Nguyễn Văn Toàn đã chứng minh rằng lô hàng này đã đạt chứng nhận VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào giết mổ, chế biến, lô hàng được Vissan và Chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra và phát hiện sai phạm.

Ngay sau khi phát hiện có heo nhiễm chất cấm, có thể gây ung thư, nguy hiểm cho người tiêu dùng, Vissan cho rằng, doanh nghiệp này cũng sẽ chấm dứt hợp đồng thu mua heo đối với hộ ông Nguyễn Văn Toàn.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chánh thanh tra Bộ NNPTNT cho biết thêm, ngoài việc bị buộc phải tiêu hủy lô 80 heo thịt có chất cấm nói trên, ông Nguyễn Văn Toàn cũng bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng. Đồng thời, ông Toàn phải chịu toàn bộ chi phí tiêu hủy lô hàng, ở mức khoảng 100 triệu đồng.

Còn theo ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, đơn vị này sẽ có công văn đề xuất Bộ NNPTNT thu hồi chứng nhận VietGAP của hộ ông Nguyễn Văn Toàn, là đối tượng bị phát hiện có hành vi vận chuyển, kinh doanh heo nhiễm chất cấm. Đồng thời, Chi cục Thú y TP.HCM sẽ có công văn yêu cầu Đồng Nai và Long An cùng phối hợp truy xuất nguồn gốc chất cấm được sử dụng trong lô 80 con heo bị tiêu hủy.

Trước đó, Thanh tra Bộ NNPTNT cũng đã phối hợp với Chi cục thú y Tiền Giang tiêu hủy 11 con heo nhiễm chất cấm Salbutamol của ông Nguyễn Ngọc Lực, ngụ huyện Chợ Gạo (Tiền Giang). Đàn heo này đã được tiêm thuốc mê, vận chuyển đến nơi tiêu hủy để đốt, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Đội PC49 Công an Tiền Giang tiếp tục điều tra, truy xuất nguồn gốc chất cấm mà ông Lực đã sử dụng. Từ đó, có biện pháp xử lý tận gốc vụ việc.

Cũng theo ông Tiến, việc tiêu hủy đàn heo bị phát hiện nhiễm chất cấm chỉ mới giải quyết “phần ngọn” của vấn đề.  Từ ngày 1.7 tới, cùng với việc ráo riết kiểm tra, phát hiện và tiêu hủy các lô heo nhiễm chất cấm, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng buôn bán, sử dụng chất cấm. Theo đó, Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người chăn nuôi sản xuất, buôn bán, sử dụng chất cấm có thể bị phạt tù đến 20 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...