Thứ Tư, ngày 16/01/2019 23:59 PM (GMT+7)

TPP: Giảm dần tình trạng được mùa mất giá cho nông sản

authorMai Hương Chủ Nhật, ngày 03/01/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, sau khi gia nhập TPP, ngành nông nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội lớn với thị trường 600 triệu dân, đóng góp 40% GDP thế giới và chiếm 20% giao dịch thương mại toàn cầu.

   

 tpp: giam dan tinh trang duoc mua mat gia cho nong san hinh anh 1

Xuất khẩu gạo tại cảng Cần Thơ. Ảnh: I.T

Nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam. Do đó, việc gia nhập TPP chính là cơ hội lớn cho nông sản Việt tiếp cận các thị trường với thuế suất về 0% như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand và Nhật Bản…

Khi TPP có hiệu lực, Việt Nam còn có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia xuất khẩu nông sản khác như Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan (các nước không phải TPP) ở các mặt hàng như thủy sản, đồ gỗ…

“Khi gia nhập TPP, thủy sản, đồ gỗ, cao su, hạt điều, tiêu…của Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia xuất khẩu những mặt hàng nông sản cùng loại nhưng không phải là thành viên TPP. Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ chiếm 39%, Nhật Bản chiếm 15% tổng kim ngạch xuất khẩu. Thủy sản xuất khẩu vào Mỹ chiếm 19%, Nhật Bản 16%. Khi TPP có hiệu lực, tỷ lệ xuất khẩu các mặt hàng này của Việt Nam sẽ cao hơn nếu chúng ta tranh thủ và có đủ sức đáp ứng được nhu cầu của họ để có thể nâng cao giá trị xuất khẩu”- ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Singapore… sẽ là những thị trường giúp Việt Nam điều chỉnh linh hoạt, tốt hơn cơ cấu thị trường xuất khẩu cũng như nhập khẩu, giảm dần tình trạng được mùa, mất giá cho nông sản ở trong nước bấy lâu nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...