Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 06:21 AM (GMT+7)

Trái cây tạo hình Tết 2017 hứa hẹn khan hiếm

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 03/11/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do bất lợi về thời tiết, trái cây tạo hình ở miền Tây phục vụ cho dịp Tết nguyên đán 2017 bị kham hiếm trầm trọng. Các nhà vườn cho biết, sản lượng sẽ không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường.

   

Ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, cùng kỳ năm trước, CLB sản xuất khoảng 10.000 trái bưởi nhưng năm nay chỉ làm khoảng 2.400 trái.

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 1

CLB sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A có 26 thành viên với tổng diện tích đất canh tác gần 25 ha. 

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 2

Năm nay do trái có sớm, to hơn cỡ để ép khuôn nên các thành viên CLB phải tìm đến các tỉnh trong vùng như Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng… hợp tác với các nhà vườn sản xuất trái bưởi tạo hình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do mưa dầm kéo dài làm cho nhiều vườn bưởi cho trái sớm hơn 1 tháng, không trùng khớp với thời điểm lên khuôn. “Bản thân tôi phải đi đến tận xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để phối hợp với người dân tại địa phương làm. Còn những hộ dân khác trong CLB cũng tìm đến các địa phương khác làm, chứ ở tại địa phương có rất ít vườn bưởi cho trái đúng thời điểm” – ông Thành nói.

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 3

 Riêng ông Thành phải đi đến tận xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long hợp tác với các nhà vườn sản xuất trái bưởi tạo hình bởi nơi đây là vùng trồng bưởi Năm Roi lớn nhất miền Tây (chỉ có bưởi Năm Roi mới thích hợp để tạo hình).

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 4

Không những lo về số lượng bưởi tạo hình thấp, ông Thành còn lo về tỷ lệ thành công do mưa dầm vẫn diễn ra liên tục trong vài ngày qua.

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 5

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 6

Thay vì sản xuất bưởi hồ lô Tài – Lộc bình thường như những năm trước, Tết nguyên đán năm 2017, CLB sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A cho ra đời sản phẩm mới là bưởi hồ lô Tài- Lộc thư pháp.

Còn anh Huỳnh Thanh Tâm, ngụ ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre – “phù thủy” tạo hình trái dừa cho hay, do mưa dầm kéo dài kết hợp với sự tấn công của bọ dừa nên nhiều trái bị rụng, không đậu. Đặc biệt, những trái khi lên khuôn ép bị rụng nhanh hơn những trái chưa được ép.

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 7

Anh Tâm cho biết, mưa dầm kéo dài kết hợp với sự tấn công của bọ dừa nên nhiều trái dừa bị rụng. Thời gian gần đây, anh Tâm ép khuôn nhiều trái dừa dự định để giới thiệu khách khi đến tham quan nhưng kết quả nhiều trái đã bị rụng.

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 8

Kế hoạch tới đây, anh Tâm sẽ sản xuất khoảng 2.000 trái dừa, ước tỷ lệ đạt từ 40-50%. “Sản phẩm năm nay sẽ không cung cấp đủ nhu cầu thị trường vì thời tiết gây nhiều bất lợi cho việc tạo hình” – anh Tâm nói.

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 9

 trai cay tao hinh tet 2017 hua hen khan hiem hinh anh 10

 Sản phẩm dừa tạo hình của anh Tâm năm này gồm có: dừa hồ lô, dừa in chữ Tài - Lộc, Phúc - Lộc - Thọ, 2017, Phúc Đức, Vạn Sự Như Ý, Như Ý, An Khang, Thịnh Vượng, Chúc Mừng Năm Mới.

Cũng theo anh Tâm, nhiều ngày qua, hàng loạt những trái dừa thử nghiệm để dành giới thiệu khách đều bị thất thu. “Rất may là còn vài tháng nữa, chúng tôi mới lên khuôn, nếu không đã thất thu nặng. Do thời tiết không như ý muốn nên chúng tôi sẽ giảm số lượng dừa tạo hình bán Tết” – anh Tâm thông tin với phóng viên Dân Việt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/2: Đầu xuân Mậu Tuất...
Cơn gió bấc se lạnh bất chợt chuyển mình xao xuyến, nhường chỗ cho...
2 năm qua, nhiều nông dân ở xã Thuận An (TX Bình Minh, Vĩnh Long)...