Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 23:38 PM (GMT+7)

Trái cây vào chính vụ, giá nào cũng có, chị em tới tấp rủ mua chung

authorKhải Huyền Thứ Ba, ngày 05/06/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu mùa hè, trái cây vào vụ chín rộ nên… giá nào cũng có. Nhiều nhà vườn thay vì bán cho thương lái đã thông qua người quen, bạn bè… để bán hàng online, trong khi các bà các chị cũng nhộn nhịp gom góp mua chung.

   

Siêu thị khuyến mãi lớn

Cuối tuần, chị Nguyễn Thúy Phương (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) cùng gia đình đi mua sắm đồ ăn cho cả tuần. Thông thường, chị chọn mua các loại trái cây dễ tìm mua, giá cả cũng vừa phải như ổi, chuối, cam sành… Thế nhưng tuần này, cũng với khoản tiền chi cho trái cây như thường lệ, chị Phương mua được cả mận Lào Cai, mít Thái và bơ cho các con.

Chị Phương cho biết, cách đây 10 ngày, trái mận Sơn La có giá bán giao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg thì nay, nhiều nơi chỉ còn bán giá 40.000 – 50.000 đồng/kg với trái mận to, ngọt. Còn loại mận nhỏ trái hơn, chua hơn thì trước đó cũng có giá 50.000 đồng/kg nhưng nay, tại các siêu thị cũng chỉ còn 20.000 đồng.

 trai cay vao chinh vu, gia nao cung co, chi em toi tap ru mua chung hinh anh 1

Các loại trái cây miền Nam bắt đầu vào chính vụ nên giá nào cũng có.

Còn như với mít Thái, thời điểm tháng 3 - 4 vừa qua, giá mít tại vườn có khi lên trên mức 50.000 đồng/kg khiến giá bán lẻ tại các siêu thị phải cả trăm ngàn đồng, có lúc, mít Thái cắt miếng được BigC bán với giá 103.000 - 107.000 đồng/kg. Thế nhưng hiện nay, giá mít cắt miếng tại siêu thị này cũng chỉ còn 30.000 đồng/kg. Giá thu mua mít Thái tại vườn hiện cũng chỉ còn trên 10.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Văn Quỳnh, nông dân trồng sầu riêng tại xã Xuân Định (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cũng thông tin, năm nay, sầu riêng vùng Đồng Nai khá được mùa. Gia đình ông có 3 công đất vườn trồng sầu riêng và một số cây ăn trái khác.

Mới đây, ông Quỳnh thu hoạch sầu riêng và bán được giá 45.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá tốt, giúp gia đình ông được mức lãi khá. Chưa kể, một số vườn sầu riêng VietGAP, thu hoạch sớm có thể bán được giá 60.000 - 75.000 đồng/kg ngay tại vườn, thu về tiền tỷ với loại trái cây vỏ xù xì này.

Còn đối với sầu riêng bán lẻ, dịp đầu mùa, giá tại TP.HCM ở mức 100.000 - 120.000 đồng/kg nhưng đến nay, giá bán tại các siêu thị như Co.opMart, BigC cũng chỉ còn khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg, tùy loại.

 trai cay vao chinh vu, gia nao cung co, chi em toi tap ru mua chung hinh anh 2

Người tiêu dùng chọn mua trái cây tại siêu thị trên đường Quốc lộ 1A qua quận Binh Tân.

Hay như trái vải đầu mùa, dù chưa vào chính vụ nhưng giá bán một số điểm tại TP.HCM cũng khá mềm, giao động chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Năm nay, trái vải được mùa lớn nên người tiêu dùng cũng có cơ hội được ăn vải “thong thả” hơn. Từ đầu mùa đến nay, giá vải bán lẻ tại TP.HCM cao nhất cũng chỉ ở mức 60.000 đồng/kg, không có giá gần cả trăm nghìn như hồi 2017.

Chưa kể, cuối tuần qua, tại Khu du lịch Suối Tiên (quận 9, TP.HCM) cũng đã khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ với hàng trăm loại trái cây đặc sản miền Nam từ các tỉnh đổ về. Dịp này, giá bán trái cây tại đây cũng giảm từ 15 - 30% so với ngày thường, một số siêu thị, trung tâm bán lẻ… cũng hưởng ứng đợt này, giảm giá trái cây Nam bộ từ 10 - 15%, tùy loại.

Nhộn nhịp “góp gạo mua chung”

Nếu như trước đây, việc mua trái cây số lượng lớn chỉ do các thương lái hoặc các tiểu thương bán lẻ thực hiện thu gom thì nay, việc nhiều người tiêu dùng cùng “góp gạo” mua chung tại vườn cũng khá sôi nổi.

Việc nhiều người có nhu cầu cùng tự góp lại mua chung một món hàng này giúp người tiêu dùng mua được trái ngon ngay tận vườn trồng, với giá rất tốt, vì không phải qua nhiều khâu trung gian, thương lái.

Chị Ngọc Ánh (đang công tác tại một cơ quan báo chí ở quận 3, TP.HCM)  trong một lần tình cờ, chị thấy một người quen rao bán vườn mận của gia đình ở Sơn La. Đang thèm món chua chua ngọt ngọt này, lại thấy có giá tốt và được mua tận vườn, gởi tận nhà, chị Ánh lên Facebook rủ bạn bè cùng mua chung.

Tưởng rủ chơi, ai dè, số lượng người hùn hạp mua chung mận với chị Ánh cũng không ít. Chị gom góp “đơn hàng”, được gần 100kg mận. Hàng về bến xe miền Đông, chị Ánh cùng vài người bạn cơ quan chia phần nhỏ, mỗi phần 1kg đến vài kg, ai tiện đường thì ghé cơ quan hoặc nhà chị lấy, ai không tiện thì sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà và phải chịu chi phí vận chuyển. Hai thùng mận to đùng chị Ánh gom từ nhà vườn được bạn bè chia sẻ hết, có người còn thiếu, không có mận ăn nên liên tục hỏi thăm.

Hay như chị Thu Hiền, công tác tại một doanh nghiệp điện tử Viễn Thông ở quận Tân Bình, vì muốn ăn sầu riêng nhưng sợ sản phẩm không ngon, nhúng thuốc hoặc trái chín ép, cuối tuần trước, chị về quê tìm được vườn nhà trồng sầu riêng theo chuẩn VietGAP.

 trai cay vao chinh vu, gia nao cung co, chi em toi tap ru mua chung hinh anh 3

Những trái mận (Sơn La) được các chị, các cô ở TP.HCM gom hàng cùng mua chung tại vườn. 

Trở lại Sài Gòn, chị lên mạng gọi bạn bè cùng mua chung. Gom góp mỗi người một vài trái, ấy vậy mà trong 2 ngày, số lượng “đơn hàng” chị Hiền gom được cũng hơn 2 tạ sầu riêng. Chị không bán buôn gì nên không lấy lãi, nhà vườn bán bao nhiêu chị chia sẻ lại bấy nhiêu cho bạn bè. Ngoài ra, ai đồng ý mua thì ngoài tiền sầu riêng, các khoản cước phí vận chuyển chia đều cho số lượng.

“Nhà có con nhỏ nên mỗi lần muốn ăn gì mình thường gom bạn bè đi mua một lần, mua tại gốc vừa có giá tốt vừa đảm bảo được nguồn hàng. Nhiều khi mình cũng không chắc lắm là nhà vườn trồng chuẩn đó thì có thật sự sạch không. Tuy nhiên, mua tận gốc cũng hạn chế được phần nào khâu trung gian nên an tâm hơn”, chị Hiền chia sẻ.

Hiện nay, khi đã vào rộ mùa, trái cây bày bán tại các chợ, siêu thị… cũng phong phú hơn, giá tốt hơn. Tuy nhiên, khi vào các trang mạng xã hội, vẫn dễ dàng bắt gặp những lời mời gọi mua chung trái cây tại vườn của các chị, các cô, chủ yếu là bà nội trợ và các chị em nhân viên văn phòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...