Thứ Ba, ngày 24/04/2018 18:00 PM (GMT+7)

Trái nhàu xấu lạ nhưng đậm đà mùi vị dễ gây... nghiện

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 31/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trái nhàu hình thức tuy không mấy bắt mắt, lại có mùi hơi "đậm" mà nếu ai ăn chưa quen thậm chí còn thấy nặng mùi (tương tự sầu riêng) thế nhưng nhiều người chỉ sau một vài lần ăn đã nhanh chóng ghiền loại trái cây dân dã này.

   

Từ chỗ được trồng khá phổ biến ở nhiều vùng thôn quê Quảng Ngãi thì nay cây nhàu đã bị phá bỏ gần hết. Vì vậy, nhiều người dân cho biết không ít lần phải mất công đi tìm "đỏ con mắt" mới săn được trái nhàu để thưởng thức.

 trai nhau xau la nhung dam da mui vi de gay... nghien hinh anh 1

Trái nhàu đang ngày càng hiếm dần ở miền quê Quảng Ngãi

Cây nhàu thuộc họ cà phê, có tên khoa học là Morinda Citrifolia L. Khi trưởng thành cây nhàu cao từ 1,4-4m. Trái có hình tròn dài, vỏ ngoài láng bóng, với kích cỡ to bằng 2/3 nắm tay người lớn. Khi còn non nhàu có màu xanh nhạt, già ngả sang ngà vàng, cơm mềm.

Tuy trái nhàu đậm mùi thế nhưng cũng giống như với sầu riêng, nhiều người sau một vài lần ăn đâm ra "nghiện" mùi vị của loại trái này.

 trai nhau xau la nhung dam da mui vi de gay... nghien hinh anh 2

 trai nhau xau la nhung dam da mui vi de gay... nghien hinh anh 3

Một cành nhàu lúc lỉu quả

"Ngày trước cây nhàu được trồng rất nhiều các vùng thôn quê trong tỉnh. Hàng năm cứ đến tầm từ tháng 6-9 là lúc nhàu chín rộ. Với mùi hơi khai khi chín rất đặc trưng nên đi ngang qua vườn nhà ai có trồng loại cây này là biết liền", người dân địa phương cho biết.

Tuy nhiên mấy năm gần đây, cũng như nhiều loại cây ăn quả truyền thống khác, do hiệu quả kinh tế mang lại không cao nên người dân trong tỉnh đã phá bỏ gần hết cây nhàu. 

 trai nhau xau la nhung dam da mui vi de gay... nghien hinh anh 4

Nhiều khi để tìm được trái nhàu, phải đi mỏi chân may ra mới có

"Không chỉ để ăn mà từ rất lâu người dân ở nhiều vùng thôn quê trong tỉnh còn hái trái nhàu để làm thuốc. Cách đơn giản và phổ biến nhất đó là hái trái chín về ngâm rượu để giảm đau nhức lưng, chân, tay...", ông Lê Văn Minh (60 tuổi, ở thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ) kể.

 trai nhau xau la nhung dam da mui vi de gay... nghien hinh anh 5

Bông nhàu

 trai nhau xau la nhung dam da mui vi de gay... nghien hinh anh 6

 Một cây nhàu trưởng thành

Nhiều tài liệu cũng đã chứng minh trái nhàu có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, như giúp loại bỏ độc tố, tăng khả năng hấp thụ, tiêu hóa; giảm đau; có tác dụng trong việc chữa các bệnh liên quan đến cơ và khớp như bệnh viêm khớp, hội chứng nhức xương cổ tay...

"Trái nhàu nếu bán trên thị trường có giá vào khoảng 60.000-80.000 đồng/kg, thế nhưng rất hiếm khi thấy có ai mang bán và cũng không có mấy người đến hỏi mua, nên nếu ai có nhu cầu thì phải dặn trước vài ngày mới có", một số chủ đại lý trái cây ở TP. Quảng Ngãi cho biết.

Xem bình luận
Trai nhau con co the cua benh soi mat than
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn...