Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 12:08 PM (GMT+7)

Trạm trưởng khí tượng kể lại chuyện cầm loa trong đêm chạy báo lũ

authorPhú Lãm Thứ Tư, ngày 25/10/2017 12:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa ký các Quyết định khen thưởng đột xuất cho 2 cán bộ về thành tích phòng, chống thiên tai. Trong đó, 1 người là Trạm trưởng trạm Khí tượng Thủy văn Mù Căng Chải (Yên Bái), người còn lại là một trưởng bản ở Sơn La. Hai cán bộ này đã giúp dân phòng, chống lũ quét như thế nào?

   

Hai cán bộ xuất sắc trên là ông Nguyễn Xuân Đạm (Trạm trưởng trạm Khí tượng Thủy văn Mù Căng Chải, Yên Bái) và ông Cà Văn Biên (Trưởng bản Huổi Nặm, xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La).

Thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (KTTV) cho biết, trong đợt mưa, lũ vừa qua (từ ngày 10.06.2017 đến 3.8.2017) ông Nguyễn Xuân Đạm đã lãnh đạo, chỉ đạo anh em tại Trạm KTTV Mù Căng Chải theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ trên địa bàn.  Trong thời gian này, tại huyện Mù Căng Chải đã xảy ra 2 trận lũ với biên độ từ 2.5 - 3.0m, với tổng lượng mưa đã đo được là 923.3mm. Trạm KTTV Mù Căng Chải đã liên tục đưa ra thông báo, cảnh báo trước 1- 2 ngày cho Ban phòng chống thiên tai của huyện. 

 tram truong khi tuong ke lai chuyen cam loa trong dem chay bao lu hinh anh 1

Quang cảnh lũ ngày 03.08.2017 tại Yên Bái. Ảnh: Nguyễn Xuân Đạm.

Đặc biệt, ngày 2.8.2017, do mưa lớn Trưởng trạm Nguyễn Xuân Đạm đã thông báo, cảnh báo, tham mưu cho địa phương trong việc phòng tránh mưa lũ, đã chủ động gửi tin nhắn có nội dung thông báo, nhận định tình hình mưa lũ đến các số máy di đông tới Ban phòng chống thiên tai của Huyện để phát trên đài phát thanh cảnh báo cho nhân dân.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Đạm cho biết, trước tháng 8 (trước đợt lũ xảy ra), bằng kinh nghiệm hơn 30 năm làm công tác KTTV, ông Đạm và các cán bộ của Trạm KTTV Mù Căng Chải đã đưa ra những dự đoán, cảnh báo gửi tới các cơ quan chức năng của huyện. Đặc biệt, là Ban phòng chống thiên tai của huyện. “Căn cứ bằng kinh nghiệm, kết hợp theo dõi thông tin trên báo, đài về lượng mưa các tỉnh giáp ranh như Sơn La, chúng tôi nhận thấy ở Sơn La mưa rất to, kéo dài nhiều ngày. Qua kinh nghiệm dự báo từ mùng 2.8 Mù Căng Chải sẽ mưa to, có thể xảy ra lũ quét. Các giả thiết được đặt ra, thông tin cảnh báo được chúng tôi soạn thảo gửi đến các cơ quan, ban ngành của huyện”, ông Đạm nói.

 tram truong khi tuong ke lai chuyen cam loa trong dem chay bao lu hinh anh 2

Trưởng trạm KTTV Mù Căng Chải Nguyễn Xuân Đạm- người vừa được Bộ trưởng Bộ TNMT ký Quyết định khen thưởng thành tích phòng, chống thiên tai. Ảnh: NVCC.

Đúng như nhận định, dự đoán của ông Đạm, ngày 3.8  lũ quét nghiêm trọng đã xảy ra, từ 5 giờ sáng ông Đạm đã túc trực cùng các cơ quan chức năng phòng, chống lũ. Sau khi lũ quét xảy ra, Trạm KTTV Mù Căng Chải đã cử cán bộ phối hợp các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả trận lũ. Nhờ công tác dự báo, cảnh báo, nhận định tình hình thời tiết chính xác đã giúp công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai trên địa bàn huyện Mù Căng Chải đạt hiệu quả cao, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về cơ sở vật chất, nhất là tính mạng của người dân.

Chia sẻ về thông tin được Bộ trưởng Bộ TNMT khen thưởng, ông Nguyễn Xuân Đạm vui vẻ nói: “Tôi rất cảm ơn Bộ trưởng, qua chuyến thực địa Bộ trưởng đã hiểu được khó khăn, vất cả của anh em Trạm KTTV trên này. Cá nhân tôi hơn 30 năm công tác rất vinh dự khi những cống hiến, tâm huyết của mình được ghi nhận”, ông Đạm phấn khởi bày tỏ. 

Cùng được Bộ trưởng Bộ TNMT khen thưởng ông Cà Văn Biên (Trưởng bản Huổi Nặm, xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) là người trực tiếp cầm loa chạy khắp bản kêu gọi người dân sơ tán, tránh lũ. Cụ thể, từ 21h30 ngày 02.8 đến sáng ngày 03.8.2017, trên địa bàn một số xã của huyện Mường La xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được trên 150mm, gây ra lũ ống, lũ quét trên suối Nặm Păm xã Nặm Păm, Nậm Chiến, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La làm thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

 tram truong khi tuong ke lai chuyen cam loa trong dem chay bao lu hinh anh 3

Trận lũ lịch sử tại Sơn La hồi tháng 8.2017. Ảnh: Vinh Duy/Danviet.vn

Ngay từ tối ngày 2.8, tại bản đã diễn ra mưa to và khác thường, cá nhân ông Biên đã chủ động dùng loa (loa cầm tay chạy khắp bản) thông báo và kêu gọi bà con dân bản sơ tán, di dời và chạy thoát khỏi đợt lũ ống, lũ quét trong đêm. Việc làm của ông Biên đã góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu các thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người dân trong bản. 

Được biết, hậu quả của đợt mưa lũ đã cuốn trôi hai đường dẫn lên cầu cứng Nặm Păm, làm cho Quốc lộ 279D bị tắc hoàn toàn, làm 7 xã (Nặm Păm, Pi Toong, Chiềng Lao, Mường Trai, Hua Trai, Ngọc Chiến, Nậm Giôn) bị cô lập; các tuyến đường nội huyện đều bị sạt lở nặng gây áy tắc giao thông, ô tô không đi lại được. Không ngại hiểm nguy góp sức phòng chống thiên tai, những hành động của ông Đạm, ông Biên vô cùng ý nghĩa, góp phần giảm bớt thiệt hại, đau thương cho xã hội…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Hồ Văn Nhiều, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã...
Gần 40 năm qua, bà Nguyễn Thị Phước (ở phường Hải Châu 1, quận Hải...
Sáng nay (22.3), Ngày hội việc làm diễn ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh...