Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:21 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 03/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

Trăn trở Nà Sâu

Dù là thôn của một thị trấn, nhưng Nà Sâu chỉ có 4/34 hộ không nghèo; 7/9 km đường từ trung tâm thị trấn đến thôn là đường đất; 100% các hộ trong thôn chưa có nhà kiên cố, chủ yếu nhà trình tường, nhà gỗ cũ kỹ, bán kiên cố, tạm bợ.

   

Trên con đường vẫn còn trơn trượt sau trận mưa đêm hôm trước, được sự dẫn đường của đồng chí Cháng Thị Mỷ, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Minh (Yên Minh), chúng tôi đến thôn Nà Sâu – thôn vùng sâu, vùng xa và khó khăn nhất của thị trấn. 

 tran tro na sau hinh anh 1

Lãnh đạo thị trấn Yên Minh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà vệ sinh của người dân Nà Sâu từ sự hỗ trợ xây dựng NTM của tỉnh.

“Giá như không phải thị trấn”!

Nà Sâu cách trung tâm thị trấn khoảng 9 km thì có tới 7 km là đường đất. Khi trời mưa, người dân trong thôn muốn ra thị trấn hay cán bộ muốn đến thôn chỉ có cách duy nhất là... đi bộ. Việc này được các thầy, cô giáo cùng đi với chúng tôi trong chuyến công tác này khẳng định. Cô giáo Tẩn Thị Mẩy, trường Mầm non Hoa Hồng (thị trấn Yên Minh), thở dài: Nhiều khi sáng đi xe máy vào dạy học trò, chiều mưa phải bỏ xe lại rồi đi bộ ra. Sau bao nhiêu năm con đường cũng không được nâng cấp. Thôn thuộc thị trấn mà đi lại còn khó khăn hơn cả ở các xã.

Có lẽ cũng chính bởi khó khăn về giao thông nên sự phát triển kinh tế và đời sống của người dân Nà Sâu chênh lệch rất lớn với những tổ dân phố và các thôn gần khu trung tâm thị trấn. 100% các hộ trong thôn sống bằng sản xuất nông nghiệp và dựa chủ yếu cây ngô, lúa và chăn nuôi. Vì thế, hiện nay trong tổng số 34 hộ dân của thôn, có tới 28 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo và chỉ có 4 hộ không nghèo. Đi một vòng quanh thôn, chúng tôi chỉ thấy duy nhất công trình nhà vệ sinh và lác đác một vài chuồng nuôi gia súc của người dân đang được xây dựng từ sự hỗ trợ của Nhà nước là công trình kiên cố. Còn lại 100% các hộ chưa có nhà kiên cố, chưa láng bó nền nhà. Bí thư Chi bộ thôn, Lý Sén Phủ cho biết: Các hộ trong thôn và cả nhà tôi cũng rất muốn xây dựng nhà kiên cố và láng bó nền nhà. Nhưng để vận chuyển vật liệu vào thôn rất khó khăn và tiền cước vận chuyển cao. 1m3 bột đá ngoài thị trấn bán 300.000 đồng, sau khi chở vào đến thôn thì giá đã tăng lên đến gần 1 triệu. Vì vậy người dân chưa thể láng bó nền nhà và xây dựng nhà kiên cố được.

Trên quãng đường đến với Nà Sâu, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Minh, Cháng Thị Mỷ nhiều lần nhắc đi nhắc lại với chúng tôi: “Giá như không phải là thị trấn, những thôn khó khăn của thị trấn nói chung, Nà Sâu nói riêng chắc chắn sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ Chương trình NTM và các chương trình khác để kiên cố hóa đường giao thông nông thôn... Bởi nguồn lực của thị trấn và ngay cả huyện cũng khó có thể hỗ trợ những thôn này bê tông hóa đường giao thông nông thôn, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc giao thông, giao thương với chiều dài tuyến đường lớn như vậy. Đây cũng là khó khăn lớn nhất đối với Nà Sâu”.

Hy vọng từ chủ trương mới

Nắm được thiệt thòi của những thôn đặc biệt khó khăn thuộc các thị trấn trong việc xây dựng NTM khi Chương trình xây dựng NTM không được thực hiện tại các thị trấn. Vì vậy, được biết đầu năm 2015, tỉnh đã có chủ trương và hỗ trợ kinh phí cho 1 thôn ở thị trấn Yên Bình (Quang Bình) và 1 thôn ở thị trấn Yên Minh (Yên Minh) thực hiện thí điểm xây dựng NTM, Nà Sâu may mắn được chọn trong đợt hỗ trợ này.

Với số kinh phí hỗ trợ, 100% các hộ trong thôn sẽ được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh kiên cố và láng nền nhà; hỗ trợ bê tông hóa gần 2 km đường nội thôn; di rời 1 hộ ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở; xóa 3 nhà tạm. Đây thực sự là niềm vui lớn đối với người dân Nà Sâu. Anh Lý Seo Đành vui mừng: Nghe tin được hỗ trợ tiền để xây nhà vệ sinh, láng nền nhà và các công trình khác, tôi và các hộ dân trong thôn nhà nào cũng mừng. Sắp tới các con đến lớp học không phải đi đường đất nữa. Nhà cửa cũng sẽ sạch sẽ hơn...”.

Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: “Thị trấn có 17 thôn và 8 tổ dân phố. Trong đó có 7 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Với chủ trương mới mà tỉnh đang cho thí điểm ở Nà Sâu sẽ mang đến hy vọng cho người dân ở các thôn khó khăn này nếu được hỗ trợ xây dựng NTM, đẩy mạnh phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất trăn trở, nếu chỉ hỗ trợ xây dựng NTM trong nội thôn như ở Nà Sâu mà không hỗ trợ đồng bộ bê tông hóa tuyến đường từ trung tâm thị trấn đến thôn thì người dân Nà Sâu hay các thôn khác vẫn rất khó khăn trong việc giao thương, vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng...”.

Với những chia sẻ của Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Minh cũng như thực tế những khó khăn ở Nà Sâu, có thể thấy, việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thôn đặc biệt khó khăn ở các thị trấn là rất cần thiết. Bởi thực tế rất nhiều thôn ở các thị trấn còn khó khăn hơn nhiều các thôn ở các xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, việc hỗ trợ những thôn này cũng cần sự đồng bộ, nhất là về đường giao thông nông thôn. Điều này cần nguồn lực lớn nên rất cần tỉnh và các huyện quan tâm hơn nữa. Bởi đây là nỗi trăn trở của rất nhiều thôn, xóm khó khăn của các thị trấn trên địa bàn tỉnh.Trên con đường vẫn còn trơn trượt sau trận mưa đêm hôm trước, được sự dẫn đường của đồng chí Cháng Thị Mỷ, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Minh (Yên Minh), chúng tôi đến thôn Nà Sâu – thôn vùng sâu, vùng xa và khó khăn nhất của thị trấn. 

Theo Duy Tuấn (Báo Hà Giang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...