Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:25 AM (GMT+7)

Trăn trở với quê nghèo

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chưa đầy 30 tuổi, anh Lê Văn Hiệu - Chủ tịch Hội ND xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã là chỗ dựa vững chắc của hội viên, ND nơi đây.

   

Xã Phúc Trạch rộng nhưng đất đai cằn cỗi, cây trồng chủ lực chỉ có lạc và ngô. Tìm hiểu, Hiệu thấy nhiều bà con muốn làm ăn lớn, nhưng đụng đâu cũng vướng, vốn không, kỹ thuật cũng không. Việc làm đầu tiên của Hiệu sau khi nhận chức Chủ tịch Hội ND xã là bỏ thời gian đi đến các xã bạn, các nơi có mô hình trồng trọt, chăn nuôi tốt để tìm hiểu, học tập, về hướng dẫn lại cho hội viên.

Lê Văn Hiệu với mô hình chăn nuôi gà ri thả vườn.

Đầu tiên, Hội xây dựng thí điểm mô hình gà ri thả vườn với số lượng lớn để thay đổi tập quán nuôi gà nhỏ lẻ, vốn ăn sâu vào cách thức chăn nuôi của ND nơi đây. Từ các mô hình thí điểm thành công, đến nay cả xã có hơn 50 hộ nuôi gà ri với số lượng lên tới hàng nghìn con mỗi hộ, đem về nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho ND.

Thông qua Hội ND xã, ND Phúc Trạch được vay hơn 4 tỷ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH để phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đồng vốn này, Hiệu dành nhiều thời gian để đến các chi hội, đến nhà từng hội viên trao đổi cách làm ăn, lắng nghe ý kiến và tư vấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho phù hợp, tránh tình trạng đầu tư không hiệu quả, thất thoát nguồn vốn.

Khác với các địa phương khác, Hội ND xã Phúc Trạch được UBND xã tin tưởng giao trực tiếp chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. Nghe Hiệu nói về các giống lạc thâm canh ở Phúc Trạch mới thấy anh hiểu cặn kẽ từng chân đất, từng thửa ruộng và trăn trở cùng bà con lựa chọn được những giống lạc phù hợp vùng đất biền bãi mang lại năng suất cao, kháng được bệnh chết ẻo - vốn là nỗi ám ảnh đối với người trồng lạc ở “vựa” lạc nổi tiếng của huyện Bố Trạch. Xã có hơn 60ha lúa nước hai vụ, Hội ND đứng ra lo từ khâu giống, chỉ đạo thời vụ, nước tưới, bảo vệ thực vật. Chủ tịch Hiệu luôn bám đồng ruộng để chỉ đạo bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, hợp đồng với Công ty Giống cây trồng tỉnh cung ứng giống lúa kịp thời, chất lượng cho bà con…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...