Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 18:57 PM (GMT+7)

Trang trại liên kết - bệ phóng cho phát triển

authorTrọng Đạt (Trang Trại Việt) Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cả nước hiện có gần 30.000 trang trại, hàng vạn gia trại và hàng triệu nông dân ấp ủ khát vọng làm giàu từ thửa ruộng, mảnh vườn.

   

Phương thức sản xuất trang trại, gia trại đang là động lực phát triển nền nông nghiệp hàng hóa, nhưng để nông sản tiêu thụ thuận lợi, thu được giá trị tương xứng, nông dân không thể giữ mãi lối làm ăn nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm mà đòi hỏi phải có sự liên kết giữa trang trại với trang trại, trang trại với doanh nghiệp… để hình thành chuỗi sản xuất và chủ động hơn trong sản xuất, kinh doanh.

 trang trai lien ket -  be phong cho phat trien hinh anh 1

Trang trại của ông Nguyễn Đình Lâm, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, Hòa Bình có thu nhập hàng tỷ đồng/năm.  Ảnh: Trần Quang

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các mối liên kết trong chăn nuôi, trồng trọt hiện nay mới manh nha hình thành, đang ở cấp độ thấp và tự phát, số lượng doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết vẫn còn rất khiêm tốn; vai trò của nhà khoa học, nhà nước… cũng còn mờ nhạt. Theo ông Nguyễn Xuân Hồng – nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), do thiếu các chủ trương, định hướng và chính sách phù hợp nên giữa các tác nhân tham gia trong chuỗi liên kết thường nảy sinh mâu thuẫn, việc phân chia lợi nhuận giữa thành viên tham gia chuỗi chưa hợp lý. Do đó, Nhà nước cần nghiên cứu, ban hành chính sách đủ mạnh để thu hút nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư vào việc sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn theo chuỗi. Doanh nghiệp sẽ là đầu tàu trong chuỗi này.

Tiêu điểm “Trang trại liên kết - Bệ phóng cho phát triển” đề cập những khó khăn và bất cập của trang trại trong quá trình liên kết sản xuất, đồng thời giới thiệu những mô hình trang trại liên kết hiệu quả, giúp chủ trang trại có những hành trang cần thiết để đưa nông sản chinh phục thị trường trong nước và xuất khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/4: Ghi nhận của PV cho...
Chọn lúc vắng người, 2 đối tượng lái xe đến ruộng lúa thôn 1, xã...
Cập nhật giá nông sản mới nhất ngày 20/4: Thị trường hồ tiêu nguyên...