Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:35 AM (GMT+7)

Trang trại nhỏ cho hiệu quả lớn

authorLê Thị Hương Chủ Nhật, ngày 08/11/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Huyện Đông Anh (Hà Nội) có tốc độ đô thị hóa nhanh trong những năm gần đây. Để có việc làm, tạo thu nhập, nhiều hội viên, nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi qua canh tác nhiều loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; hoán đổi, dồn đất cho nhau để phát triển các trang trại nhỏ.

   

Việc lập trang trại nhỏ mang lại hiệu quả kinh tế cho người đầu tư chỉ sau một thời gian ngắn. Chị Lê Thị Mai (xã Kim Chung) chỉ có hơn 5 sào ruộng đã bỏ ra 100 triệu đồng vốn đầu tư. Chị Mai kể: “Trên khoảng diện tích đất 5 sào, tôi đào cái ao rộng gần 100m2 để lấy nước tưới cây và thả cá, nuôi vịt đẻ. Đất vực từ ao lên tôi cải tạo để trồng cây ăn quả; khoảng diện tích còn lại tôi xây 2 dãy chuồng dùng cho việc nuôi lợn thương phẩm và lợn nái; nuôi gia cầm và trồng rau màu. Sau 2 năm lãi ít, còn từ năm 2010 tới nay, gia đình tôi có lãi hơn 150 triệu đồng từ trang trại nhỏ này”.

 trang trai nho cho hieu qua lon hinh anh 1

Anh Trần Văn Tuấn (xã Kim Nỗ) bên vườn bưởi Diễn cho thu mỗi năm hơn 150 triệu đồng.Ảnh:   L.H

Cũng như chị Mai, anh Trần Văn Tuấn (xã Kim Nỗ) cũng dồn đổi đất năm 2009 để lập trang trại nhỏ theo kiểu vườn-ao-chuồng. Với trang trại nhỏ gần 3.000m2, anh Tuấn nuôi lợn thịt, ngan Pháp, gà ta, trồng bưởi Diễn. “Chỉ sau 2 năm đầu tư, tôi đã trả hết nợ vay của ngân hàng. Năm ngoái, riêng tiền bưởi Diễn đã mang về cho gia đình tôi hơn 150 triệu đồng”- anh Tuấn bày tỏ.

Ông Ngô Đăng Chè- Chủ tịch Hội ND huyện Đông Anh cho biết, nông nghiệp ngoại thành có lợi thế ở ngay cạnh thị trường tiêu thụ rộng lớn là thủ đô với gần chục triệu người. Nông sản bà con làm ra không phải vận chuyển đi xa, giữ được độ tươi, ngon nên thường bán được giá cao.

Các cấp Hội ND huyện Đông Anh gần đây đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ hội viên, ND chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tại các địa phương đô thị hóa cao, đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp thì chuyển sang mô hình trồng hoa, cây cảnh, làm dịch vụ. “Bên cạnh tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Hội ND còn tích cực vận động nông dân tham gia học nghề. Nguồn vốn Quỹ HTND cũng góp phần đáp ứng nhu cầu về vốn đầu tư, chuyển đổi mô hình sản xuất của hội viên, ND…”- ông Chè cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...