Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:34 PM (GMT+7)

Trao cơ hội thoát nghèo cho người dân Mường Lát

authorTrần Huấn Thứ Năm, ngày 29/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 8 giờ 30 buổi lễ trao tặng 150 con bò giống cho người nghèo ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa) mới diễn ra nhưng Sòng A Chu (26 tuổi, ở bản Tà Cống) đã đến UBND xã Trung Lý trước đó nhiều giờ. Chu cho biết, anh háo hức đến sớm để xem con bò của mình được nhận trông ra sao. “Nhà có trâu bò gì để cày đâu, nghèo lắm. Giờ có công ty cho bò thì mừng lắm” - anh nói.

   

 trao co hoi thoat ngheo cho nguoi dan muong lat hinh anh 1

Vợ chồng anh Vàng A Lồng coi con bò giống được tặng là động lực giúp họ thoát nghèo. Ảnh:  Nguyễn Thành

Chị Lương Thị Hòn (29 tuổi, bản Táo) cũng là người được nhận bò. Chồng mất đã lâu, chị làm nông nhưng không có trâu bò để cày. Nghèo, lại hay ốm đau, chị Hòn chỉ nghĩ đến việc có đủ ăn, không phải xin cứu đói là may. Được nhận bò, chị chia sẻ: “Tôi và con gái có bò để chăn và kéo cày rồi, sẽ đỡ khổ”.

Vào cuối tháng 8.2015, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã trao tặng thêm 150 con bò giống cho 150 hộ nghèo ở 6 xã của huyện Mường Lát. Đây là một trong các hoạt động mà tập đoàn thực hiện theo chương trình 30A (xoá đói giảm nghèo bền vững) của Chính phủ. Bên cạnh việc tặng bò, tập đoàn còn hỗ trợ xoá nhà tạm bợ, xây trạm y tế, hỗ trợ cây giống, tư vấn trồng trọt...

Ông Nguyễn Văn Ánh - Phó Giám đốc Viettel Thanh Hoá chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn bà con có được cái cần câu để tự vươn lên thoát nghèo chứ không phải đem tới con cá rồi lại quay về như cũ”.

Cùng quan điểm, ông Cao Văn Cường – Chủ tịch huyện Mường Lát tâm sự: “Bên cạnh sự giúp đỡ của các doanh nghiệp như Viettel, việc người dân mong muốn thoát nghèo là điều quan trọng nhất. ‘Cần câu’ như con bò, hạt giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác... của các doanh nghiệp chỉ có giá trị lâu dài và bền vững khi người dân muốn ‘“câu” chứ không ỷ vào hỗ trợ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...