Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:36 PM (GMT+7)

Trao giải cho 23 tác giả, nhóm tác giả sáng tạo kỹ thuật nhà nông

author Thứ Bảy, ngày 19/05/2012 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chiều 18.5 tại Hà Nội, nhân Hội nghị đại biểu NDSX KD giỏi toàn quốc lần thứ 4, T.Ư Hội NDVN đã tổ chức công bố và trao giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải cao trong Cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” lần thứ III.

   

Theo đó, sau một thời gian thẩm định và xét tuyển, Hội đồng giám khảo của cuộc thi đã quyết định công bố tặng giải thưởng cho 23 tác giả, nhóm tác giả đã có những sáng chế, giải pháp kỹ thuật trong các lĩnh vực cơ khí nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản... 7 tác giả được Ban tổ chức trao giải khuyến khích; 10 tác giả, nhóm tác giả được trao giải ba; 5 tác giả, nhóm tác giả được trao giải nhì.

 trao giai cho 23 tac gia, nhom tac gia sang tao ky thuat nha nong hinh anh 1
Phó Chủ tịch Hội NDVN Hà Phúc Mịch trao giải cho các tác giả.

Giải Nhất Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuận nhà nông” lần thứ III được trao cho sáng chế “Máy ép trấu và mạt cưa thành củi” của nhóm tác giả Nguyễn Đình Tường, Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Ngọc Linh, ấp Vũng An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu). Đại diện nhóm tác giả đoạt giải Nhất, anh Nguyễn Đình Tường chia sẻ: “Với giải Nhất của cuộc thi, tôi và nhóm tác giả rất phấn khởi và mừng, bởi tôi thấy một số sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của tác giả, nhóm tác giả ở các địa phương, vùng miền khác cũng rất hữu dụng...”.

Theo Trưởng ban Tuyên huấn Hội NDVN Nguyễn Văn Tâm - Trưởng ban tổ chức cuộc thi, những giải pháp, sáng chế kỹ thuật lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi đều có tính ứng dụng cao, dễ phổ biến trong đời sống sản xuất, sinh hoạt trong nông nghiệp, nông thôn. Việc xét chọn và trao giải cho các giải pháp lọt vào vòng chung kết cũng được Hội đồng giám khảo căn cứ trên tính sáng tạo, độ mới và tính ứng dụng cao trong đời sống sản xuất, sinh hoạt của nông dân, khu vực nông thôn. Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” sẽ tiếp tục được phát động trong những năm tới...

Cũng theo ông Tâm, trong những năm qua phong trào tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học nhà nông ngày càng đông, có 38 tỉnh tham gia với gần 1.000 giải pháp sáng tạo khoa học. Lĩnh vực tham gia dự thi phong phú đa dạng nhiều lĩnh vực từ chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, công nghệ sinh học môi trường, cơ khí. Tất cả những giải pháp này đều xuất phát từ lao động, và quay lại giúp đỡ nông dân nâng cao hiệu quả lao động, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.

Bà Trần Thị Hòe (xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu): Nhờ có hội, gia đình tôi đã thoát nghèo

Trước đây, gia đình tôi thuộc loại nghèo nhất xã Suối Nghệ. Hai vợ chồng lăn lộn làm thuê đủ thứ nghề mà không đủ sống, cái nghèo vẫn cứ bám riết. Được Hội Nông dân quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ một số tiền để lấy vốn làm ăn, vợ chồng tôi đã sáng chế ra máy dập sắt, máy tiện cán dao.

 trao giai cho 23 tac gia, nhom tac gia sang tao ky thuat nha nong hinh anh 2
 

Từ sự hỗ trợ rất quý báu của Hội, cuộc sống gia đình tôi đã dần thoát nghèo, vươn lên làm giàu và trở thành hộ nông dân SXKD giỏi. Gia đình tôi đã giúp đỡ hơn 20 lao động trong xã, đó cũng là những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi biết ơn Hội Nông dân nhiều lắm!

Ông Trần Ngọc Hiếu (xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, Thái Bình): Cần được tập huấn kỹ thuật sản xuất

Dự hội nghị này, tôi được gặp gỡ những nông dân điển hình và nghe họ nói về những mô hình sản xuất điển hình, hiệu quả để về truyền đạt lại cho bà con trong xã, huyện học tập.

 trao giai cho 23 tac gia, nhom tac gia sang tao ky thuat nha nong hinh anh 3
 

Từ mô hình nuôi cá sấu của gia đình, tôi nhận thấy để thực hiện tốt các mô hình sản xuất điều cần thiết là phải làm chủ được thông tin, biết nắm bắt khoa học kỹ thuật nhằm áp dụng vào sản xuất. Tôi rất mong muốn Hội Nông dân đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cho bà con, có như vậy nông dân mới có nền tảng tốt để sản xuất làm ăn hiệu quả.

Ông Phạm Trí Thức (xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi): Mong có quỹ rủi ro cho ngư dân

Sơn Tịnh là vùng quê có lợi thế rất lớn để đánh bắt hải sản. Nông dân chúng tôi chỉ biết bám biển kiếm sống, nỗ lực thoát nghèo. Nghề khai thác đánh bắt thủy hải sản có rất nhiều rủi ro, nguy hiểm, luôn đối mặt với thiên tai mưa bão.

 trao giai cho 23 tac gia, nhom tac gia sang tao ky thuat nha nong hinh anh 4
 

Chúng tôi mong Nhà nước sớm thành lập quỹ rủi ro cho ngư dân trên biển, đầu tư hơn nữa cơ sở hạ tầng nhằm tạo thuận lợi cho chúng tôi có thể yên tâm bám biển làm ăn, bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển nước ta.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...