Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:13 AM (GMT+7)

Trao giải cuộc thi viết “Nông dân và Hợp tác”

authorViệt Tùng – Hoàng Thắng Thứ Năm, ngày 30/06/2016 10:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 30.6, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi viết về chủ đề “Nông dân và Hợp tác” lần thứ nhất 2016. Cuộc thi viết do Hội Nhà báo Việt Nam trực tiếp thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và Ban giám khảo. Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, CLB Phóng viên Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn và Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp tổ chức thực hiện.

   

Ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay – Dân Việt cho biết, chỉ sau hơn một tháng phát động (tháng 4.2016), BTC cuộc thi đã nhận được 318 tác phẩm dự thi từ các tác giả chuyên và không chuyên từ nhiều cơ quan báo chí trên toàn quốc gửi về dự thi. Trong đó, có nhiều tác phẩm dự thi được gửi đến từ các cơ quan báo chí có uy tín lớn như: Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Tuổi trẻ, Nông Thôn Ngày Nay, Nông Nghiệp Việt Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Đại Đoàn Kết, Tiền Phong, Giáo dục và Thời đại, Kinh tế Nông thôn; các báo điện tử VietNamNet, Dân Trí, Dân Việt, báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và nhiều tạp chí chuyên ngành và báo địa phương.

 trao giai cuoc thi viet “nong dan va hop tac” hinh anh 1

Ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay – Dân Việt phát biểu tại buổi trao giải.

Tại buổi lễ, BTC đã trao Chứng nhận của Hội Nhà báo Việt Nam và phần thưởng cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất. Một giải Nhất với trị giá 15 triệu đồng đã được trao cho nhóm tác giả Vũ Xuân Linh – Nguyễn Thị Vân Anh (Báo điện tử VietNamNet) với loạt bài “Từ cú ngã ngựa đầu tiên đến thương hiệu lọt Guiness”. Hai giải Nhì với phần thưởng 10 triệu đồng/tác phẩm đạt giải được trao cho nhóm tác giả của Báo Nông Thôn Ngày Nay (loạt bài "Đi tìm Hợp tác xã kiểu mới") và tác giả Lê Thanh Long (Báo Cần Thơ, loạt bài "Xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở ĐBSCL: Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn").

Ba giải Ba với phần thưởng 7 triệu đồng/tác phẩm đạt giải được trao cho các tác giả Trần Văn Việt (Ban Kinh tế Trung ương, đăng trên báo điện tử Dân Việt), Nguyễn Thành Tâm (Báo Nhân Dân) và Trần Văn Út – Bích Vân (Báo Vĩnh Long). Mười tác giả khác đã được trao giải khuyến khích, trị giá 3 triệu đồng/tác phẩm đạt giải.

 trao giai cuoc thi viet “nong dan va hop tac” hinh anh 2

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo giải trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Thị Vân Anh – báo điện tử Vietnamnet.

 trao giai cuoc thi viet “nong dan va hop tac” hinh anh 3

Báo Nông Thôn Ngày Nay – Dân Việt nhận giải Nhì cuộc thi viết “Nông dân và Hợp tác”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tich Trường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo giải nhấn mạnh, đề tài về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, về tam nông là mảng đề tài lớn để các nhà báo, các báo khai thác.

“Sau một thời gian “thai nghén”, Hội Nhà báo đã quyết định phối hợp với báo Nông Thôn Ngày Nay, Câu lạc bộ Phóng viên nông nghiệp… phát động cuộc thi. Tôi cho rằng, đây là một hướng đi đúng, trúng, khơi dậy được tinh thần trong nhân dân, trong việc tìm tòi ra các mô hình sản xuất tốt, hợp lý nhất. HTX là một mô hình truyền thống, song để HTX phù hợp với tình hình mới cần phải thay đổi. Vậy làm thế nào để sự thay đổi này mang lại hiệu quả, cần phải có sự vào cuộc của nhà nước và chủ thể chính chính là người nông dân. Làm sao để cuộc sống của người dân càng phát triển, văn minh hơn”.

 trao giai cuoc thi viet “nong dan va hop tac” hinh anh 4

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo giải phát biểu tại buổi lễ trao giải.

Ngay sau Lễ trao giải, Ban tổ chức đã khai mạc Hội thảo “Nhà báo và vấn đề Chính sách cho nông dân”. Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu bao gồm các nhà báo đến từ ba miền trong cả nước; nhà quản lý từ các bộ ngành, hội đoàn thể liên quan; nhà khoa học đến viện nghiên cứu chính sách và nông nghiệp. Tham dự hội thảo còn có sinh viên báo chí, nông dân giỏi và chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội…

Chủ trì hội thảo gồm TS Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Nhà báo Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay và PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Mai Đức Lộc nhấn mạnh vai trò tích cực của báo chí nói chung và báo chí về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói riêng đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc phản ánh, phản biện để bảo vệ quyền lợi của nông dân, thúc đẩy xây dựng các chính sách mới, sửa đổi điều chỉnh các văn bản chính sách quản lý của nhà nước trong lĩnh vực này. Mỗi chính sách về nông nghiệp thường ảnh hưởng tới hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu người (như chính sách đất đai, bảo hiểm xã hội, mua tranh trữ nông sản, tín dụng, hỗ trợ giảm nghèo…) và mỗi nhà báo, tòa soạn báo có đóng góp được để cải thiện chất lượng chính sách là việc làm rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, cũng đã có một số biểu hiện của sự thiếu hiểu biết, nóng vội hoặc thậm chí là một số biểu hiện thiếu lành mạnh của một số nhà báo đã làm người nông dân gánh chịu thiệt hại không đáng có.

Thông qua hội thảo Nhà báo và vấn đề Chính sách cho nông dân, BTC muốn tạo thêm không gian thảo luận và truyền thông rộng rãi hơn nữa về vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...